การท่องเที่ยวฯ ยึดหลัก 3 ป. เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและทัศนคติอันดีต่อการท่องเที่ยวไทย

การท่องเที่ยวฯ ยึดหลัก 3 ป. เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและทัศนคติอันดีต่อการท่องเที่ยวไทย

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แถลงข่าวความสำเร็จ โครงการประชาสัมพันธ์และเตือนภัยด้านการท่องเที่ยว ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ปัจจุบันมีศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจำนวน 36 จังหวัด มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ทั้งสิ้น 221 คน และภายในปี 2562 คาดหวังจะเปิดศูนย์ช่วยเหลือฯ ให้ครบทั่วประเทศ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานไม่น้อยกว่า 250 คน

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ยึดหลักแนวคิด 3 ป. เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและทัศนคติอันดีต่อการท่องเที่ยวในประเทศไทย ได้แก่

ประชาสัมพันธ์ – ช่องทางการรับเรื่องร้องเรียนร้องทุกข์ให้ความช่วยเหลือดูแลและกำกับความปลอดภัยนักท่องเที่ยวเมื่อนักท่องเที่ยวประสบภัยจากการท่องเที่ยวหรือถูกหลอกลวง

ป้องกันภัย – ให้คำแนะนำจากการท่องเที่ยวในรูปแบบต่างๆ

ปกป้อง – ให้ความช่วยเหลือเยียวยาและคุ้มครองสิทธินักท่องเที่ยวและบรรเทาเหตุเบื้องต้นแก่นักท่องเที่ยวที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการหลอกลวงหรือเป็นผู้ประสบภัยทางการท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวในเรื่องการดำเนินคดีกรณีที่ต้องมีการขึ้นศาล

โดยลงพื้นที่จังหวัดแรก เมื่อวันที่ 16มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ ซอยบางลา หาดป่าตองจังหวัดภูเก็ต นำขบวนโดยนายจาตุรนต์ ภักดีวานิช ผู้อำนวยการกองมาตรฐานและกำกับความปลอดภัยนักท่องเที่ยวพร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์แก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวประจำจังหวัดภูเก็ต

ซึ่งกิจกรรมเป็นไปอย่างคึกคักและได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

หากนักท่องเที่ยวต้องการร้องเรียนหรือขอความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่Call Center (สุวรรณภูมิ) (66) 2134 4077 เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต แอนด์ สปา หนึ่งในโรงแรม แนะนำยอดนิยม 2561

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต แอนด์ สปา หนึ่งในโรงแรม แนะนำยอดนิยม 2561

โรงแรม เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา เป็นหนึ่งในโรงแรมแนะนำยอดนิยม จากเว็บไซต์ ฮอล์ลิเดย์ เช็ค (HolidayCheck)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.