สี ของเตียงนอนเด็กส่งผลต่อพัฒนาการของลูกนะ!

สี ของเตียงนอนเด็กส่งผลต่อพัฒนาการของลูกนะ!

ในการเลือกเตียงนอนเด็ก นอกเหนือจากความสะดวกสบายในการใช้งาน วัสดุที่แข็งแรงแล้ว สีของเตียงก็ยังส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ด้วยนะ บทความนี้จะพาทุกคนเข้าไปรู้จักกับข้อดีของสีต่างๆ ที่ช่วยเสริมพัฒนาการของลูกน้อย เลือกให้เหมาะกับบ้านและเหมาะกับลูกของคุณ

1.สีฟ้า
สีฟ้าเป็นสีที่เราดูแล้วรู้สึกถึงความเย็น สงบ ผ่อนคลาย ซึ่งเด็กคนไหนที่ชอบร้องหรือไม่ค่อยอยู่นิ่ง ลองเลือกเตียงสีฟ้าอ่อนๆ ให้เขาอยู่ จะทำให้สงบได้มากยิ่งขึ้น แต่ตัวสีฟ้าเองก็แสดงถึงความหม่น หดหู่เช่นกัน ดังนั้นอาจหาของเล่นน่ารักๆ สีสันสดใสเป็นของประดับไว้ที่เตียงด้วย

2.สีชมพู
สีชมพูหวานๆ แบบนี้ไม่ได้ใช้ได้กับลูกสาวเท่านั้นเพราะว่าสีชมพูยังใช้ได้กับเตียงนอนเด็กผู้ชายอีกด้วย โดยสีชมพูจะให้ความรู้สึกถึงการโอบอุ้ม ถูกปกป้อง อบอุ่นใจ เสริมความมั่นใจให้กับเด็ก ให้เขาเหมือนอยู่ใกล้เรานั่นเอง

3.สีเขียว
เป็นสีของธรรมชาติ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ร่าเริงแจ่มใส ควรเลือกใช้สีเขียวใบไม้กับเตียงนอนเด็กเพื่อให้ลูกของคุณรู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

4.สีเหลือง
เนื่องจากสีเหลืองเป็นสีโทนอุ่นที่เต็มไปด้วยความสดใสและพลังงานที่ล้นเหลือ ซึ่งไม่ใช่เด็กทุกคนจะชอบสีเหลือง เด็กอาจจะรู้สึกอารมณ์ไม่ดีได้หากวางสีเหลืองไว้ผิดที่ผิดทาง เราสามารถสังเกตเวลาลูกของเราเล่นตุ๊กตาหรือสิ่งของสีเหลือง ถ้าเกิดเขาชอบก็อาจเลือกใช้เป็นเตียงนอนเด็กให้เขา

5.สีม่วง
สีโทนม่วงอ่อน แบบดอกลาเวนเดอร์เป็นสีที่เหมาะกับเด็กๆ ยิ่งผสมผสานอยู่กับสีโทนอุ่นก็ยิ่งช่วยให้เขาผ่อนคลายมากขึ้น แต่ธรรมชาติของสีม่วงเป็นสีม่วงนั้นจะให้ความรู้สึกซับซ้อน ควรเลือกใช้สีนี้กับสีอื่นๆ ควบคู่กันไป

6.สีแดง/สีส้ม
สีสด ๆ เป็นสีที่ดึงดูดความสนใจของเด็ก ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจไปกระตุ้นความรู้สึกของเด็กมากเกินไป จนทำให้หลับยาก ถ้าหากอยากใช้อาจจะต้องปรับให้สีมีความเบาลง ซอฟต์ลง หรือเลือกเป็นสีออกไปทางพาสเทล จะช่วยให้เขาผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

จะเห็นว่าเตียงนอนเด็กสามารถเลือกใช้ได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นสีโทนร้อนหรือโทนเย็น เพียงแค่เลือกให้สีสันไม่สดจนเกินไปเพราะอาจทำให้เด็กนอนไม่หลับ รวมไปถึงคุณพ่อคุณแม่ยังสามารถพัฒนาประสาทการรับรู้ด้านสีของเด็ก ด้วยการตกแต่งห้องของเด็กๆ โดยใช้ศิลปะหรือเฟอร์นิเจอร์สีสันต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้เขาแยกแยะสีและแยกรูปทรงต่างๆ จากสีได้เร็วขึ้นอีกด้วย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x