นักวิชาการแรงงานฯลงพื้นที่ติดตามปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชายหาด

นักวิชาการแรงงานฯลงพื้นที่ติดตามปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชายหาด

นักวิชาการแรงงานฯลงพื้นที่ติดตามปัญหาผู้ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบชายหาดนายพ่วง สองนาม นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักจัดหางานจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานแรงงานลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากผู้ประกอบการบนชายหาดทุกสาขาอาชีพ เพื่อนำปัญหาเข้าที่ประชุมและแก้ปัญหาผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการจัดระเบียบชายหาด โดยมีนาย พลัฎ จันทรโภคิณ ประธานชมรมผู้ประกอบการบริการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ร่วมให้ข้อมูลซึ่ง นายพ่วง สองนาม นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การลงพื้นที่ดังกล่าวสืบเนื่องจากที่ ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบได้มีการยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมเรื่องการประกอบอาชีพ และการขอให้บรรเทาความเดือดร้อนไปยังสำนักพระราชวัง และสำนักพระราชวังได้มีคำสั่งให้กระทรวงแรงงานซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงเข้ามาดำเนินการตรวจสอบกและแก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อน โดยในวันนี้จะมีการลงพื้นที่รับฟังปัญหาในผู้ประกอบการชายหาด 3 แห่ง ได้แก่หาดกะรน หาดป่าตอง และหาดกมลา ก่อนจะนำปัญหาทั้งหมดรายงานยังที่ประชุมจังหวัด และกระทรวงแรงงานเพื่อร่วมหาทางช่วยเหลือผู้ประกอบการ

ขณะเดียวกันได้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติประมาณ 20 คน รวมตัวเข้ามาขอความชัดเจนกับผู้แทนฯแรงงาน และประธานชมรมผู้ประกอบการฯ กรณีที่ตำรวจห้ามไม่ให้มีการวางร่มเตียงชายหาด โดยส่วนใหญ่กล่าวว่าต้องการพื้นที่วางเตียงชายหาด เพราะไม่สะดวกที่จะนอนบนทราย เนื่องจากมีอายุมากพร้อมขอให้จังหวัดมีการทบทวนมาตรการดังกล่าว เพราะเสียงส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดของนักท่องเที่ยวต้องการให้มีเตียงชายหาด ทั้งนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าว ยังกล่าวว่าถ้าจังหวัดไม่รีบดำเนินการให้มีความชัดเจน ก็จะเดินทางกลับประเทศ และไม่มาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตและประเทศไทยอีก

นายพลัฎ จันทรโภคิณ ประธานชมรมผู้ประกอบการบริการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้ให้ข้อมูลว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจลงมาห้ามนักท่องเที่ยวทำให้มีนักท่องเที่ยวไม่พอใจการดำเนินการของเจ้าหน้าที่เป็นจำนวนมาก รวมถึงนักท่องเที่ยวที่เป็นรายเดิมซึ่งเดินทางมาเป็นประจำทุกปี หลายรายถึงกับเอ่ยปากว่าจะไม่มาภูเก็ตอีก นอกจากนี้ผู้ประกอบการโรงแรมเองซึ่งได้รับผลกระทบก็เริ่มมีปากเสียงกันว่าจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง บางรายทราบข่าวก็เลื่อนและยกเลิกการเดินทางไปแล้วจำนวนมาก จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมีการทบทวนมาตรการ เพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งจะแก้อย่างไรนั้นตนเองยอมรับได้ และยอมรับเงื่อนไขมาโดยตลอด แต่คราวนี้เป็นเสียงสะท้อนที่มาจากนักท่องเที่ยวโดยตรง ต้องรีบดำเนินการ เพื่อไม่ให้การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบไปมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม นายพ่วง สองนาม นักวิชาการแรงงานชำนาญการ กล่าวภายหลังรับฟังปัญหาว่า จะนำปัญหาของนักท่องเที่ยวร้องนั้นเข้าเสนอต่อที่ประชุมด้วยอีกทางหนึ่ง เนื่องจากผู้ประกอบการทั้งหมดจะได้รับผลกระทบด้วย ถึงแม้จะไม่ใช่ปัญหาที่สำนักจัดหางาน หรือ แรงงานจะสามารถดำเนินการได้โดยตรงก็ตาม

Related Post

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เช็คลิสต์ชิลๆ เข้าภูเก็ต หลังเปิดประเทศ 1 พ.ย. เดินตัวปลิวเที่ยวสบาย

เปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนทั้งไทยทั้งเทศทั่วโลก ถามกันมาแน่น อยากจะบินลัดฟ้ามาภูเก็ต จัดทริปล่องเรือ ดำน้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.