ททท.ภูเก็ต ชวนปั่นจักรยานสัมผัสศิลปวัฒนธรรมย่านเมืองเก่า

นางบังอรรัตน์ ชินะประยูร ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในตัวเมืองภูเก็ต โดยเฉพาะย่านเมืองเก่าภูเก็ต ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมานักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะรู้จักแหล่งท่องเที่ยวของภูเก็ต ที่เป็นบริเวณชายหาด เพราะฉะนั้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้จัดแหล่งท่องเที่ยวในตัวเมืองมากขึ้น ทางสำนักงาน ททท.ภูเก็ต จึงร่วมกับเทศบาลนครภูเก็ต ชมรมจักรยานภูเก็ต จัดกิจกรรม “ปั่นจักรยานชมเมืองเก่าภูเก็ต เส้นทางสัมผัสชุมชน ยลชิโนโปรตุกีส ระยะทาง 10 กิโลเมตร” ขึ้นในวันที่ 23 พ.ค.2553 โดยใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงในการปั่นจักรยานเพื่อสัมผัสความเป็นชุมชนภูเก็ต

ซึ่งตลอดเส้นทางผู้ร่วมปั่นจักรยานจะได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิต ชุมชนคนภูเก็ต ผ่านอาคารทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสย่านเมืองเก่าถนนถลางซึ่งปัจจุบันทางเทศบาลได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการนำสายไฟฟ้าลงดิน เสร็จเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งจะได้เรียนรู้เรื่องของอาหารพื้นเมืองของภูเก็ต การแต่งกายและการดำเนินชีวิตประจำวันของชาวภูเก็ต

“นอกจากนั้นยังจะได้ร่วมสักการะขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามศาลเจ้าต่างๆ อาทิเช่น ศาลเจ้าปุดจ้อ ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้ากิ้วเทียนเก้ง ศาลเจ้าแสงธรรม สถานที่จัดเทศกาลกินผักที่เลื่องลือของจังหวัดภูเก็ต ตึกอาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์เดิม ผ่านถนนถลางชมสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส ผสมผสานระหว่างยุโรปและจีน ตลาดสดดาวน์ทาว์น และลิ้มชิมรสอาหารพื้นเมือง เช่น หมี่ฮกเกี้ยน หมี่หุ้นป้าฉ่าง โลบะ โอ๊ะเอ๋ว เป็นต้น

นางบังอรรัตน์ กล่าวต่อว่า นอกจากจะได้ชมความสวยงามของย่านเมืองเก่าในตัวเมืองภูเก็ต และอื่นๆ แล้ว ยังได้จัดให้มีมีกิจกรรมปลูกต้นไม้ บริเวณสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อลดภาวะโลกร้อนและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับจังหวัดภูเก็ตด้วย ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ทาง ททท.สำนักงานภูเก็ต ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตโดยเฉพาะในเขตตัวเมือง โดยใช้รถจักรยานเป็นพาหนะในการเดินทาง ซึ่งส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด และเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่ให้ความเพลิดเพลิน เพิ่มพูนประสบการณ์ สอดคล้องกับนโยบายและแนวทางหลักของ ททท. ในการดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยว ที่ตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนมาโดยตลอด

นางบังอรรัตน์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกิจกรรมดังกล่าว ททท.สำนักงานภูเก็ต เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมปั่นจักรยาน ตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม 2553 เป็นต้นไป โดยเก็บค่าสมัครคนละ 100 บาท รับเสื้อ 1 ตัว อาหาร 2 มื้อ ค่าเข้าชมสถานที่ตามเส้นทางน้อง ๆ อายุต่ำกว่า 7 ปี ร่วมปั่นฟรี สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานภูเก็ต เลขที่ 191 ถนนถลาง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โทรศัพท์. 0 7621 7138 0 7621 1036 0 7621 2213 โทรสาร. 0 7621 3582 E – mail : tatphket@tat.or.th

Related Post

Leave a Reply