สี ของเตียงนอนเด็กส่งผลต่อพัฒนาการของลูกนะ!

สี ของเตียงนอนเด็กส่งผลต่อพัฒนาการของลูกนะ!

ในการเลือกเตียงนอนเด็ก นอกเหนือจากความสะดวกสบายในการใช้งาน วัสดุที่แข็งแรงแล้ว สีของเตียงก็ยังส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ด้วยนะ บทความนี้จะพาทุกคนเข้าไปรู้จักกับข้อดีของสีต่างๆ ที่ช่วยเสริมพัฒนาการของลูกน้อย เลือกให้เหมาะกับบ้านและเหมาะกับลูกของคุณ

1.สีฟ้า
สีฟ้าเป็นสีที่เราดูแล้วรู้สึกถึงความเย็น สงบ ผ่อนคลาย ซึ่งเด็กคนไหนที่ชอบร้องหรือไม่ค่อยอยู่นิ่ง ลองเลือกเตียงสีฟ้าอ่อนๆ ให้เขาอยู่ จะทำให้สงบได้มากยิ่งขึ้น แต่ตัวสีฟ้าเองก็แสดงถึงความหม่น หดหู่เช่นกัน ดังนั้นอาจหาของเล่นน่ารักๆ สีสันสดใสเป็นของประดับไว้ที่เตียงด้วย

2.สีชมพู
สีชมพูหวานๆ แบบนี้ไม่ได้ใช้ได้กับลูกสาวเท่านั้นเพราะว่าสีชมพูยังใช้ได้กับเตียงนอนเด็กผู้ชายอีกด้วย โดยสีชมพูจะให้ความรู้สึกถึงการโอบอุ้ม ถูกปกป้อง อบอุ่นใจ เสริมความมั่นใจให้กับเด็ก ให้เขาเหมือนอยู่ใกล้เรานั่นเอง

3.สีเขียว
เป็นสีของธรรมชาติ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ร่าเริงแจ่มใส ควรเลือกใช้สีเขียวใบไม้กับเตียงนอนเด็กเพื่อให้ลูกของคุณรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

4.สีเหลือง
เนื่องจากสีเหลืองเป็นสีโทนอุ่นที่เต็มไปด้วยความสดใสและพลังงานที่ล้นเหลือ ซึ่งไม่ใช่เด็กทุกคนจะชอบสีเหลือง เด็กอาจจะรู้สึกอารมณ์ไม่ดีได้หากวางสีเหลืองไว้ผิดที่ผิดทาง เราสามารถสังเกตเวลาลูกของเราเล่นตุ๊กตาหรือสิ่งของสีเหลือง ถ้าเกิดเขาชอบก็อาจเลือกใช้เป็นเตียงนอนเด็กให้เขา

5.สีม่วง
สีโทนม่วงอ่อน แบบดอกลาเวนเดอร์เป็นสีที่เหมาะกับเด็กๆ ยิ่งผสมผสานอยู่กับสีโทนอุ่นก็ยิ่งช่วยให้เขาผ่อนคลายมากขึ้น แต่ธรรมชาติของสีม่วงเป็นสีม่วงนั้นจะให้ความรู้สึกซับซ้อน ควรเลือกใช้สีนี้กับสีอื่นๆ ควบคู่กันไป

6.สีแดง/สีส้ม
สีสด ๆ เป็นสีที่ดึงดูดความสนใจของเด็ก ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจไปกระตุ้นความรู้สึกของเด็กมากเกินไป จนทำให้หลับยาก ถ้าหากอยากใช้อาจจะต้องปรับให้สีมีความเบาลง ซอฟต์ลง หรือเลือกเป็นสีออกไปทางพาสเทล จะช่วยให้เขาผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

จะเห็นว่าเตียงนอนเด็กสามารถเลือกใช้ได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นสีโทนร้อนหรือโทนเย็น เพียงแค่เลือกให้สีสันไม่สดจนเกินไปเพราะอาจทำให้เด็กนอนไม่หลับ รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถพัฒนาประสาทการรับรู้ด้านสีของเด็ก ด้วยการตกแต่งห้องของเด็กๆ โดยใช้ศิลปะหรือเฟอร์นิเจอร์สีสันต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้เขาแยกแยะสีและแยกรูปทรงต่างๆ จากสีได้เร็วขึ้นอีกด้วย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ครีมทาฝ้า vs เครื่องมือแพทย์! เลือกรักษาฝ้าแบบไหนให้หน้าปัง

ครีมทาฝ้า vs เครื่องมือแพทย์! เลือกรักษาฝ้าแบบไหนให้หน้าปัง

เมื่อพูดถึงวิธีรักษาฝ้าที่ได้หลายคนเลือกใช้ แน่นอนว่าคำตอบของใครหลายคนคงหนีไม่พ้นการเลือกใช้ครีมทาฝ้า เพราะด้วยข้อที่ดีที่เราสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป รวมไปถึงขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากเหมือนกับวิธีอื่น แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน การรักษาฝ้าด้วยเครื่องมือทางการแพทย์นั้นก็เป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ในเมื่อมีตัวเลือกมากมายเช่นนี้ เราเชื่อว่าคงมีควรไม่น้อยที่อาจจะรู้สึกสับสนว่าแล้วเราควรเลือกใช้วิธีไหนกันแน่นอนระหว่าง “ครีมทาฝ้า” และ “เครื่องมือทางการแพทย์” และเพื่อเป็นการตอบคำถามที่ใครหลายคนอยากรู้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมและเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียระหว่างสองวิธีที่ได้พูดถึงไปมาให้ทุกคนได้ลองไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว…

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.