ภูเก็ตเปิดตัวไตรกีฬา แบรนด์ไทย “ไตร ไอยรา”

ภูเก็ตเปิดตัวไตรกีฬา แบรนด์ไทย “ไตร ไอยรา”

จังหวัดภูเก็ต โดยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต องค์กรภาครัฐ และเอกชนหลายภาคส่วน ร่วมแถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรมการแข่งขันไตรกีฬาแนวคิดสร้างสรรค์สื่อความเป็นไทย “ภูเก็ต ไตร ไอยรา” ณ ลานลม ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต เฟสติวัล โดยกิจกรรมการแข่งขันภูเก็ต ไตร ไอยรา จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 10 กันยายน 2566 ณ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ภูเก็ต เน้นนำเสนอประสบการณ์งานกีฬาเพื่อสร้างความประทับใจ ผ่านการแข่งขันไตรกีฬา

นายดนัย สุนันทารอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “ไตรกีฬาเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจ และเป็นที่นิยมอย่างสูงในกลุ่มนักกีฬาที่ชื่นชอบมัลติ – สปอร์ต จังหวัดภูเก็ตประสบความสำเร็จในระดับสากลกับการจัดไตรกีฬาระดับโลกโดยภาคเอกชนในชื่อลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา และมีการจัดอย่างต่อเนื่อง 28 ครั้ง สำหรับวันนี้ ภูเก็ตเพิ่มทางเลือกไตรกีฬาเชิงสร้างสรรค์กับกิจกรรมไตรกีฬาแบบฉบับไทย ซึ่งจะฉายภาพบรรยากาศและอัตลักษณ์แห่งจังหวัดภูเก็ตสู่นักท่องเที่ยว และนักกีฬาไทยและต่างชาติ โดยเลือกสื่อสารผ่านภาพกีฬาในโครงร่างช้างเพื่อสื่อถึงความเป็นไทย ในชื่อการแข่งขัน ภูเก็ต ไตร ไอยรา ซึ่งจะเป็นอีกตราสินค้าหนึ่งของไทยที่ร่วมสร้างประสบการณ์ไตรกีฬา ที่ตอกย้ำการเป็นสปอร์ตซิตี้ของจังหวัดภูเก็ต และเป็นการก้าวย่างทางยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่มีมูลค่าสูง”

โดยในงานแถลงข่าวครั้งนี้ นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “การท่องเที่ยวเชิงกีฬาสามารถร่วมพัฒนาเศรษฐกิจได้อีกหลากหลายมิติ กิจกรรมกีฬาที่ประสบความสำเร็จจะนำมาซึ่งชื่อเสียงและการรู้จักจังหวัดภูเก็ต การท่องเที่ยวเชิงกีฬายังต่อยอดไปสู่ธุรกิจและเศรษฐกิจที่แข็งแรงและยั่งยืนต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจศูนย์ฝึกกีฬาระดับสากลซึ่งเป็นที่ต้องการจากนักกีฬาและผู้ต้องการความเป็นเลิศ เป็นธุรกิจที่มีมูลค่าสูงและส่งผลต่อเศรษฐกิจระยะยาว อาทิ ส่งเสริมศักยภาพนักกีฬาของจังหวัดเพื่อต่อยอดไปยังระดับชาติและระดับโลก อันนำมาซึ่งรายได้ของบุคคลนั้นและประเทศ การสร้างธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการกีฬา”

ภายในงานยังได้รับเกียรติจากนายจเร เจียรนัย โค้ชและนักไตรกีฬาแถวหน้าเมืองไทย มาบอกเล่าเกี่ยวกับการเตรียมต้วฝึกซ้อมเพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขัน ความยาก – ง่ายของเส้นทาง และกล่าวว่า “นักกีฬาโดยปกติจะมีการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันในสถานที่จริง ล่วงหน้าประมาณ 3-5 วัน ซึ่งช่วงเวลานั้นก็จะมีการใช้จ่ายเกิดขึ้น ซึ่งในครั้งนี้คาดว่าจะมีผลดีต่อภูเก็ตอย่างแน่นอน”

และ คุณเมจิ อโณมา คุ๊ก บล็อกเกอร์สาวชื่อดังด้านสุขภาพ กีฬา และท่องเที่ยว ได้กล่าวถึงศักยภาพจังหวัดภูเก็ตว่า “ภูเก็ตมีความพร้อมใม่ว่าจะเป็นทรัพยากรทางธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ชายหาด บริการที่ครอบคลุมทุกความต้องการด้านอายุและเพศ นักกีฬาที่เข้าร่วมรายการสามารถมาเป็นครอบครัวและมีกิจกรรมร่วมกันได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือประชาชน ผู้ประกอบการภูเก็ตมีทัศนคติที่ดีและพร้อมรับ ปรับ และต่อยอด เพื่อก้าวไปข้างหน้า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนา และเป็นสิ่งที่สร้างน่าประทับใจแก่นักกีฬา และนักท่องเที่ยวทุกคนทุกชาติ”

ในช่วงท้ายมีการเปิดตัว และมอบของที่ระลึกแก่พันธมิตรหลักผู้ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันภูเก็ต ไตร ไอยรา ซึ่งประกอบด้วยศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ผู้สนับสนุนสถานที่แถลงข่าวและสื่อบนพื้นที่ โรงแรมในยาง บีช รีสอร์ท แอนด์ สปา ผู้สนับสนุนที่พักคณะจัดงานอย่างเป็นทางการ บริษัท กู๊ดสตาร์ท ผู้ผลิตชุดกีฬาคุณภาพสูง แบรนด์ STEALTHOR ผู้สนับสนุนเสื้อที่ระลึกการแข่งขัน และได้รับเกียรติอย่างสูงจากแชมป์ไตรกีฬาระดับตำนานของโลกชาวเยอรมัน ผู้ชนะการแข่งขันไตรกีฬาระยะไกล 8 สมัย Mr. Juergen Zack ผู้ก่อตั้งศูนย์ฝึกไตรกีฬา Z – Coaching ที่ดำเนินการส่งเสริมสังคมไตรกีฬาในจังหวัดภูเก็ตมานานกว่า 10 ปี ซึ่งเข้าร่วมประสานนักกีฬาต่างชาติ เพื่อส่งเสริมให้เกิดความสำเร็จ นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนอีกมาก ไม่ว่าจะเป็น POCARI เครื่องดื่มไออ้อนดริ้งก์ BIKE ZONE ผู้ดูแล Bike Mechanic และการขนส่งจักรยาน ศูนย์ฝึกกีฬา STAGE Find The Real และปลาเส้น ทาโร่ ไลท์

ท่ามกลางบรรยากาศการแถลงข่าวกิจกรรมเปิดตัวภูเก็ต ไตร ไอยรา ที่มีสีสัน และเต็มไปความร่วมมืออันดีจากผู้เกี่ยวข้อง นางรัชดาภรณ์ โออิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต รู้สึกขอบคุณทุกส่วนที่ร่วมมือร่วมใจ เพื่อขับเคลื่อนภูเก็ตไปข้างหน้าอย่างเต็มที่ ทำให้รู้สึกมั่นใจกับผลลัพธ์ที่ดีที่จะเกิดขึ้น และอยากเชิญชวนนักกีฬา นักท่องเที่ยวที่สนใจได้เข้าร่วมการแข่งขันภูเก็ต ไตร ไอยราครั้งนี้เป็นอย่างมาก ทั้งนี้การจัดการแข่งขัน ภูเก็ต ไตร ไอยรา จัดขึ้นโดยใช้งบประมาณภายใต้โครงการ Phuket See Sport

การแข่งขันไตรกีฬาจะจัดขึ้น 2 ระยะ คือ ระยะโอลิมปืก และระยะสปรินท์ โดยจะมีการแข่งขันทวิกีฬา และการแข่งขันว่าย – ปั่น – วิ่ง แบบทีมผสม ชาย – หญิง 3 คนให้ร่วมสนุก ซึ่งผู้สนใจสามารถเลือกร่วมกิจกรรมการแข่งตามถนัดและชื่นชอบ สำหรับผู้สนใจร่วมแข่งขันสามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 โดยดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจ FB : Phuket TRI IYARA หรือเพจของผู้จัดงานหลัก FB : Thailand Sport Series หรือ LINE : @ThailandSportSeries

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.