แห่พระรอบเมืองศาลเจ้าสะปำคึกคัก ประชาชนแห่ดูสองข้างทาง

 

ศาลเจ้าสะปำเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2554 ซึ่งเป็นวันที่สองของพิธีแห่พระ (พิธีอิ้วเก้ง) รอบตัวเมืองภูเก็ต งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2554 ระหว่างวันที่ 27 กันยายน – 5 ตุลาคม 2554 บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่แล้วแต่งกายด้วยชุดขาว ได้ทยอยออกมารอรับขบวนแห่พระตั้งแต่เช้าตรู่ โดยในส่วนของชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ติดกับถนนสายที่ขบวนแห่พระผ่าน ก็ได้มีการตั้งโต๊ะบูชา และเตรียมพร้อมในเรื่องของประทัดเพื่อจุดต้อนรับขบวนเมื่อผ่านมาถึง

โดยขบวนแห่พระในวันนี้นั้นเป็นขบวนแห่พระของศาลเจ้ากวนเต้กุ้น หรือศาลเจ้าสะปำ ในขบวนมีขบวนธง ขบวนพระ ม้าทรง และพี่เลี้ยงม้าทรง ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ให้การสนับสนุน เช่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ซึ่งนำโดยนายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต และ ส.อบจ.ภูเก็ต รวมถึงทีมงาน คนบ้านเรา ซึ่งนั่งมากับขบวนรถจักรยานยนต์ 3 ล้อพ่วงข้าง และมีการแจกแก็ดเหล็งให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มายืนรอรับขบวนพระ และมีเยาวชน ประชาชนชาวภูเก็ต อีกจำนวนมาก ร่วมมาในขบวน ทำให้ขบวนมีความสวยงามและยิ่งใหญ่

ขณะที่การแสดงอิทธิฤทธิ์ของม้าทรงที่ร่วมมาในขบวน ได้มีการใช้อาวุธทั้งในและนอกตำนาน ในการทรมานร่างกาย ทั้งนี้เชื่อกันว่าเป็นการทรมานร่างกายเพื่อรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผัก

สำหรับพิธีแห่พระ (พิธีอิ้วเก้ง) นั้นเป็นการออกประพาสเพื่อโปรดสัตว์หรือทำนองออกเยี่ยมราษฎรของพระมหากษัตริย์ โดยมีขบวนธง และป้ายชื่อแห่นำหน้า จากนั้นก็เป็นเกี้ยวหามรูปพระ เรียกว่า ไท่เปี๋ย หรือเสลี่ยงเล็ก โดยหามรูปพระบูชาต่างๆ ออกนั่งเกี้ยวไป ซึ่งจัดตามชั้นและยศของเทพ จากนั้นเป็นขบวนของนิ่วสิ่ว (ฉัตรจีน) ตามด้วยพระเกี้ยวใหญ่หรือตั๋วเหลี้ยน(เสลี่ยงใหญ่) ซึ่งมักใช้คน 8 คนหาม ซึ่งเป็นที่ประทับองค์กิ้วฮ่องไต่เต่ ในขณะที่ขบวนแห่พระผ่านไป ชาวบ้านจะตั้งโต๊ะบูชาหน้าบ้าน และจุดประทัดต้อนรับขบวน เมื่อผ่านมาถึง

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.