ททท. คาดประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต มีเงินสะพัดกว่า 200 ล้านบาท

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 ต.ค. 52 ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง อ. เมือง จ. ภูเก็ต นายตรี  อัครเดชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการแถลงข่าวการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักประจำปี 2552 โดยมีนางสาวสมใจ  สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต พล.ต.ต.พิกัด  ตันติพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายเศรษฐพันธ์ พุทธานี ผอ.ททท. สำนักงานภูเก็ต นายสมมาศ  ฐานันดรวัฒน์ รองประธานชมรมอ๊ามภูเก็ต  นายธีรวุธ  ศรีตุลารักษ์ ประธานศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้งและตัวแทนจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายตรี กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตร่วมกับชมรมอ๊ามจังหวัดภูเก็ต และทุกภาคส่วนต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต กำหนดจัดงานประเพณีถือศีลกินผัก   ประจำปี  2552   ในระหว่างวันที่  18 – 26  ตุลาคม  2552  ณ บริเวณพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ต  เพื่อสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ที่เก่าแก่ของชาวจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี  ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี  ในปีนี้จะจัดอย่างยิ่งใหญ่  เน้นอนุรักษ์ความเป็นวิถีชีวิต และวัฒนธรรมดั้งเดิม ในเรื่องของอาหาร  การแต่งกาย   การประดับธงทิว โคมไฟ  ที่เป็นเอกลักษณ์สวยงาม และมีความเป็นสิริมงคล   เพื่อรองรับการท่องเที่ยว ก่อนจะถึงหน้าไฮซีซั่น

โดยคาดว่าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน  มาเลเซีย และสิงค์โปร์ เดินทางเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก  ในปีนี้ทางจังหวัดจะเข้มงวดในเรื่องของการเล่นปะทัดดอกไม้เพลิง  โดยออกประกาศจังหวัด ป้องกันในเรื่องของการค้าหรือการใช้ดอกไม้เพลิงในช่วงเทศกาลดังกล่าว เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและลดการรบกวนการเดินทางของนักท่องเที่ยว รวมถึงให้เจ้าหน้าที่ตรวจตราราคาสินค้าช่วงก่อนประเพณีกินผักไม่ให้มีการจำหน่ายราคาเกินควร  และเน้นคุณภาพมีความสะอาดปลอดภัย ในส่วนของวัสดุอุปกรณ์ม้าทรงที่ต้องใช้ ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้ตรวจตรา และให้คำแนะนำการใช้อุปกรณ์มีคม ที่นำมาทิ่มแทงร่างกายอย่างเข้มงวด  เพื่อป้องกันโรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ด้าน พล.ต.ต.พิกัด  ตันติพงศ์ ผบก.ตร.ภก. กล่าวว่า ทางตำรวจภูธรได้เตรียมแผนและคำสั่งดูแลในช่วงเทศกาลดังกล่าว 3 เรื่อง ประกอบด้วย การอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การคุมเข้มการเล่นปะทัด ดอกไม้ไฟ และการดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม เป็นต้นไป โดยทางตำรวจขอความร่วมมือประชาชนอย่าเล่นปะทัด บ๊ะจ่างนอกขอบเขต ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวหรืออาจเกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูเก็ตจะมีการกวดขันเป็นพิเศษ

ส่วนนางสาวสมใจ  สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า ทางเทศบาลนครภูเก็ตได้มีการรักษาประเพณีที่ดีงาม ความสัมพันธ์ที่ดีด้านวัฒนธรรม ซึ่งประเพณีถือศีลกินผัก ถือเป็นวัฒนธรรมคนไทยเชื้อสายจีนของชาวภูเก็ตที่ทุกคนรอคอยมาร่วมกันสืบสาน วัฒนธรรมที่ดีงาม ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตโดยในปีนี้ทางเทศบาลฯ จะมีการประดับโคมไฟ ทำซุ้มกินผัก จัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ สื่อแผ่นพับ อักษรวิ่งร่วมกับศาลเจ้าและสนับสนุนการแก้ปัญหาขยะระหว่างกินผักและช่วงขบวนแห่พระเพื่อไม่ให้มีขยะตกค้าง

อีกทั้งนายเศรษฐพันธ์  พุทธานี ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานภูเก็ต ได้กล่าวว่าในช่วงเทศกาลกินผักนี้จะมีสายการบินตรงมายังภูเก็ต 27 สายการบิน จากกวางเจา เซี่ยงไฮ้ คุนหมิง สัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน และจากสิงคโปร์ มาเลเซียจะบินตรงมาภูเก็ตด้วย ขณะนี้จากการรวบรวมข้อมูลห้องพักของภูเก็ตมีจำนวน 38,000 ห้อง มีการจองเข้ามาแล้วกว่า 60 % โดย ในส่วนของพื้นที่อำเภอเมือง มีทั้งหมด 4,200 ห้อง ขณะนี้สามวันสุดท้ายของช่วงประเพณีถือศีลกินผักมีการจองเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนพื้นที่กะรนอยู่ที่ 80% คาดว่าช่วงเทศกาลดังกล่าวจะมีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวกว่า 200 ล้านบาท

นอกจากนี้นายธีรวุธ  ศรีตุลารักษ์ ประธานศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย กล่าวว่า ในปีนี้ทางศาลเจ้าฯ ได้เชิญ พลเอกพิจิตร  กุลวณิชย์ เป็นประธานในพิธียกเสาโกเต้งในวันที่ 17 ตุลาคม 2552 ในเวลา 17.09 น. ณ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง และในปีนี้ทางศาลเจ้าฯ ได้มีการจัดกิจกรรมถนนคนเดินร่วมกับทางเทศบาลนครภูเก็ตโดยจะมีการขยายเวลา เปิดและปิด และจะมีการเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 18.00 น.-22.00 น. ตลอดช่วงงานประเพณีฯ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเดินชมและเลือกซื้ออาหารได้สะดวกยิ่งขึ้น

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.