5 สิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่ หากคิดจะซื้อคอนโดหัวหิน

5 สิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่ หากคิดจะซื้อคอนโดหัวหิน

อยากจะซื้อคอนโดเก็บไว้เป็นสถานที่ตากอากาศ หรืออยากจะซื้อไว้ปล่อยเช่าและลงทุน คอนโดหัวหิน ยังนับว่าเป็นทำเลหนึ่งที่น่าจับตามมอง เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และมีสถานที่ชิคๆ ที่เหมาะสมกับการไปเที่ยวทั้งกับเพื่อนและครอบครัว แต่จะซื้อทั้งทีก็ต้องซื้อให้ดี เรามาดูกันดีกว่าว่า ข้อควรพิจารณาในการซื้อคอนโดที่หัวหิน มีอะไรบ้าง

1. ใกล้หรือติดทะเล หรืออยู่ในตัวเมือง
ไม่ว่าจะมีภูเขา สวนสนุก หรือว่าร้านคาเฟ่เก๋ๆ มากมายแค่ไหน แต่เมื่อคนพูดถึงหัวหิน คนส่วนใหญ่จะคิดถึงทะเลมากกว่าภูเขา มากกว่าสวนสนุก คิดถึงการพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ที่ตื่นเช้าขึ้นมามองไปที่ขอบฟ้าเห็นพระอาทิตย์ค่อยๆ ขึ้นมาจากน้ำทะเล หรือยามเย็นได้นั่งมองพระอาทิตย์ตกลงน้ำจากระเบียงห้อง หรือแม้แต่การเล่นน้ำสระแล้วได้ยินเสียงคลื่น สิ่งเหล่านี้สร้างความรื่นรมย์ให้แก่คนที่พักอาศัยหรือไปท่องเที่ยว

ดังนั้น หากว่าเราจะเลือกซื้อคอนโดหัวหิน สิ่งแรกที่เราต้องดูเลยก็คือ ใกล้หรือติดทะเลแค่ไหน อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้เป็นคอนโดที่ติดทะเลในระยะเดินได้ ก็ควรเลือกคอนโดที่ไม่ไกลจากทะเลมาก และเป็นคอนโดที่อยู่ในตัวเมือง ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นมากนัก

2. การเดินทางเข้าถึงสะดวก
การเดินทางเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อคอนโดหัวหิน ควรจะสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ติดถนนใหญ่ หรือมีการคมนาคมขนส่งที่ดี และยิ่งตั้งอยู่ในจุดศูนย์กลางการคมนาคมที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ได้จะดีที่สุด

หากว่าใครไม่ได้ใช้รถยนต์ส่วนตัว อาจจะต้องคำนึงถึงการเดินทางด้วยบริการขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟ รถตู้ สนามบิน สำหรับเดินระหว่างเมือง และรถสองแถวสำหรับการเดินทางภายในเมือง เพื่อเพิ่มมูลค่าและความสะดวกในการเดินทาง

3. ส่วนกลางครบครัน
เช่นเดียวกับการซื้อคอนโดทำเลอื่นๆ ในประเทศไทย ที่จะต้องพิจารณาส่วนกลางของคอนโดให้กับที่อยู่อาศัย แม้ว่าหัวหินจะเป็นเมืองตากอากาศที่มีจุดเด่นที่ทะเลสวยงาม แต่เราก็ต้องการสระว่ายน้ำดีๆ ไว้ว่ายน้ำเล่น อยากมีฟิตเนสสำหรับออกกำลังกายในแต่ละวัน

4. มีความเป็นส่วนตัว
แม้ว่าจะเป็นคอนโดหัวหินที่เราซื้อเพราะต้องการลงทุน หรือซื้อเป็นบ้านพักตากอากาศ แต่ความเป็นส่วนตัวก็เป็นอีกข้อหนึ่งที่เราควรพิจารณา คอนโดที่ปล่อยให้คนนอกเข้ามามากเกินไป หรือใกล้กับสถานที่พลุกพล่านมากเกินไปจนขาดความเป็นส่วนตัวจะทำให้ผู้ที่พักอาศัยขาดความสุขสงบในท้ายที่สุด

5. มีการบริหารงานที่ดี
หากว่าเราซื้อคอนโดหัวหินเพื่อลงทุนปล่อยเช่า การมีนิติบุคคลที่บริหารงานดี และช่วยดูแลผู้เช่าและห้องให้แก่เรา ก็จะช่วยให้เราเบาแรงและสบายใจว่าเราได้เลือกคอนโดที่คุ้มค่าแก่การลงทุน

คอนโดหัวหินยังคงเป็นทางเลือกที่ดีในการลงทุน รวมถึงการใช้เป็นบ้านหลังที่ 2 เพื่อไปพักผ่อนยามที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน แต่เราต้องพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.