ภูเก็ตยกเสาโกเต้ง เริ่มประเพณีถือศีลกินผัก 2554

ภูเก็ตยกเสาโกเต้ง

เมื่อเวลาประมาณ 17.09 น.วันนี้ (26 ก.ย.) ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย เต้าโบเก้ง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในเขตตัวเมืองภูเก็ต ได้ประกอบพิธียกเสาโกเต้ง และอันเชิญตะเกียง 9 ดวงขึ้นสู่ยอดเสาโกเต้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่าประเพณีถือศีลกินผักได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยในปีนี้มี นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เดินทางมาเป็นประธานพิธียกเสาโกเต้งในประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตประจำปี 2554 พร้อมด้วย นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.พิกัด ตันติพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นางอัญชลี วานิช เทพบุตร ส.ส.ภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต และประชาชนชาวภูเก็ต เข้าร่วมจนเต็มลานหน้าศาลเจ้า และหลังจากยกเสาโกเต้งแล้ว ม้าทรงได้แสดงปาฏิหาริย์ที่บริเวณลานศาลเจ้าท่ามกลางความสนใจของผู้ที่เข้าร่วมพิธี

เช่นเดียวกับศาลเจ้าอื่นๆ ในจังหวัดภูเก็ตที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักกว่า 20 แห่ง ก็ได้ประกอบพิธียกเสาโกเต้ง และอัญเชิญตะเกียง 9 ดวงขึ้นสู่ยอดเสาโกเต้งเช่นกัน โดยตามศาลเจ้าต่างๆ ประชาชนจะสวมใส่ชุดขาวเดินทางมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก และก่อนที่จะยกเสาโกเต้งประชาชนได้ทยอยเดินทางมาปิดทองตามต้นเสาโกเต้ง เพื่อเป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัว

สำหรับพิธียกเสาโกเต้งไว้หน้าศาลเจ้านั้น เพื่อประกอบพิธีอันเชิญเทพเจ้า ยกฮ่องซ่งเต่ และกิ๋วฮ่องไต่เต่ มาเป็นประธานในพิธีถือศีลกินผัก ที่จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 27 ก.ย.-5 ต.ค.นี้ ซึ่งในช่วงประเพณีถือศีลกินผักนั้นจะจัดให้มีพิธีกรรมต่างๆ มากมาย เช่น การอัญเชิญตะเกียง 9 ดวงขึ้นไปไว้ที่เสาโกเต้ง พิธีโขกุ้น (พิธีเลี้ยงอาหารทหารที่รักษาบริเวณปริมณฑล) พิธีซงเก้ง (สวดมนต์) พิธีอิ้วเก้ง (พิธีแห่พระรอบเมือง) ซึ่งในปีนี้จะเริ่มวันแรกในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ของศาลเจ้านาคา พิธีโก้ยโห้ย (พิธีลุยไฟ) พิธีโก้ยห่าน (พิธีสะเดาะเคราะห์) พิธีส่งพระ พิธีอาบน้ำมัน พิธีขึ้นบันไดมีด พิธีลุยไฟ และการอัญเชิญเจ้ามาประทับในร่างม้าทรง และแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการทรมานร่างกายในรูปแบบต่างๆ เพื่อรับทุกข์แทนผู้เข้าร่วมถือศีลกินผัก และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมือง เป็นต้น

ในปีนี้ศาลเจ้าต่างๆ ร่วมกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และจังหวัดภูเก็ต จัดขบวนเดินเทิดพระเกียรติและพิธีซงเก้ง หรือ พิธีสวดมนต์ ถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสพระชนมายุครบ 84 พรรษา ในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ที่บริเวณเวทีกลางสะพานหิน

ประเพณีถือศีลกินผัก หรือประเพณี “เจี๊ยะฉ่าย” ในจังหวัดภูเก็ตนั้นเริ่มมาตั้งแต่ปี 2368 ที่บ้านในทู้ หรือบ้านกะทู้ ในปัจจุบัน อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของไข้ป่าอยู่เป็นประจำ คณะงิ้วเร่ที่มาจากเมืองจีนได้ประกอบพิธีกินผักเพื่อบวงสรวงเทพเจ้าขึ้น หลังจากนั้นปรากฏว่า โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นเป็นประจำได้หายไป ทำให้เกิดความเลื่อมใสศรัทธา และสืบสานพิธีถือศีลกินผักต่อๆ กันมา จนถึงปัจจุบัน

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต จัดการแข่งขันกีฬาช่วยชีวิตทางน้ำ ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2562

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต จัดการแข่งขันกีฬาช่วยชีวิตทางน้ำ ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2562

โรงแรม เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา จัดการแข่งขันกีฬาช่วยชีวิตทางน้ำ ครั้งที่ 1 ประจำปี พ.ศ. 2562

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.