ภูเก็ตเพิ่มทางรอดปลาการ์ตูนสอนการใช้ชีวิตก่อนปล่อยสู่ทะเล

สถาบัน วิจัยฯ ชายฝั่งทะเลภูเก็ต ประสบความสำเร็จอีกขั้นฝึกการเรียนรู้ปลาการ์ตูนส้มขาวใช้ชีวิตกับดอกไม้ ทะเล เพื่อเพิ่มทางรอดก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ และฟื้นฟูทรัพยากรอย่างยั่งยืน นายสาวราตรี  สุขสุวรรณ์  นัก วิชาการประมงชำนาญการสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่า ชายเลนภูเก็ต กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า จากการศึกษาวิจัยพฤติกรรมของปลาการ์ตูนส้มขาวและปลาการ์ตูนชนิดอื่น พบว่าในธรรมชาติปลาการ์ตูนไม่สามารถอยู่ได้ถ้าปราศจากดอกไม้ทะเล เพราะปลาการ์ตูนใช้ดอกไม้ทะเลเป็นที่หลบภัย

ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกัน จึงศึกษาเพิ่มเติมจากปลาการ์ตูนที่เพาะขยายพันธุ์ได้ เพื่อเพิ่มทางรอดก่อนปล่อยคืนสู่ทะเล โดยก่อนปล่อยเจ้าหน้าที่จะใช้วิธิการให้ปลาเรียนรู้การอยู่และการว่ายน้ำ เข้าหาดอกไม้ทะเล ด้วยการทดลองเลือกเลี้ยงตามอายุของปลาประมาณ 1 เดือน พบว่าปลาอายุ 15 วัน สามารถว่ายเข้าหาดอกไม้ทะเลได้เร็วที่สุด ส่วนปลาอายุ 60 วัน เข้าหาช้าที่สุด บางตัวต้องใช้เวลานานถึง 7 วัน ดังนั้น การเข้าไปอาศัยอยู่ในดอกไม้ทะเลช้า อาจทำให้ปลาการ์ตูนตายได้ เนื่องจากอดอาหารหรือกลายเป็นอาหารของสัตว์น้ำชนิดอื่น เนื่องจากไม่มีที่หลบภัย ล่าสุดกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สถาบันวิจัยฯ ปล่อยลูกปลาการ์ตูนส้มขาวที่เพาะเลี้ยงไว้ลงทะเล โดยปลาสามารถว่ายน้ำเข้าหาดอกไม้ทะเลได้ทันที นับว่าการรอดชีวิตของปลาการ์ตูนมีสูง สามารถลดความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เป็นการฟื้นฟูความสมบูรณ์ให้กับแนวปะการังและท้องทะเลอย่างยั่งยืน”เมื่อ ก่อนนี้ได้เพาะฟักปลาการ์ตูนในถังโดยไม่มีดอกไม้ทะเล ทำให้ปลาการ์ตูนไม่รู้จักวิธีการอยู่ร่วมกับดอกไม้เมื่อนำไปปล่อย

ปรากฏว่า อัตราการรอดชีวิตของปลามีน้อย เพราะไม่สามารถปรับตัวเข้าอยู่กับดอกไม้ทะเลในธรรมชาติได้ จึงศึกษาหาแนวทางช่วยเหลือปลาการ์ตูนจนสำเร็จ”น.ส.ราตรี กล่าวว่า ปลาการ์ตูนส้มขาวพบในเขตร้อนแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึงบริเวณตะวันตก เฉียงเหนือของออสเตรเลีย และตอนใต้ของญี่ปุ่น ส่วนไทยพบได้บ่อยในทะเลอันดามันและที่เกาะโลซินอ่าวไทย ลักษณะภายนอกลำตัวสีส้มเข้มมีแถบสีขาว 3 แถบพาดบริเวณส่วนหัว ลำตัว และบริเวณหาง ขอบของแถบสีขาวเป็นเส้นสีดำ ขอบนอกของครีบเป็นสีขาวและขอบในเป็นสีดำ อาศัยที่ระดับความลึก 1–15 เมตร ขนาดตัวโตที่สุดประมาณ 11 เซนติเมตร อยู่กับดอกไม้ทะเลได้ 3 ชนิด ได้แก่ Heteractis magnifica, Stichodactyla gigantea, และ Stichodactyla mertensii และมักอาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ 6–8 ตัว ในดอกไม้ทะเลกอเดียวกัน และสามารถมีอายุยืนนาน 6–10 ปี

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.