ชาวภูเก็ตร่วมล้างอ๊ามที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง

ชาวภูเก็ตร่วมล้างอ๊ามที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ต.ค. 61 ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบ้เก้ง ซอยภูธร ถ.ระนอง ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต พี่น้องประชาชนชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน ร่วมกันล้างทำความสะอาดอาคารสถานที่ภายในศาลเจ้า และเครื่องมือเครื่องใช้ในการประกอบพิธีกรรม หรือที่เรียกว่า “ล้างอ๊าม” ก่อนเริ่มประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2561 ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในระหว่างวันที่ 9 – 17 ตุลาคม 2561

โดยที่ด้านหน้าและโดยรอบของศาลเจ้าฯได้มีการฉีดน้ำขัดถูทำความสะอาดพื้นลานพิธีกรรม รวมถึงรูปปั้นทางขึ้นศาลเจ้า ขณะที่ภายในศาลเจ้าได้มีการนำอุปกรณ์เครื่องใช้โลหะชนิดต่างๆเช่น แจกัน เชิงธูป เชิงเทียน ซึ่งเป็นทองหลืองออกมาขัดถูด้วยนำยาขัดโลหะให้แวววาว ส่วนที่โรงครัวด้านหลังศาลเจ้าได้มีการ ล้างทำความสะอาด อุปกรณ์เครื่องครัว ทั้งจานชาม ตะหลิว จวัก หม้อ กระทะ และอุปกรณ์อื่นๆที่ใช้ในการปรุงอาหารเจแจกจ่ายให้ผู้ร่วมถือศีลกินผักตลอดทั้ง 9 วัน ขณะเดียวกันบริเวณร้านค้าหน้าศาลเจ้าหลายร้านเริ่มขายอาหารเจให้กับผู้ร่วมถือศีลกินผักล่วงหน้า และมีร้านค้าที่อยู่ระหว่างการจัดเตรียมร้านอีกจำนวนมาก

ขณะที่ถนนหลายสายรวมถึงห้างร้านต่างๆในตัวเมืองภูเก็ตที่เป็นเส้นทางขบวนพิธีอิ้วเก้งแห่พระผ่าน ก็ได้มีการประดับประดาธงสีเหลือง และโคมไฟอย่างสวยงาม

ทั้งนี้ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ตจะเริ่มขึ้นเสาโกเต้ง หรือ ยกเสาโกเต้ง เสาตะเกียงทั้ง 9 ดวง สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นประเพณีถือศีลกินผัก ในวันจันทร์ที่ 8 ตุลาคมนี้ ในเวลา 17.00 น. โดยประมาณ

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x