เปิดประตูสู่ประเพณี ‘ถือศีลกินผักภูเก็ต 2553’ อย่างยิ่งใหญ่

ถือศีลกินผักภูเก็ต

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (7 ต.ค.) ที่บริเวณเวทีกลางสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน “เปิดประตู่สู่ประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2553 ซึ่งทางเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต และชมรมอ๊ามจังหวัดภูเก็ตจัดขึ้น เพื่อสืบสานประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ตที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาถึง 185 ปีในปีนี้ โดยมี นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ตัวแทนจากศาลเจ้าต่างๆ และประชาชนชาวภูเก็ตร่วมเป็นจำนวนมาก

โดยภายในงานได้จัดให้มีนิทรรศการเกี่ยวกับความเป็นมาของประเพณีถือ ศีลกินผัก การจัดนิทรรศการของศาลเจ้าต่างๆ และจัดแสดงภาพถ่ายมิติต่างๆของประเพณีถือศีลกินผัก และการแสดงตีกลองจีนโบราณ 24 ฤดู โดยเยาวชนในภูเก็ต

ถือศีลกินผักภูเก็ตอย่างไรก็ตาม ในเวลา 17.09 น.ของวันนี้ ศาลเจ้าทุกแห่งในภูเก็ตจะประกอบพิธียกเสาโกเต้งและตะเกียง 9 ดวงขึ้นสู่ยอดเสาโกเต้ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเพณีถือศีลกินผัก ตลอดระยะเวลา 9 วัน ของประเพณีถือศีลกินผัก โดยในส่วนของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย เต้าโบเก้ง นั้น ทางพลเรือเอกชุมพล ปัจจุสานนท์ องค์มนตรี เดินทางมาเป็นประธาน

นายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ประเพณี ถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ตมีการสืบสานกันมาเกือบ 200 ปี ที่ยังรักษาไว้ได้ เป็นประเพณีที่ดีงามที่สามารถรวมจิตใจของชาวภูเก็ตให้เป็นหนึ่งเดียว และยังเป็นประเพณีที่สามารถดึงนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติให้เดิน ทางเข้ามาภูเก็ตในมิติของประเพณีและวัฒนธรรมได้อีกด้วย

สำหรับบรรยากาศโดยทั่วไปของจังหวัดภูเก็ตนั้น ตามศาลเจ้าต่างๆ เริ่มคึกคักไปด้วยร้านจำหน่ายอาหารเจ และประชาชนชาวภูเก็ตแต่งชุดขาวและเริ่มรับประทานอาหารเจกันเป็นจำนวนมากแล้ว

ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์

Related Post

One Comment

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.