ยูดับเบิลยูซี ประเทศไทย จัดฉายภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลก “SCREENAGERS”

ยูดับเบิลยูซี ประเทศไทย จัดฉายภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลก “SCREENAGERS”

5 ตุลาคม 2561: โรงเรียนนานาชาติ ยูดับเบิลยูซี ประเทศไทย (UWCT) ตอกย้ำพันธกิจที่จะช่วยเหลือนักเรียน ผู้ปกครองและชุมชนในการสร้างสรรค์ ‘หัวใจดี จิตใจสมดุล ร่างกายแข็งแรง’ ด้วยการจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง ‘Screenagers’ ที่ได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติแก่ครอบครัวในเกาะภูเก็ตในวันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน เวลา 8:30 น. โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ในภาพยนตร์ ‘Screenagers’ นั้น ดอกเตอร์เดลานีย์ รัสตัน แพทย์และผู้สร้างภาพยนตร์ใช้วิธีเดียวกับในสารคดีด้านสุขภาพจิตที่เธอได้รับรางวัล ด้วยการใช้มุมมองของตัวเธอเองเพื่อศึกษาความเปราะบางของชีวิตครอบครัว รวมถึงชีวิตครอบครัวของเธอเอง และพิจารณาถึงการต้องรับมือกับอาการเสพติดโซเชียลมีเดีย วิดีโอเกม การศึกษา และอินเทอร์เน็ต ‘Screenagers’ เล่าเรื่องราวที่แหลมคมแฝงความขบขัน พร้อมด้วยมุมมองน่าสนใจที่คาดไม่ถึงจากผู้เขียน นักจิตวิทยา และนักวิทยาศาสตร์ด้านสมอง เผยให้เห็นผลกระทบของยุคเทคโนโลยีที่มีต่อพัฒนาการของเด็ก และเสนอทางออกว่าผู้ใหญ่จะเติมเต็มศักยภาพของเด็ก ๆ อย่างไรเพื่อให้พวกเขามีความพร้อมที่จะเผชิญโลกดิจิทัลและแสวงหาความสมดุลในชีวิต

“ใครก็ตามที่มีเด็กอยู่ในชีวิตจำเป็นต้องดูภาพยนตร์เรื่องนี้ และจริง ๆ แล้วยังเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องสู้กับเทคโนโลยียุคปัจจุบันที่รุกล้ำเข้ามาในชีวิตของเราอีกด้วย เรามีความยินดีที่สามารถจัดฉายภาพยนตร์เรื่องนี้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เนื่องจากเราได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากกลุ่มสนับสนุนผู้ปกครองของเรา” เจสัน แมคไบรด์ อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนนานาชาติ ยูดับเบิลยูซี ประเทศไทย กล่าว

แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เส้นทางชีวิตของรัสตันเท่านั้น เนื่องจากเธอได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญกว่าแปดคนในหลายสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้อำนวยการศูนย์วิจัยสมองแบบบูรณาการที่ Seattle Children’s Research Institute ไปจนถึงนักเขียนที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลพูลิตเซอร์

ภาพยนตร์เรื่องนี้เผยถึงสถิติชวนคิดหลายประการ เช่น เยาวชนในปัจจุบันใช้เวลาเฉลี่ย 6.5 ชั่วโมงต่อวันในการดูหน้าจอ เด็ก ๆ ที่อยู่ในโลกออนไลน์ 23% มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต และทุกหนึ่งชั่วโมงที่เด็กรับชมโทรทัศน์ต่อวันจะมีการบริโภคเพิ่มขึ้นมา 167 แคลเลอรี่ นอกจากนี้สารโดพามีนที่ปล่อยออกจากสมองระหว่างเวลาที่ดูหน้าจอนั้นเหมือนกันกับที่มาจากพฤติกรรมที่สร้างนิสัยแบบอื่นๆ เช่น การดื่มสุรา

“ผลการวิจัยยืนยันว่ายิ่งเด็กนักเรียนใช้เวลากับอุปกรณ์ต่างๆ มากเท่าใด ก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะทำการบ้านไม่เสร็จและมีผลการเรียนไม่ดี แต่ในฐานะสถานศึกษาเราไม่ได้กังวลแค่เรื่องผลกระทบทางวิชาการ แต่ยังรวมถึงผลกระทบต่อสุขภาพจิตและสุขภาวะทางร่างกายด้วย” แมคไบรด์อธิบาย

“พวกเราที่ยูดับเบิลยูซี ประเทศไทย เราพยายามรับมือกับปัญหานี้ด้วยการพัฒนาสติ การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกาย และการเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ดี แต่อุปกรณ์ต่างๆ มีการรุกล้ำเข้ามาในชีวิตของเรามากขึ้น และผลที่เกิดขึ้นกับสุขภาพจิตของเยาวชนนั้นเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ในฐานะนักการศึกษาและผู้ปกครอง เราจำเป็นต้องลงมือแก้ไข”

การศึกษาวิจัยโดย Royal Society of Public Health ของสหราชอาณาจักรในปี พ.ศ. 2560 พบว่าวัยรุ่นเจ็ดในสิบคนบอกว่า Instagram ทำให้พวกเขารู้สึกแย่ลงเกี่ยวกับภาพลักษณ์เกี่ยวกับร่างกายของตน และครึ่งหนึ่งของเยาวชนอายุ 14 ถึง 24 ปีกล่าวว่า Instagram และ Facebook ทำให้เขามีความรู้สึกวิตกกังวลเพิ่มขึ้น เยาวชนสองในสามเห็นว่า Facebook ทำให้การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตเลวร้ายขึ้น ที่น่ากังวลยิ่งกว่านั้นก็คือคนที่เลิกติดต่อปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัว แต่หันไปมีชีวิตในโลกดิจิทัลแทน ไม่ยอมที่จะสร้างสัมพันธ์กับคนอื่นๆ และไม่สามารถวางอุปกรณ์ได้

“นี่คือความท้าทายสำหรับเด็กรุ่นลูกของพวกเรา และเป็นความท้าทายที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันสำหรับผู้ปกครองในปัจจุบัน ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ที่ไหนหรือลูกๆ เรียนที่โรงเรียนใด ในฐานะนักการศึกษา เรามีหน้าที่ต้องช่วยให้ครอบครัวสามารถรับมือกับโจทย์ยากในสภาวการณ์ของโลกดิจิทัลนี้ให้ได้ สำหรับโรงเรียนยูดับเบิลยูซี ประเทศไทย นี่คือพันธกิจอันจริงจังต่อความเป็นพลเมืองดิจิทัล โดยจัดให้มีช่วงเวลาฝึกการเป็นผู้ปกครองที่มีสติ ที่ศูนย์เรียนรู้การฝึกสติในโรงเรียนของเรา จัดการสัมมนาโดย Alan Wallace นักปรัชญาศาสนาพุทธผู้มีชื่อเสียง เป็นระยะเวลาสองวันนับจากวันที่ 17 พฤศจิกายน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับชุมชนชาวภูเก็ต และจัดพื้นที่ฉาย ‘Screenagers’ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้สนใจ ปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหา “วัยรุ่น” หรือปัญหาของ “โรงเรียน” แต่เป็นปัญหาของ “ทุกคน”

เพื่อให้สามารถจัดเตรียมที่นั่ง ชาวภูเก็ตที่สนใจร่วมกิจกรรมโปรดติดต่อโรงเรียนโดยตรงที่ rsvp@uwcthailand.ac.th โปรดทราบว่าพื้นที่มีจำกัด

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.