ศูนย์ CIC ภูเก็ต สะพานหิน  ชวนเที่ยวฝรั่งเศสผ่านเทคโนโลยี AR

ศูนย์ CIC ภูเก็ต สะพานหิน ชวนเที่ยวฝรั่งเศสผ่านเทคโนโลยี AR

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 เวลา 13.00 น. นางอำไพ จันทร์เงิน ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา เทศบาลนครภูเก็ต เป็นประธานการเปิดนิทรรศการดิจิตัล France eMotion…เที่ยวไปกับแอนิเมชั่น นิทรรศการที่เปิดประตูสู่การท่องเที่ยวไปยังประเทศฝรั่งเศสผ่านนิทรรศการภาพถ่ายจาก 4 ช่างภาพ 4 ประเทศ ที่ผสานโลกแห่งความจริงกับโลกแห่งจินตนาการเข้าหากันด้วยเทคโนโลยี AR – Augmented Reality โดยได้รับเกียรติจาก คุณฌอง-เอิดส์ ดูรองด์ ผู้ช่วยทูตฝ่ายโสตทัศน์ จากสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย (Mr. Jean-Eudes DURAND : Audiovisual Attaché -Embassy of France to Thailand, นายวิโรจน์ ภู่ต้อง ผู้อำนวยการศูนย์ CIC ภูเก็ต, นายธนเดช ศุภสุวรรณ กรรมนโยบายอุทยานการเรียนรู้ CUPK park สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนเคหะรัษฏาภูเก็ต, ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง, คณะนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลบ้านสามกอง, คณะนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนภูเก็ตไทยหัวอาเซียนวิทยา เข้าร่วม ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้ CIC ภูเก็ต สะพานหิน (Creativity & Innovation Center)

 

ศูนย์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้ CIC ภูเก็ต หนึ่งในเครือข่ายอุทยานการเรียนรู้ TK park ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เป็น 1 ใน 9 แห่งของอุทยานการเรียนรู้ในประเทศไทย ที่ได้รับสิทธิ์จัดแสดงนิทรรศการดิจิตัล France eMotion…เที่ยวไปกับแอนิเมชั่น เป็นการจัดแสดงภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวจำนวน 35 ภาพจากช่างภาพ 4 ท่าน ได้แก่ Ishola Akpo ชาวเบนิน Edu Monteiro ชาวบราซิล David Schalliol ชาวอเมริกัน และ Lourdes Segade ชาวสเปน ที่เดินทางท่องเที่ยวในประเทศฝรั่งเศส และบันทึกภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ด้วยมุมมองแปลกใหม่

นิทรรศการครั้งนี้เป็นการนำภาพถ่ายจำนวน 35 ภาพ จัดแสดงโดยใช้เทคนิคการนำภาพ 2 ภาพมาเชื่อมต่อกันทำให้เกิดภาพพาโนรามา ผสานกับเทคโนโลยี AR – Augmented Reality สร้างสรรค์แอนิเมชั่นเติมสีสันจินตนาการให้กับนิทรรศการ โดย Julie Stephen Cheng และ Thomas Pons ใส่ตัวการ์ตูนให้เคลื่อนไหวไปตามภาพต่างๆ นิทรรศการแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 จากช่องโค้งของที่หนึ่งสู่อีกที่หนึ่ง…เพลิดเพลินไปกับลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่ดูเรียบง่ายอย่างช่องโค้งซึ่งมีวิวัฒนาการผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนาน ส่วนที่ 2 หวนคะนึงถึงอดีต..ย้อนระลึกถึงประวัติความเป็นมาในอดีตที่ยังคงทิ้งร่องรอยไว้ตามปราสาทและป้อมปราการส่วนที่ 3 โลกแห่งพิพิธภัณฑ์…อัศจรรย์ใจไปกับศิลปะที่พบเห็นได้ในทุกหนแห่งไม่ว่าจะเป็นตามคฤหาสน์ วัง โรงงานเก่า หรือแม้แต่สิ่งปลูกสร้างล้ำสมัย และส่วนที่ 4 การเปลี่ยนโฉม…ตื่นตาตื่นใจกับสถานที่ในมุมมองแปลกใหม่ซึ่งถ่ายทอดโดยฝีมือการถ่ายภาพชั้นยอด
สามารถเข้าชมนิทรรศการดิจิตัล เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น France eMotion  ทั้งระบบ iOS และ Android ได้จาก App Store หรือ Google Play ไว้บนมือถือ และเมื่อเข้าชมนิทรรศการเพียงเปิดหน้ากล้องจากมือถือไปที่ภาพต่างๆ ก็จะให้สามารถสนุกสนานไปกับการท่องเที่ยวในรูปแบบแอนิเมชั่นทันที
เครือข่ายอุทยานการเรียนรู้ TK Park ที่ได้รับสิทธิ์ในการจัดแสดง โดยมีกำหนดในแต่ละเครือข่าย ดังนี้
2- 8 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา (KCC) จ. ฉะเชิงเทรา
16-22 ตุลาคม 2561 ณ อุทยานการเรียนรู้ปัตตานี จ.ปัตตานี
6-11 พฤศจิกายน 2561 ณ ศูนย์การเรียนรู้ปัทมะเสวี จ. ลำปาง
19-25 พฤศจิกายน 2561 ณ อุทยานการเรียนรู้ตราด จ.ตราด
11-24  ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้ CIC ภูเก็ต สะพานหิน
5-11 มกราคม 2562 ณ อุทยานการเรียนรู้นครราชสีมา(TK Square Korat) จ.นครราชสีมา
19-27 มกราคม 2562 ณ ศูนย์การเรียนรู้ ICT เทศบาลนครพิษณุโลก จ. พิษณุโลก
5-10 กุมภาพันธ์ 2562 ณ อุทยานการเรียนรู้ยะลา จ.ยะลา
18-24 กุมภาพันธ์ 2562 ณ อุทยานการเรียนรู้ร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด

เชิญชมนิทรรศการ France eMotion…เที่ยวไปกับแอนิเมชั่นนี้ได้ระหว่างวันที่ 11-24  ธันวาคม 2561 ณ ศูนย์พัฒนาทักษะและการเรียนรู้ CIC ภูเก็ต สะพานหิน เวลา 09.00-17.00 น. โทร. 076-379012 (ไม่มีค่าใช้จ่าย)

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.