นักกีฬาเรือใบรุ่นเยาว์ร่วมเข้าแข่งขันรายการ Phuket Dinghy Series

 Phuket Dinghy Series

เปิดฉากมหกรรมกีฬาทางน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย ด้วยการแข่งขันเรือใบเล็กรุ่น Optimist และ Laser 3 รอบ รวม 18 เที่ยวแข่งใน 3 สนามแข่งทั่วเกาะภูเก็ต
การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า เปิดฉากด้วยการจัดรายการแข่งขันเรือใบเล็ก Phuket Dinghy Series ขึ้นอีกครั้ง เพื่อตอกย้ำความสำเร็จของการจัดงานในปีที่ผ่านมา โดยกำหนดจัดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์รวม 3 รอบ (17-18 กันยายน, 15-16 ตุลาคม, และ 19-20 พฤศจิกายน) มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักกีฬาเรือใบรุ่นเยาว์ได้สัมผัสกับบรรยากาศของมหกรรมการแข่งขันเรือใบระดับโลก และเกิดแรงบันดาลใจในการพัฒนาศักยภาพสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพต่อไปในอนาคต โดยมีกองทัพเรือ สโมสรเรือใบราชวรุณในพระบรมราชูปถัมปภ์ และจังหวัดภูเก็ต เป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันรายการนี้ เผยผลการแข่งขันเรือใบเล็กรุ่น Optimist ด.ช.อนพัทย์ งามดี แชมป์เก่าคว้าชัยในการแข่งขันรอบแรก

พิธีเปิดการแข่งขันเรือใบเล็ก Phuket Dinghy Series จัดขึ้นที่บริเวณหาดท่านุ่น ด้านทิศตะวันตกของสะพานสารสิน ส่วนรอบต่อไปในเดือนตุลาคมจะจัดที่อุทยานแห่งชาติหาดในยาง และรอบสุดท้ายที่กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 แหลมพันวา

การแข่งขันเรือใบเล็ก Phuket Dinghy Series เกิดจากแนวคิดของคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า เพื่อกระตุ้นความสนใจและดึงดูดนักกีฬาเรือใบหน้าใหม่ให้เข้าร่วมในการแข่งขันระดับโลก เพื่อให้โอกาสนักกีฬาเรือใบบนฝั่งอันดามัน เพื่อพัฒนาศักยภาพภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของโค้ชอดีตนักกีฬาทีมชาติ เพื่อพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง (Progressive Coaching) ควบคู่กับการแข่งขันเก็บประสบการณ์ นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใหญ่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันแบบเดี่ยวได้ในประเภท Laser เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการก้าวขึ้นมาเล่นเรือใบใหญ่ต่อไป

สำหรับการแข่งขันในแต่ละรอบ ประกอบด้วยเรือใบประเภท Optimist จำนวน 23 ลำและ Laser (รุ่นมาตรฐาน) จำนวน 9 ลำ เปิดรับนักกีฬาทุกเชื้อชาติ แบ่งเป็นรุ่น Optimist เด็กชาย ที่เกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2539 เป็นต้นไป, รุ่น Optimist เด็กหญิง ที่เกิดตั้งแต่ พ.ศ. 2539 เป็นต้นไป, รุ่น Laser Standard ชาย และรุ่น Laser Standard หญิง โดยเก็บค่าสมัครการแข่งขันแต่ละสัปดาห์ที่ 500 บาท (ประเภท Optimist) และ 1,000 บาท (ประเภท Laser) ณ จุดลงทะเบียนในวันเสาร์ของการแข่งขัน ซึ่งนักกีฬาในแต่ละรุ่นจะแข่งขันกันวันละสามรอบ ส่วนงานประกาศผลรางวัลสำหรับผู้ชนะลำดับที่ 1 ถึง 3 นั้น จะจัดขึ้นหลังจบการแข่งขันทั้งสามสัปดาห์แล้ว

 Phuket Dinghy Seriesสำหรับการแข่งขันระหว่างวันที่ 17-18 กันยายนที่ผ่านมา ปรากฏผู้ที่มีคะแนนนำ แยกตามรุ่นดังนี้

เรือใบเล็กรุ่น Optimist

  • อันดับหนึ่ง ด.ช.อนพัทย์ งามดี
  • อันดับสอง ด.ช.เอกพจน์ แก่นแก้ว
  • อันดับสาม ด.ช.ธีระพงศ์ โตกระโทก

เรือใบเล็กรุ่น Laser

  • อันดับหนึ่ง นายไตรรัตน์ แม้นทอง
  • อันดับสอง นายจิตวัฒน์ บุญรัตน์
  • อันดับสาม นายชัด ดาวเรือง

คุณสันติ กาญจนพันธุ์ กรรมการจัดการแข่งขันภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า กล่าวว่า “ในการแข่งขันเรือใบเล็ก Phuket Dinghy Series ซึ่งจัดขึ้นอีกครั้งในปีนี้ เราได้เห็นนักกีฬาจากปีที่แล้วกลับมาขับเคี่ยวกับผู้แข่งขันหน้าใหม่จำนวนมาก ซึ่งทำให้เกิดการพัฒนาระหว่างนักกีฬาซึ่งกลุ่มที่มาใหม่สามารถเรียนนรู้จากผู้มีประสบการณ์แข่งมาจากปีที่แล้ว โดยทางคณะกรรมการรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่รายการแข่งขันเรือใบเล็กเมื่อปี 2553 มีผู้ให้ความสนใจทั้งจากบรรดาผู้มีประสบการณ์และมือใหม่เป็นจำนวนมาก และเรามั่นใจว่างานในปี 2554 นี้ จะทำให้รายการแข่งขันเรือใบเล็กเป็นที่รู้จักในหมู่สาธารณชนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งพัฒนาประสบการณ์ไปอีกขั้นในการแข่งขันต่างสภาพสนาม”

นาวาโท พรพรหม สกุลเต็ม ผู้อำนวยการแข่งขันและโค้ชเรือใบ กล่าวว่า “ในรอบแรกที่บ้านท่านุ่น นักกีฬาได้เรียนรู้การแข่งเรือใบโดยอาศัยกฎกฏิกาสากลของสมาพันธ์เรือใบโลก (ISAF) ซึ่งจำเป็นในการจะก้าวขึ้นเป็นนักกีฬาที่มีศักยภาพเพียงพอที่จะแข่งสนามนานาชาติ หรือก้าวเข้ามาเล่นทีมชาติต่อไป นอกจากนี้ ยังสอนให้เล่นเรือใบอย่างนักกีฬา ซื่อสัตย์ และมีมารยาทที่ดีในสนามแข่งซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีของนักกีฬาทุกคนที่จะพัฒนาการเล่นขั้นสูงต่อไป”

มหกรรมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 25 ในปีนี้ ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2530 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสอันเป็นมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงเจริญพระชนมายุครบ ๖๐ พรรษา ดำเนินงานโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ต คิงส์คัพ รีกัตต้า ภายใต้สโมสรเรือใบราชวรุณ ในพระบรมราชูปถัมภ์

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท ร่วมกับ องค์กรระหว่างประเทศ เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ จัดกิจกรรมฟื้นฟูป่าชายเลน

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท ร่วมกับ องค์กรระหว่างประเทศ เพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ จัดกิจกรรมฟื้นฟูป่าชายเลน

ตัวแทนจิตอาสา 110 ท่านจากโรงแรมเจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา และโรงแรมในเครือแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.