ฝึกซ้อมการทำแผนเผชิญเหตุ การรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานภูเก็ต

เมื่อเวลา  09.30 น. วันที่ 24 ส.ค. 52 ที่ท่าอากาศยานภูเก็ต พล.ต.ต.พิกัด  ตันติพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมซักซ้อมการทำแผนเผชิญเหตุ การรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานภูเก็ต ประจำปี 2552 โดยมีนายชัยวัฒน์  เทพี นายอำเภอถลาง  นายประเทือง  ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง  เข้าร่วม

พล.ต.ต.พิกัด กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตจะมีการซ้อมแผนเผชิญเหตุฯ ในระหว่างวันที่ 24-28 สิงหาคม 2552 ณ ท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต โดยในวันนี้ (24 ส.ค. 52) เป็นการประชุมคณะทำงานเพื่อทำความเข้าใจถึงภารกิจการซ้อมแผน รวมถึงเรื่องของแนวทางการจัดทำแผนเผชิญเหตุฯ  และบทเรียนจากการแก้ไขสถานการณ์ที่ผ่านมา  โดย วิทยากรที่ร่วมให้ความรู้เป็นวิทยากรจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล และทีมเจรจาต่อรองของชาติ  ส่วน วันที่ 27-28 สิงหาคม 2552 จะมีการสรุปขั้นตอนการปฏิบัติตามมาตรฐานในการแก้ไขสถานการณ์ ร่วมกับกองร้อยควบคุมฝูงชนและฝึกร่วมแก้ไขสถานการณ์ตามเหตุการณ์สมมติ

ทั้งนี้การซ้อมดังกล่าวเป็นไปตามแผนรักษาความปลอดภัยแห่งชาติที่กำหนดไว้ 4 แห่ง ประกอบด้วย สนามบินเชียงใหม่ สนามบินขอนแก่น  สนาม บินสุวรรณภูมิ และสนามบินภูเก็ต การซ้อมจะเป็นการช่วยทบทวนกระบวนการทำงานของแต่ละฝ่ายว่าเป็นไปตามแผนหรือ ไม่ หากมีข้อผิดพลาดจะได้แก้ไขและเมื่อมีเหตุการณ์จริงจะช่วยให้การปฏิบัติงานมี ประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ก่อนมีการซ้อมแผน จำเป็นต้องมีการซักซ้อมทำความเข้าใจกับประชาชนนักท่องเที่ยวเพื่อไม่ให้มี การตื่นตระหนก

Related Post

One Comment

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.