ศาลเจ้าหล่อโรง

ศาลเจ้าซุ่ยบุ่นต๋อง  หรือศาลเจ้าหล่อโรง  ศาลเจ้าแห่งนี้เกิดจากแนวความคิดของคุณวินัย (จิ้นเบ๋ง)  แซ่ส้อ กับกลุ่มม้าทรงตลอดจนศิษย์ของเทพเจ้าองค์ต่างๆ  ได้คิดการที่จะก่อสร้างศาลเจ้าใหม่ โดยมีพระเฉ่งจุ้ยโจวสู่กงเป็นองค์ประธาน  ซึ่งคุณวินัยเป็นม้าทรงของพระโจวสู่กงมาแต่เดิม

การก่อสร้างศาลเจ้าใหม่จะต้องใช้เงินลงทุนสูง  ดังนั้นครั้งแรก  คุณวินัยเสนอให้ใช้ห้องแถวสองคูหาซอยพัฒนา4ไปพลางก่อน  ซึ่งเป็นทรัพย์สินของคุณวินัยเอง  เพื่อสร้างเป็นศาลเจ้าชั่วคราวก่อน  จนกว่าจะมีเงินพอที่จะสร้างศาลเจ้าใหม่ได้  ที่ประชุมตกลงใช้อาคารดังกล่าวและใช้ชื่อสำนักว่า  “ซุ่ยบุ่นต๋อง”

และได้เริ่มประกอบพิธีกินผักเมื่อวันที่ 1 ค่ำ เดือน 9 ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 13  ตุลาคม พ.ศ. 2520  โดยคณะกรรมการช่วยกันออกทุนทรัพย์ในการซื้ออุปกรณ์ต่างๆที่จะใช้ในการประกอบพิธี

ในปี พ.ศ.  2522  คุณวินัยได้ออกทุนทรัพย์ในการสร้างองค์เทพเจ้าต่างๆ  และได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นบริหารศาลเจ้า  โดยมีคุณณรงค์ นพดารา เป็นประธาน  และแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ  พร้อมทั้งได้พัฒนาตัวอาคารและสิ่งอุปกรณ์ต่างเพิ่มมากขึ้น  ตัวอาคารเป็นอาคารสองชั้นที่กว้างใหญ่  มีรูปเทพเจ้ามากมายทั้งสองชั้น  ชั้นบนแบ่งเป็นส่วน  ส่วนกลางห้องติดผนังด้านหลังเป็นที่ประดิษฐานองค์พระประธาน คือ  พระเฉ่งจุ้ยโจวสู่กง และมีพระพุทธรูปประกอบ  ด้านขวามือขององค์ประธานเป็นหมู่เทพชุมนุมหรือ จ่งสีนเบ๋ง  ด้านซ้ายเป็นสถานที่บูชารูปกิวอ๋องไต่เต่และเหล่งกวนไต่เต่

บริเวณด้านหน้าภายในห้องโถง  ตรงประตูทางออก ประดิษฐานรูปพระหยกอ๋องส่องเต่  ด้านขวามือองค์ท่านเป็นที่ประดิษฐานพระกวนอิม เทพเจ้ามาจอโป๋  ออกจากประตูหน้าเป็นที่ประดิษฐาน พระสังกัจจายน์  และเป็นลานปูนชั้นสอง ส่วนห้องโถงชั้นล่าง  ตรงกลางประดิษฐานองค๋ปุนเถ่ากง  ด้านขวาเป็นเทพเต่จ่องอ๋อง  ด้านซ้ายเป็นเทพจ้าวบุนกง  นอกจากนี้ด้านขวายังมีพระพุทธรูปและเกจิอาจารย์อีกหลายองค์

ศาลเจ้าหล่อโรงตั้งอยู่ที่บ้านหล่อโรงในซอย   ถนนพัฒนาท้องถิ่น  ตำบลตลาดเหนือ  อำเภอเมืองภูเก็ต


View ที่กินที่เที่ยว จังหวัดภูเก็ต in a larger map

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.