ฝรั่งตกค้างที่ภูเก็ตเพียบ หลัง “แอร์ออสเตรเลีย” ล้มละลาย

แอร์ออสเตรเลีย

เมื่อ 17 ก.พ. เอเอฟพี รายงานว่า ผู้โดยสารจำนวนเกือบ 4,000 คน ของสายการบิน “แอร์ออสเตรเลีย” (Air Australia) ต้องตกค้างอยู่ที่สนามบินภูเก็ต ของไทย สนามบินโฮโนลูลู ที่ฮาวายของสหรัฐ และที่สนามบินบนเกาะบาหลีของอินโดนีเซีย เนื่องจากสายการบินราคาประหยัดแห่งนี้ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดอย่างกะทันหัน และยื่นขอพิทักษ์ทรัพย์ในฐานะล้มละลาย

สายการบินแอร์ออสเตรเลีย หรือเดิมชื่อ สแตรททีจิก แอร์ไลน์ เป็นสายการบินในเมืองบริสเบนที่ให้บริการเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดของฝูงบินที่มีอยู่ 5 ลำ และไม่สามารถรับจองเที่ยวบินใหม่ได้เนื่องจากไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ผู้โดยสารที่ได้ชำระค่าตั๋วด้วยบัตรเครดิตหรือได้ทำประกันการเดินทางไว้อาจได้รับเงินคืน

ด้านเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ออสเตรเลียเผยกับสถานีวิทยุแฟร์แฟ็กซ์เรดิโอว่า มีผู้โดยสารราว 4,000 คน จองเที่ยวบินต่างประเทศแบบไป-กลับกับสายการบินนี้ ในจำนวนนี้มีผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่ในเมืองโฮโนลูลูของรัฐฮาวาย ที่บาหลี และจังหวัดภูเก็ตในไทย สายการบินได้แจ้งว่าไม่สามารถเติมน้ำมันเครื่องบินที่ภูเก็ตได้เมื่อคืนที่ผ่านมาและกำลังหาทางแก้ไขสถานการณ์ที่ยุ่งยากดังกล่าว

ด้านนายอลัน จอยซ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินแควนตัส เผยว่า แควนตัสและเจ็ทสตาร์ ซึ่งเป็นสายการบินราคาประหยัดในเครือกำลังพิจารณาเพิ่มเที่ยวบินช่วยเหลือผู้โดยสารตกค้างให้ไปถึงจุดหมายด้วยการจำหน่ายตั๋วในราคาเดียวกับที่ผู้โดยสารซื้อกับแอร์ออสเตรเลีย เพื่อให้สามารถเรียกคืนเงินจากบริษัทจัดนำเที่ยวหรือบริษัทบัตรเครดิตได้ในจำนวนเท่ากัน

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.