ชวนชิม ‘โลบะเจ้าอร่อย’ สี่แยกสยาม

‘โลบะ’ อาหารว่างพื้นเมืองยามบ่ายของคนภูเก็ต เมนูเด็ดจานนี้จะนำเอาส่วนต่างๆ ของหมู ทั้งหัวหมู และเครื่องในหมูต้มพะโล้ นำไปลวกผสมน้ำซีอิ๋วดำให้พอสุก แล้วลงกระทะทอดให้กรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด ที่มีส่วนผสมของมะขามเปียกเคี่ยวกับน้ำตาล โรยด้วยพริกป่น ช่วยตัดรสชาติเลี่ยนของอาหารประเภททอดได้ดีเยี่ยม

เคล็ดลับของ ‘โลบะ สี่แยกสยาม’ คือต้องเน้นความสดใหม่ของหมู ส่วนขั้นตอนในการลวกต้องใช้ไฟปานกลาง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงเพื่อให้เข้าเนื้อ สำหรับขั้นตอนการทอดนั้นต้องใช้น้ำมันในปริมาณที่มากจนท่วมเนื้อหมู แล้วต้องห้ามให้เนื้ออมน้ำมันอย่างเด็ดขาด

มีคำถามยอดฮิตที่ว่า ชอบทานส่วนไหนในของโลบะมากที่สุด? มติเอกฉันท์เห็นพ้องกันว่า ‘เกี้ยน’ บางคนอาจสงสัยว่าเจ้านี่คืออะไร มันก็คือเนื้อหมูปรุงรสห่อด้วยฟองเต้าหู้ เมื่อนำมาทอดให้เหลืองกรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวอมหวาน เกิดผลลัพธ์เป็นความอร่อยสุด ๆ  จนคนส่วนใหญ่ยกให้ ‘เกี้ยน’ เป็นพระเอกของจานนี้

ร้านโลบะเจ้านี้ตั้งอยู่บริเวณสี่เยกสยาม ขายคู่กับ ‘โอเอ๋ว’ ของหวานเลื่องชื่อ เวลาก่อนเที่ยงวันต่อเนื่องไปถึงบ่ายแก่ ๆ จะมีผู้คนทั้งชาวท้องถิ่นเละนักท่องเที่ยวแวะเวียนมานั่งชิมรสชาติโลบะ อาหารท้องถิ่นแบบฉบับคนภูเก็ต นี่คงเป็นการส่งผ่านวัฒนธรรมผ่านเมนูอาหาร   ที่นอกจากจะอิ่มท้อง แล้วยังสร้างความประทับใจแก่ผู้ที่มาเยือนย่านเมืองเก่าของภูเก็ตอีกด้วย


View แผนที่แนะนำ สถานที่สำคัญ จังหวัดภูเก็ต in a larger map

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.