สหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎา ภูเก็ต แจงไม่ขาดสภาพคล่อง

สหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎา ภูเก็ต แจงไม่ขาดสภาพคล่อง

กรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎา ภูเก็ต จำกัด แจงทางสหกรณ์ฯไม่ขาดสภาพคล่องทางการเงินยังมีทุนหมุนเวียนกว่า 600 ล้านหลังเงินจำนวนหนี่งที่ฝากไว้กับสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นยังไม่ได้คืน
กรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎา ภูเก็ต จำกัด แจงทางสหกรณ์ฯไม่ขาดสภาพคล่องทางการเงินยังมีทุนหมุนเวียนกว่า 600 ล้านหลังเงินจำนวนหนี่งที่ฝากไว้กับสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นยังไม่ได้คืน

นายภาวัต ศุภสุวรรณ ประธานกรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎา ภูเก็ต จำกัด นายชัยณรงค์ หนูจีนเส้ง ผู้จัดการใหญ่สหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎาภูเก็ต จำกัด พร้อมด้วยนางสาว เยาวรัตน์ เรืองสาตรา สหกรณ์จังหวัดภูเก็ต นางสาวสมจิตร เช้าฉ้อง ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ ร่วมกันแถลงข่าว กรณีที่เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมาได้มีสื่อทีวีบางรายการนำรายชื่อสหกรณ์ทั่วทั้งประเทศจำนวน 79 แห่งที่นำเงินไปฝากกับสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ซึ่งเป็นสหกรณ์ที่กำลังมีปัญหาการทุจริตด้านการเงินและกำลังเป็นประเด็นทางการเงินกับวัดพระธรรมกายซึ่งสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎาภูเก็ตเป็นหนึ่งในสหกรณ์ที่นำเงินไปฝากกับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นโดยหลังที่ข่าวออกไปนั้นทำให้สมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎาหลายรายกังวลเรื่องเงินจำนวนดังกล่าวและกลัวว่าทางสหกรณ์ฯไม่มีสภาพคล่องทางการเงิน

นายชัยณรงค์ หนูจีนเส้ง ผู้จัดการใหญ่สหกรณ์เครดิตยูเนียน เคหะรัษฎา ภูเก็ตจำกัด กล่าวถึงกรณีนี้ว่าจริงๆแล้วข้อมูลที่สื่อนำออกไปนั้นเป็นข้อมูลเก่าที่ปรากฎทางสื่อไปแล้วเมื่อประมาณปี 56 และได้ชี้แจงให้สมาชิกทราบเรียบร้อยแล้ว

วันนี้เมื่อมีการนำข้อมูลนี้มาเสนออีกทำให้สมาชิกสหกรณ์หลายรายรู้สึกสับสนบางรายติดต่อมาที่ตนเพื่อขอทราบรายละเอียดและขอถอนเงินที่ฝากไว้กับสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎาฯ แต่ทางตนได้ชี้แจงรายละเอียดเป็นที่เข้าใจและไม่มีการถอนเงินออกแต่อย่างไรก็ตามก็กังวลว่าอาจจะมีสมาชิกอีกหลายรายที่ยังสับสน และไม่เข้าใจจึงอยากชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด คือ เงินที่ทางสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎา ภูเก็ตจำกัดนำไปฝากกับ สหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นนั้นทั้งสินจำนวนประมาณ 93 ล้านบาทซึ่งได้มีการฝาก-ถอนมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีจนเมื่อปี 56 ทางเครดิตยูเนียนคลองจั่นมีปัญหาทุจริตด้านการเงินไม่สามารถนำเงินมาคืนสหกรณ์ทั้ง 79 แห่งได้นั้นในส่วนของสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎาฯ ได้ชี้แจงให้สมาชิกทราบมาโดยตลอดไม่มีการปกปิดข้อมูลและอยากให้สมาชิกทุกคนมั่นใจได้ว่า ทางสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎา ภูเก็ต จำกัด ยังคงมีสภาวะคล่องทางการเงินเป็นอย่างดีโดยปัจจุบันมีเงินทุนหมุนเวียนกว่า 600 ล้านบาท เงินสดที่สามารถเบิกจ่ายให้สมาชิกได้ทันทีจำนวน 50 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นสภาวะทางการเงินที่มั่นคง ส่วนกรณีที่มีคำถามว่าทำไม่มีการฟ้องร้องสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นนั้น ข้อเท็จจริงคือ เครือข่ายสหกรณ์เจ้าหนี้ได้ติดตามการทำงานของกรรมการสหกรณ์เครดิตคลองจั่นอย่างใกล้ชิด และทราบดีว่าแม้จะมีการฟ้องร้อง ก็ไม่สามารถจะนำเงินมาชำระคืนให้เจ้าหนี้ได้ มีช่องทางเดียวคือต้องทำให้สหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นมีการฟื้นฟูกิจการจนสามารถที่ชำระคืนได้ซึ่งเราอาจต้องใช้เวลารอสักระยะ ตอนนี้หากเจ้าหนี้ทุกรายดำเนินการฟ้องร้องสุดท้ายสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่นก็จะต้องล้มละลาย และเจ้าหนี้ทุกรายแทบจะไม่ได้อะไรเลย และเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง ๆ ซึ่งคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ชุดปัจจุบันก็ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างหนัก กระบวนการแก้ไขปัญหา มีความคืบหน้าและมีทิศทางที่ชัดเจนระดับหนึ่งแล้ว

อย่างไรก็ตามในส่วนของสมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎาภูเก็ตจำกัด หากมีความไม่สบายใจ มีข้อกังวล มีข้อสงสัยประการใด สามารถสอบถามที่สำนักงานสหกรณ์ได้ หรือผ่านช่องทาง โทรศัพท์ เฟสบุ๊ค อีเมล์ ไลน์ ได้ทุกช่องทาง

ขณะที่นางสาวเยาวรัตน์ เรืองศาตรา สหกรณ์จังหวัดภูเก็ต กล่าวเสริมว่า ทางสหกรณ์จังหวัดภูเก็ตได้มีกรรมการติดตามตรวจสอบดูแลการทำงานของสหกรณ์เครดิตยูเนียนเคหะรัษฎา ภูเก็ต จำกัดมาโดยตลอดไม่พบว่ามีการนำเงินไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องและสถานะทางการเงินก็อยู่ในระดับมั่นคง

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x