เต็มๆตา…กับถนนถลางโฉมใหม่

(20 ม.ค. 53) ข่าวดีของชาวภูเก็ตรับปี 2553 ก็คือการได้เห็นถนนซึ่งเป็นเสมือนศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวใจกลางเมืองภูเก็ต อย่าง ‘ถนนถลาง’ ในรูปโฉมใหม่ไฉไลสวยงามขึ้นผิดหูผิดตา ด้วยการนำสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์ซึ่งเคยระโยงระยาง เดินสายลงใต้พื้นดิน ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาระบบสารธารณูปโภค และปรับสภาพภูมิทัศน์แหล่งท่องเที่ยว ของเทศบาลนครภูเก็ต

จากในอดีตจนถึงปัจจุบัน ถนนถลางไม่เคยสิ้นมนต์ขลัง กลิ่นอายความเป็นภูเก็ตดั้งเดิมถูกถ่ายทอดผ่านตึกบ้านเรือนสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ร้านรวงต่างๆ ยังคงความคลาสสิคไม่ยอมแปรเปลี่ยนตามวันเวลา และปัจจุบันถนนถลางยังเป็นแหล่งรวมของ เด็กแนวภูเก็ต (คำเรียกกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว) ผ่านร้านหนังสือ ร้านศิลปะ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่ตกแต่งด้วยสีสันฉูดฉาด ด้านนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็ยังคงเนืองแน่นถนนสายวัฒนธรรมเส้นนี้

สำหรับตัวผมเองไม่ขอพลาดที่จะไปพิสูจน์ด้ายตาตนเอง และถ่ายทอดผ่านเลนส์ออกมาเป็นภาพถ่ายให้คุณได้สัมผัสกับความงดงามของถนนถลางโฉมใหม่ ขอยอมรับว่าผมก็เหมือนชาวภูเก็ตส่วนใหญ่ที่ไม่เคยรู้สึกเบื่อหน่าย แม้ว่าจะมาเยือนถนนเส้นนี้จนนับครั้งไม่ถ้วนแล้วก็ตาม อาจเพราะว่าถนนเส้นนี้ได้มีการเคลื่อนไหวพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เสมือนภาพวาดที่จะต้องถูกแต่งแต้มด้วยสีสันเสมอก็เป็นได้ ยิ่งบวกกับการนำสายไฟฟ้า-สายโทรศัพท์ออกด้วยแล้ว คงไม่ผิดหากผมจะขอขนานนามว่า ‘ถนนถลางโฉมใหม่’ ที่ทุกคนไม่ว่าจะเคยแวะเวียนมาแล้วหรือยังไม่เคยก็ตาม ควรที่จะเข้ามาสัมผัสให้ได้…ต่อจากนี้ผมขอส่งหน้าที่ต่อให้กับภาพถ่ายช่วยเล่าเรื่องแทนก็แล้วกันนะครับ


View ที่กินที่เที่ยว จังหวัดภูเก็ต in a larger map

Related Post

One Comment

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.