พายุหิมะหนาวสุดในรอบ 40 ปี กระหน่ำจีน

พายุหิมะกระหน่ำทางตอนเหนือของจีน การคมนาคมทั้งทางบกและทางอากาศเป็นอัมพาต เที่ยวบินที่สนามนานาชาติกรุงปักกิ่งกว่าพันเที่ยว ถูกยกเลิก การสัญจรในพื้นที่รอบเมืองติดขัดอย่างหนัก กรมอุตุฯคาดอุณหภูมิอาจลดลงต่ำสุด ในรอบหลายทศวรรษในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนกล่าวว่า พายุหิมะจะยังคงพัดกระหน่ำจนถึงวันจันทร์ นอกจากนี้อุณหภูมิจะต่ำลงอีกใน 48 ชั่วโมง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชาวจีนกลับมาทำงานหลังจากวันหยุดปีใหม่สามวัน

ลมหนาวที่พัดจากไซบีเรีย จะส่งผลให้อุณหภูมิในจีนลดต่ำสุดในรอบ 40 ปี โดยมีอุณหภูมิอยู่ที่ติดลบ 20-32 องศาเซลเซียส ในมณฑลเหอเป่ย และมองโกเลียใน สำหรับอุณหภูมิในกรุงปักกิ่ง คาดว่าจะติดลบ 16 องศาเซลเซียส หนาวสุดของนครหลวงในรอบหลายสิบปี

สำหรับเขตที่หนาวที่สุดในประเทศจีน คือที่มณฑลเฮยหลงเจียง อุณหภูมิดิ่งติดลบ 36 องศาเซียสเซสแล้ว

หิมะที่ตกอย่างหนัก ทำให้โรงเรียนประถมและมัธยมในกรุงปักกิ่งและนครเทียนจิน มากกว่า 3,500 แห่ง ต้องปิดทำการในวันจันทร์ ทำให้เด็กนักเรียนราว 2.2 ล้านคน ได้หยุดต่อในช่วงเทศกาลปีใหม่

นอกจากนี้ เที่ยวบินเกือบ 1,200 เที่ยว ที่ลงจอด ณ สนามบินนานาชาติในกรุงปักกิ่ง ในวันอาทิตย์ ต้องถูกยกเลิก หรือเลื่อนเวลาการบิน นอกจากนี้ พายุหิมะและหมอกหนาจัด ทำให้รันเวย์ของสนามบินเปิดใช้ได้เพียง 1 แห่ง จากทั้งหมด 3 แห่ง

ทางสำนักงานจัดการการจราจร ได้จัดให้ตำรวจจราจร 7,000 นาย ออกปฏิบัติงานร่วมกับอาสาสมัคร 5,000 คน เพื่ออำนวยความสะดวกในบริเวณป้ายรถโดยสาร ที่คาดว่าจะเต็มไปด้วยผู้คน ในช่วงเวลาเร่งด่วน นอกจากนี้ยังระดมกำลังทหาร 300,000 นาย มากวาดหิมะเพื่อเปิดเส้นทางจราจร

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x