วิกฤติอังกฤษ หนาวต่อเนื่องอีกครึ่งเดือน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ว่า หลายพื้นที่ของโลกเผชิญสภาพอากาศแปรปรวนต่อเนื่อง กรมอุตุนิยมวิทยาอังกฤษคาดหิมะยังตกหนักทั่วพื้นที่ภาคตะวันออก และภาคกลาง ต่อไปอีกอาจ 2-3 สัปดาห์ สภาพอากาศหนาวเย็นถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2524 ขณะที่รถไฟสายยูโรสตาร์แล่นเชื่อมระหว่างกรุงลอนดอน กรุงปารีสและกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยี่ยม ต้องยกเลิกการเดินทาง 4 เที่ยว เพื่อความปลอดภัย บางพื้นที่ของอังกฤษถูกหิมะถล่มหนักจนระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานขัดข้อง ชาวบ้านมากกว่า 5,000 ครัวเรือน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

ผลกระทบที่เกิดขึ้นในบางพื้นที่คือกลุ่มวัยรุ่นอันธพาลอาศัยก้อนน้ำแข็งจากหิมะขว้างปาใส่กัน ส่วนผลดีที่เกิดขึ้นบ้างคือตำรวจสามารถตามจับนักโทษแหกคุกได้ 1 ราย โดยอาศัยการตามรอยเท้านักโทษจากการเดินย่ำบนหิมะ ที่นอร์เวย์อุณหภูมิติดลบ 41 องศาเซลเซียส ถือว่าอากาศหนาวที่สุดในทวีปยุโรป

ขณะที่เนเธอร์แลนด์ ระดับความหนาของหิมะและน้ำแข็งปกคลุมทะเลสาบเฮนสโคเทอร์ กำเนิดลานสกีธรรมชาติได้ครั้งแรกของปี ด้วยระยะทางผิวน้ำแข็งยาวถึง 2 กม. ทำให้ผู้่คนพากันเล่นสกีสนุกสนานมากกว่า 1,500 คน สนามบินในกรุงดับลินของไอร์แลนด์อยู่ระหว่างปิดให้บริการ ส่วนที่ฝรั่งเศสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย ด้านสเปน อุบัติเหตุทางถนนคร่าชีวิตชาวบ้านอย่างน้อย 1 ศพ ส่วนอิตาลีเกิดฝนตกหนัก อาจทำให้น้ำท่วมกรุงโรมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า พื้นที่ตอนใต้สหรัฐฯก็ประสบพายุหิมะถล่มในรัฐไอโอวา รัฐมิสซูรี่และรัฐอิลลินอยส์ บางแห่งหิมะสูงท่วมถึง 6 นิ้ิว แม้แต่รัฐฟลอริด้า สภาพอากาศหนาวเย็นทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x