เรือบรรทุกสินค้าไทยประสบเหตุอับปางกลางทะเลอันดามัน

เมื่อ เวลาประมาณ09.00น. วันที่ 23 สิงหาคมนี้ทัพเรือภาคที่3 กองเรือยุทธการ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่า พบเรือ บรรทุกสินค้า ต้องการความช่วยเหลือ ด่วน  และได้รายงานให้  พลเรือโท ณรงค์ เทศวิศาล ผู้บัญชาการ ทัพเรือภาคที่3 กองเรือยุทธการ  รับ ทราบในเวลาต่อมาได้มอบหมาย ให้ พลเรือตรีธราธร ขจิตสุวรรณ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงาส่งเรือ ต.214 พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าทำการช่วยเหลือ เรือลำดังกล่าวทันที

พลเรือตรี ธราธร ขจิตสุวรรณ ผู้บัญชาการ ฐานทัพเรือพังงา  กล่าวว่า เมื่อได้รับมอบหมาย ให้เข้าทำการช่วยเหลือ จึงส่งเรือ ต.214 พร้อมเจ้าหน้าที่ ไปที่เกิดเหตุทันที ในระยะห่างจาก ฐานทัพเรือพังงา บ้านทับละมุ อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงาไปประมาณ 5 กิโลเมตร พบว่า เป็นเรือบรรทุกสินค้า ชื่อเรือ CHART 1 สัญชาติไทย มีขนาดระวางขับน้ำ3,200ตัน กัปตันเรือ เป็นชาวอินโดนีเซีย รวมทั้งลูกเรือ16คน เป็นชาวไทย7 คน อินโดนีเซีย4 คน และชาวพม่าอีก5 คน

จากการสอบถามทราบว่า เรือ CHART 1 บรรทุกไม้สัก จำนวน 1,200ท่อน จาก พม่าแล่นผ่านทะเลอันดามัน เพื่อผ่านช่องแคบมะละดาและมีจุดหมายปลายทางลำเลียงไปส่งที่ประเทศเวียดนาม อย่างไรก็ดี เมื่อแล่นเรือมาถึงที่เกิดเหตุ ประสบปัญหาเนื่องจากทะเลเกิดภาวะคลื่นลมแรงประกอบกับ เรือลำดังกล่าว เป็นเรือไม้ที่มีสภาพเก่า และน้ำทะเลทะลักเข้าห้องเครื่องยนต์ รวมทั้งเรือเกิดปริแตก และ อับปางลงในที่สุด

อย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่ประจำเรือ ต.214ของฐาน ทัพเรือพังงาเข้าช่วยเหลือจนสามารถนำขึ้นฝั่งที่ฐานทัพเรือพังงาปลอดภัยและ นำกัปตันเรือพร้อมลูกเรือทุกคนส่งไปที่โรงพยาบาลฐานทัพเรือพังงาเพื่อตรวจ ร่างกายและแจ้งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรท้ายเหมืองลงบันทึกประจำวัน ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายและติดต่อประสานงานนายจ้างเจ้าของเรือเพื่อช่วย เหลือต่อไป

ทั้ง นี้ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก รายงานสภาพอากาศภาคใต้ฝั่งตะวันตกวันที่ 23 สิงหาคมนี้ว่ามีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต ตรัง และสตูล ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-35 กิโลเมตร ต่อ ชั่วโมง ทะเลมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.