รายงานพิเศษ : เกาะกระแสข่าว ภูเก็ตจัดเทศกาลถือศีลกินผัก 2รอบ?

รายงานพิเศษ : เกาะกระแสข่าว ภูเก็ตจัดเทศกาลถือศีลกินผัก 2รอบ?

รายงานพิเศษ : เกาะกระแสข่าว "ภูเก็ตจัดเทศกาลถือศีลกินผัก 2 รอบ"

กระแสข่าวที่ว่าปีนี้ (2557) เทศกาลถือศีลกินผัก จะมีการจัดขึ้นถึง 2 ครั้ง กำลังเป็นที่สนใจของชาวภูเก็ตเป็นอย่างมาก Phuketindex.com จึงได้ต่อสายไปพูดคุยกับ คุณธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ ประธานศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยเต้าโบเก้ง และเป็นผู้ประสานงานหลักในการจัดเทศกาลถือศีลกินผักในภูเก็ต

ซึ่งกำหนดการเทศกาลถือศีลกินผักในแต่ละปี จะยึดถือตามปฏิทินจันทรคติของจีน จะเริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี รวมเป็นเวลา 9 วัน และสำหรับในปีนี้พบว่ามีเดือน 9 ถึง 2 ครั้ง

อีกทั้งทางศาลเจ้ากะทู้ ศาลเจ้าเก่าแก่ที่สุดของเกาะภูเก็ต โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ว่า…

ศาลเจ้ากะทู้ ขอเรียนให้ทุกท่าน ทั้งพี่น้องชาวกะทู้ และอื่นๆที่มีความศรัทธาในเหล่าองค์พระ เนื่องจาก ปี 2557 นี้ ตามปฏิทินจีนได้มีเดือน 9 สองครั้ง องค์พระเตี๋ยนฮู้หง่วนโส่ย ได้ประทับทรงในวันนี้ (29 มิ.ย.57) โดยมีดำริให้มีการจัดพิธีถือศีลกินผักขึ้นทั้ง เดือน 9 ใหญ่ และ เดือน 9 หลัง กล่าวคือ จัดทั้ง 2 ครั้ง และทางคณะกรรมการศาลเจ้าต่างเห็นพ้องต้องกันที่จะดำเนินการจัดงานตามดำริแห่งองค์พระเตี๋ยนฮู้หง่วนโส่ย

ครั้งที่ 1 (九月初一止初九日)ตรงดับวันที่ 24 กันยายน – 2 ตุลาคม 2557

ครั้งที่ 2 (潤九月初一止初九日)ตรงกับวันที่ 24 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2557

สำหรับการจัดงานถือศีลกินผัก ครั้งที่สองนั้น ณ เวลานี้ มีเพียงศาลเจ้ากะทู้เพียงแห่งเดียว ที่ได้ มีผลการประชุมของทางคณะกรรมการศาลเจ้า และจากองค์พระเตี๋ยนฮู้หง่วนโส่ย ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับทางศาลเจ้าอื่นๆนั้น เป็นอิสระโดยแท้ ที่ศาลเจ้าใดๆ จักได้ดำเนินการจัดพิธีกรรม ตามกำลังและความเชื่อที่มีมาของศาลเจ้าแต่ละแห่ง

หลังจากทีมงานได้รับข้อมูลดังกล่าว จึงต่อโทรศัพท์ไปหา คุณธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในการที่ภูเก็ตจะจัดเทศกาลถือศีลกินผัก ถึง 2 ครั้ง ได้ความว่า…

“สำหรับในส่วนของศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย ซึ่งเป็นศาลเจ้าหลักในการจัดเทศกาลกินเจทุกๆ ปี ตอนนี้ (2 ก.ค.) กำลังอยู่ในขั้นตอนพูดคุยกับคณะกรรมการคนอื่นๆ เพื่อนำไปสู่การประชุมหารืออย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์นี้ แต่สำหรับกำหนดการจัดเทศกาลถึง 2 ครั้ง ตามที่เป็นข่าว นั่นคือการประกาศของทางศาลเจ้ากะทู้แต่เพียงแห่งเดียว ซึ่งต่อจากนี้ทางศาลเจ้าอื่นๆ อาจจะจัด 2 ครั้ง ก็ขึ้นอยู่กับความประสงค์ของแต่ละที่ แต่สำหรับในส่วนของเรา ท้ายที่สุดแล้วต้องรอให้มีการเข้าทรงเพื่อให้องค์พระเป็นผู้เห็นชอบอีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้ผมจึงไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ แต่ตามกำหนดการเดิมที่เราได้เตรียมไว้คือ วันที่ 24 กันยายน – 2 ตุลาคม ขอให้ชาวภูเก็ตรอฟังการประกาศอย่างเป็นทางการจากทางจังหวัดภูเก็ตในเร็วๆ นี้ ว่าท้ายที่สุดแล้วผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ผมเชื่อโดยส่วนตัวว่าน่าจะจัดแค่ครั้งเดียวตามปกติ”

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.