เทศบาลนครภูเก็ต สมาคมพ่อค้าจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันจัดงานประเพณีผ้อต่อประจำปี 2552

เมื่อบ่ายวันที่ 5 กันยายนนี้คุณหญิงกัลยา  โสภณ พนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานกล่าวเปิดงานในประเพณีผ้อต่อ ประจำปี 2552 ที่บริเวณตลาดสดเทศบาลนครภูเก็ต 1  ถนนระนอง อำเภอเมืองภูเก็ต ที่เทศบาลนครภูเก็ต  สมาคม พ่อค้าจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันจัดขึ้นโดยนายเรวัต อารีรอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ตพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยโทภูมิศักดิ์ หงษ์หยก สมาชิกวุฒิสภาแต่งตั้ง นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางไทศิกา ไพรสงบ  นายก เหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต และประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตและกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ มาร่วมงานเป็นจำนวนมากและการจัดงานจะมีไปจนถึงวันที่ 6 กันยายนนี้ หลังจากนั้นประชาชนที่อยู่บริเวณซอยอ่าวเก ตลอดจน บ้านบางเหนียว จะจัดงานผ้อต่อ ที่ศาลเจ้าผ้อต่อก๊องและบริเวณใกล้เคียง

สำหรับในวันนี้ ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดภูเก็ตและใกล้เคียง ต่างนำอาหารคาวหวานนานาชนิด ผลไม้ต่าง ๆ และที่ขาดไม่ได้คือ อั่งกู้ ขนมรูปเต่าสีแดงขนาดเล็กใหญ่ ตามกำลังศรัทธาทำจากแป้งข้าวสาลี ผสมกับน้ำตาล หรือใช้ข้าวเหนียวแก้วประดิษฐ์เป็นรูปเต่าเช่นเดียวกัน และนำเข้าไปถวายสิ่งที่เคารพนับถือเป็นจำนวนมาก เนื่องจากคนจีนเชื่อว่าเต่าเป็นสัตว์อายุยืน เป็นพาหนะแห่งสวรรค์ สามารถพาผู้คนข้ามดินแดนทุรกันดารได้ ในขณะเดียวกันนักเรียน นักศึกษาสถานศึกษาต่างๆ และประชาชนในพื้นที่ ร่วมแกะสลักผักและผลไม้รวมทั้ง ตกแต่งประดับประดาอาหารคาวหวาน พร้อมกับจัดแสดงให้ชม ในขณะที่บนเวทีกลาง มีการแสดงศิลปะ วัฒนธรรมของนักเรียนในสังกัดเทศบาลนครภูเก็ต รองเง็ง คณะพรสวรรค์ ของแม่จิ้ว ประมงกิจ การแสดงมินิคอนเสิร์ต ของ บ่าววีและศิลปินคนอื่นๆ และบางส่วนประชาชนทั่วไปร่วมจัดการแสดงมาร่วมด้วย

ประเพณีผ้อ ต่อ มีชื่อเรียกเดิมว่า เทศกาลอุลลัมพน ตามสำเนียงชาวจีนฮกเกี้ยน แปลว่า กิจกรรมโปรดสรรพสัตว์ให้หลุดพ้นจากห้วงแห่งความทุกข์โดยทั่วกัน จัดขึ้นตั้งแต่วัน 15 ค่ำ เดือน 7 ตาม ปฏิทินจันทรคติจีน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นวันที่วิญญาณได้รับการปลดปล่อยให้กลับมาเยี่ยมญาติพี่ น้องชาวจีนจึงจัดพิธีบวงสรวงวิญญาณบรรพบุรุษด้วยการตกแต่งแท่นบูชาและ เครื่องกงเต็กในบ้านเรือน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.