เจ้าของแบรนด์ ต้องรู้จดเครื่องหมายการค้า สำคัญแค่ไหน

เจ้าของแบรนด์ ต้องรู้จดเครื่องหมายการค้า สำคัญแค่ไหน

ทุกวันนี้ ใคร ๆ ก็อยากจะเป็นเจ้าของแบรนด์ด้วยกันทั้งนั้น แต่การทำแบรนด์นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ดี และมีการตลาดปัง ๆ แล้ว เรายังต้องรู้เรื่องการจดเครื่องหมายการค้าอีกด้วย เพราะเครื่องหมายการค้า ไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งที่กฎหมายกำหนด แต่ยังช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโตได้อีกด้วย ดังนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่า การจดเครื่องหมายการค้าสำคัญกับแบรนด์แค่ไหน

1. ได้เป็นคนแรกหรือเป็นเจ้าตลาด
การจดเครื่องหมายการค้า จะช่วยให้เราสามารถเป็นคนแรกที่ได้ใช้เครื่องหมายการค้านี้ นั่นหมายความว่า จะไม่มีใครสามารถจดเครื่องหมายการค้าซ้ำกับแบรนด์เราได้ หรือแม้แต่ใกล้เคียงกับแบรนด์ของเราก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน

เคยมีเคสเจ้าของแบรนด์ชานมไข่มุก ที่มีคนมาลอกเลียน หรือทำเครื่องหมายการค้าคล้าย ๆ กัน มีเหตุให้ฟ้องร้องกัน และเจ้าที่ใช้เครื่องหมายการค้าเจ้าแรกชนะไป

2. ทุกคนไม่สามารถใช้เครื่องหมายการค้าเดียวกับเราได้
สมมติว่าเราจดเครื่องหมายการค้าเป็นชื่อ “ขนมปังสมหญิง” คนอื่น ๆ จะไม่สามารถใช้ชื่อขนมปังสมหญิงได้อีกต่อไป เพราะจะทำให้ผิดกฎหมาย และทำให้คนอื่นเข้าใจผิดได้ ดังนั้น หากว่าเราไม่อยากให้ใครมาเลียนแบบเครื่องหมายการค้าหรือชื่อของเรา เราควรจะจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้ให้เรียบร้อย

เครื่องหมายการค้าที่แตกต่างกัน จะช่วยให้ลูกค้าสามารถแยกความแตกต่างของร้านค้าได้ว่าเป็นร้านเกี่ยวกับอะไร และเป็นเจ้าไหนนั่นเอง

3. สามารถเปิดเฟรนไชน์ได้
การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เราจะสามารถเปิดสาขา หรือขายเครื่องหมายการค้าหรือให้เช่า หรือขายเฟรนไชน์ให้กับคนอื่นได้ การจดเครื่องหมายการค้า จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสทางธุรกิจ ที่ช่วยให้แบรนด์ของเราเติบโตมากขึ้นอีกด้วย

ดังนั้น การจดเครื่องหมายการค้า จึงไม่ใช่เพียงไม่ให้ใครมาจดซ้ำเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในการช่วยทำให้เราสามารถเพิ่มโอกาสทางการค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ผู้บริโภคจดจำเราได้อย่างแม่นยำ
เครื่องหมายการค้าที่เราจดจะช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำเราได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะหากว่าเราเลือกเครื่องหมายการค้าที่สวยงาม จดจำง่าย ซึ่งก็จะช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถจดจำเราได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ยิ่งลูกค้าจดจำเราได้มากเท่าไร ก็เท่ากับว่าเรามีโอกาสที่จะขายของได้มากขึ้น การจดเครื่องหมายการค้าจึงเป็นหนทางหนึ่งในการช่วยให้ธุรกิจเราเติบโตอย่างยั่งยืน

การจดเครื่องหมายการค้า ใครบอกว่าไม่สำคัญ ต้องให้กลับมาคิดใหม่ เพราะเราไม่เพียงแต่ไม่ให้คนมาเลียนแบบเครื่องหมายการค้ารวมถึงสินค้าของเราได้ง่าย ๆ ยังช่วยให้เราขยายธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงรายได้และกำไรที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.