อบจ.ภูเก็ต แถลงข่าวจัดงานประเพณีตรุษจีน ประจำปี 2558 “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น”

อบจ.ภูเก็ต แถลงข่าวจัดงานประเพณีตรุษจีน ประจำปี 2558 “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น”

อบจ.ภูเก็ต แถลงข่าวจัดงานประเพณีตรุษจีน ประจำปี 2558 “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น”

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 17.00 น. ที่โรงแรมภูเก็ตการ์เด้น อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวจัดงานประเพณีตรุษจีน ประจำปี 2558 ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น” ในวันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ สนามชัย อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยมี คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต รวมถึงแขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชน เข้าร่วม

นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า อบจ.ภูเก็ต จัดงานประเพณีตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่แปลกใหม่ขึ้นทุกปี และจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 ถือเป็นกิจกรรมพิเศษอันเป็นมงคล คงไว้ซึ่งความสามัคคี ปรองดอง สมานฉันท์ ของทุกภาคส่วน เพื่อส่งมอบความสุข ความเจริญก้าวหน้าให้ทุกท่าน โดยในปีนี้ตรงกับ “ปีแพะ” หรือ “ปีมะแม” ถือเป็น 1 ใน 28 สัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวจีนโบราณ เป็นสัญลักษณ์มงคลสะท้อนภาพของครอบครัวแห่งความอุดมสมบูรณ์ มั่งมีศรีสุข ซึ่งงานตรุษจีนภูเก็ต 58 จะถูกเนรมิตความยิ่งใหญ่ได้อย่างลงตัวที่สุด ภายใต้แนวคิดของงาน “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น” และการจัดงานในครั้งนี้ ยังเป็นการสานสายสัมพันธ์อันยาวนาน และต้อนรับพี่น้องเชื้อสายไทย-จีน เสมือนเป็นครอบครับเดียวกัน

สำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเป็นศูนย์รวมใจไทยทั้งชาติ โดยจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์และสร้างความสุขกับ รวมทั้งเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย กระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น เพื่อเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งนี้ ภูเก็ตได้พัฒนาทั้งด้านแหล่งท่องเที่ยว และการสร้างกิจกรรมที่สำคัญในวันเทศกาลต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะตอนนี้คนจีนเป็นอันอับหนึ่งที่มาเที่ยวจังหวัดภูเก็ตมากที่สุด โดยกิจกรรมที่จัดเราจะรักษามาตรฐานในระดับ World Class เพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ปี 2558

นายไพบูลย์ กล่าวต่ออีกว่า ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น ประตูแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย ถนน “มั่งมีศรีสุข” เพื่อเสริมโชคลาภและความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่มาร่วมงาน ตกแต่งประดับโคมจีนไฟด้วยสีสันสวยงาม นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ เผยแพร่เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนชาวไทย ในขณะที่ทรงเสด็จมาเยือนจังหวัดภูเก็ต จุดถ่ายภาพที่ระลึก มีการตกแต่งภายใต้ Concept “ศุภมงคลสถิตฟ้า เทพรักษาชายคาร่มเย็น” การแสดงกายกรรมจากปักกิ่ง คณะ “ไชน่า เนชั่นแนล อะโครเบติก ทรูป” ซึ่งเป็นคณะที่ได้รับรางวัลเหรียญทองมากมาย ทั้งระดับชาติและนานาชาติ อาทิ GUINNESS WORLD RECORDS กระโดดลอดห่วงสูงที่สุด 3.12 เมตร เมื่อปี 2009 โดยใช้ชื่อการแสดงว่า “THE SPLENDID” หรือ “มหัศจรรย์รุ่งโรจน์ แสงสวรรค์แดนใต้” ได้คัดสรรโชว์ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ทั้งด้านความมีวินัย ด้านความสามัคคี และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จนได้มาเป็นโชว์ที่น่าตื่นตาตื่นใจชุดนี้ ซึ่งในครั้งนี้ได้นำการแสดงมาจำนวนกว่า 10 ชุด นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายสินค้าจากร้านอาหารพื้นเมือง รวมถึงของที่ระลึก และจัดซุ้มกิจกรรมเด็กเล่นภายในบริเวณงาน โดยได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนในสังกัด อบจ.ภูเก็ต และศูนย์เครือข่ายส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีน โรงเรียนสตรีภูเก็ต มาสาธิตและสอนการเขียนพู่กันจีน การพับกระดาษทองคำ และเกี๊ยวจีน อีกทั้งจุดบริการตรวจสุขภาพฟรี จากโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต และปิดท้ายกับการแสดงคอนเสิร์ต จากศิลปินวง “GETSUNOVA” และพบกับพิธีกรสาว “หญิง” กัญญา ไรวินท์”

ด้าน นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “รู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ชาวจังหวัดภูเก็ต และ อบจ.ภูเก็ต ยังคงอนุรักษ์ประเพณีตรุษจีนอันทรงคุณค่าให้คงอยู่คู่แผ่นดินภูเก็ตมาโดยตลอด และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า “งานประเพณีตรุษจีนจังหวัดภูเก็ตในปี พ.ศ.2558” นี้ จะเป็นการช่วยพัฒนาและเสริมสร้างขีดความสามารถ ในการแข่งขันทางด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นการจัดงานประเพณีตรุษจีนระดับประเทศ ซึ่งในประเทศไทยมีการจัดประเพณีตรุษจีนยิ่งใหญ่อยู่ 4 จังหวัด และจังหวัดภูเก็ตก็อยู่ในรายชื่อการจัดงานใน 4 จังหวัดนั้น โดยรักษามาตรฐานการจัดงานไว้ในระดับ World Class เพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปีนี้ และเป็นกิจกรรมแรกในการต้อนรับปีมะแม ด้วยการส่งมอบความสุข อันเป็นสิริมงคลให้กับทุกท่านพบกับชีวิตที่มีแต่ความสุขตลอดปีและตลอดไปจากใจชาว จังหวัดภูเก็ตและ อบจ.ภูเก็ต”

Related Post

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.