ลอยกระทงภูเก็ตคึกคัก ประชาชน นักท่องเที่ยวร่วมงานในหลายพื้นที่

ลอยกระทงภูเก็ตคึกคัก ประชาชน นักท่องเที่ยวร่วมงานในหลายพื้นที่

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 10 พฤศจิกายน 2554 ได้มีขบวนแห่กระทง เนื่องในงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2554 ที่ทางเทศบาลนครภูเก็ต จัดขึ้น โดยขบวนได้เคลื่อนออกจากหน้าสำนักงานเทศบาลนครภูเก็ตตรงไปยังสะพานหิน ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง

ทั้งนี้ในขบวนแห่กระทง มีคณะครู นักเรียน คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา และหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ตลอดจนพนักงานเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมมาในขบวนแห่ ซึ่งริ้วขบวนเป็นไปอย่างสวยงาม ผู้ที่ร่วมมาในขบวนส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดไทยหรือชุดที่แสดงออกถึงความเป็นไทย และได้ถือกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติร่วมมาในขบวนด้วย เพื่อนำไปร่วมพิธีลอยกระทง ณ บริเวณปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

ขณะที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง มีประชาชนภูเก็ต นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ เดินทางมาร่วมงานพิธีลอยกระทงเป็นจำนวนมาก ภายในงานมีการแสดงบนเวทีของนักเรียน และมีพิธีเปิดงานลอยกระทง โดยนายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน มีนายไชยวัฒน์ เทพี ปลัดจังหวัดภูเก็ต นายสาธิต กลิ่นภักดี ท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต พ.ต.อ.พีรยุทธ การะเจดีย์ รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต นางวิภาพรรณ คูสุวรรณ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต นางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ฝ่ายบริหาร หัวหน้าส่วนราชการสมาชิกสภาเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมในพิธีเปิด

จากนั้นประธานในพิธีและผู้เข้าร่วมงานทั้งหมดได้นำกระทงซึ่งเย็บขึ้นจากใบตองอย่างสวยงามไปลอยลงสู่ทะเล บริเวณปลายแหลมสะพานหิน ขณะที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวบางส่วนร่วมกันจุดโคมลอยสว่างไสวทั่วท้องฟ้า

สำหรับการจัดงานประเพณีลอยกระทงปีนี้ ทางเทศบาลนครภูเก็ตได้จัดให้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2554 ถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2554 ณ บริเวณเวทีกลางจนถึงปลายแหลมสะพานหิน เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณีอันดีงามให้คงอยู่อย่างยั่งยืนสืบไป

ในขณะที่ทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตได้มีการจัดประเพณีลอยกระทง ณ ท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ระหว่างวันที่ 9-10 พ.ย. 54 โดยกิจกรรมในงานมีการประกวดนางนพมาศ การแสดงของวงดนตรีซุปเปอร์แดนซ์ การมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดเรือหางยาว และพิธีเปิดโดยนายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต อย่างยิ่งใหญ่

ด้าน สุโขสปา ได้จัดกิจกรรมลอยกระทงเพื่อให้นักท่องเที่ยวและเอเยนต์ทัวร์มาร่วมกิจกรรมประเพณีลอยกระทง โดยมีการแสดงของกลุ่มพนักงาน การจัดซุ้มอาหารเพื่อบริการนักท่องเที่ยว โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

ส่วนทางเทศบาลตำบลกะรน นายทวี ทองแช่ม นายกเทศมนตรีรตำบลกะรน ได้จัดประเพณีลอยกระทง หน้าหนองหาน หาดกะรน มีการประกวดนางนพมาศ การแสดงของเยาวชนโรงเรียนสังกัดเทศบาลตำบลกะรน โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกันอย่างคึกคัก

ในขณะที่เทศบาลเมืองกะทู้ ก็ได้จัดประเพณีลอยกระทงที่พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่กะทู้ โดยภายในงานมีกิจกรรมการประกวดนางนพมาศ การแสดงของกลุ่มนักเรียน เยาวชน ในพื้นที่ การประกวดกระทง เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม โดยมีประชาชนที่สนใจเข้าร่วมจำนวนมาก

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท ร่วมกับ องค์กรระหว่างประเทศ เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ จัดกิจกรรมฟื้นฟูป่าชายเลน

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท ร่วมกับ องค์กรระหว่างประเทศ เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ จัดกิจกรรมฟื้นฟูป่าชายเลน

ตัวแทนจิตอาสา 110 ท่านจากโรงแรมเจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.