ศาลเจ้าแม่ย่านาง

ศาลเจ้าซัมเทียนเฮวกึ๋ง หรือศาลเจ้าแม่ย่านาง ตั้งอยู่บริเวณถนนกระบี่ ก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2396 โดยหลิ่มบุนซุ่น ชาวภูเก็ตนิยมไปนมัสการแม่ย่านางเรือ มีความศักดิ์สิทธิ์ด้านการเดินเรือทางทะเลทั่วไป สามารถปัดเป่าให้พ้นภัยวิบัติได้

มาจ๋อโป๋ หรือเจ้าแม่ย่านาง  เป็นเทพคุ้มครองทะเล  ชาวเรือให้ความนับถือมาก ลักษณะของประติมากรรมจะมีอิริยาบถในท่านั่ง สวมเครื่องแบบขุนนาง มีใบหน้าสีชมพู มือถือจ๊าวป๊างไว้ทั้ง 2 มือ ลักษณะการสร้างช่างจะคิดแบบตามจินตนาการของตน ซึ่งต้องอาศัยแบบจากประวัติหรือตำนาน จะมีส่วนคล้ายเหมือนกับการสร้างพระพุทธรูปของไทย คือ ช่างไทยมิได้ยึดรูปพระองค์จริงของพระพุทธเจ้า หากแต่สร้างขึ้นตามอุดมคติของศิลปิน การมีใบหน้าสีชมพู มีความหมายคล้ายกับการใช้สีที่เป็นสิริมงคล  สีชมพูแสดงถึงความมียศศักดิ์ โชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์เป็นสีแห่งธาตุไฟ ซึ่งช่างผู้สร้างใช้สีตามจินตนาการจากประวัติของมาจ๋อโป๋ที่เล่าสืบต่อกันมา


View ที่กินที่เที่ยว จังหวัดภูเก็ต in a larger map

Related Post

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

โฟร์พอยท์ส บาย เชอราตัน ภูเก็ต ป่าตอง บีช รีสอร์ท ขับเคลื่อนความยั่งยืนด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าภายในโรงแรม

ทางโรงแรมเผยแนวคิดสำหรับการสร้างอนาคตที่สะอาด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงโครงการลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และการกำจัดเศษอาหารอย่างสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตอย่างยั่งยืน

One Comment

  • · Edit

    อยากสมัครเป้นสมาชิกทำไงคะ และอยากไปเที่ยวด้วย เคยไปภูเก็ต 2 ครั้งแล้ว

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.