คู่รักนักไตรกีฬาอังกฤษ คว้าแชมป์ศึก ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ครั้งที่ 29

คู่รักนักไตรกีฬาอังกฤษ คว้าแชมป์ศึก ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ครั้งที่ 29

จบลงอย่างสวยงามสำหรับรายการ “ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ครั้งที่ 29” ประจำปี 2566 (Laguna Phuket Triathlon 2023) การแข่งขันสุดท้าทาย ที่จัดขึ้นมายาวนานที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 ณ ลากูน่า ภูเก็ต (Laguna Phuket) อาณาจักรแห่งการพักผ่อน และไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรบนเกาะภูเก็ต โดยมีทัพนักไตรกีฬาทั้งไทยและต่างชาติกว่า 1,000 คน จาก 30 ประเทศทั่วโลก ร่วมสร้างปรากฎการณ์ความมันส์ แสดงศักยภาพของ “ภูเก็ต” ในการเป็นจุดหมายปลายทางจัดอีเวนต์สปอร์ตแบบเต็มฟอร์มระดับเวิลด์คลาสสู่สายตาทั่วโลกอีกครั้ง!

การแข่งขันเริ่มต้นขึ้นในเวลา 6:30 น. ปล่อยตัวคนเหล็กชุดแรกผู้เข้าแข่งขันไตรกีฬา (Triathlon) รอบโปรชายและโปรหญิง ตามมาด้วยผู้เข้าแข่งขันสปรินต์ไตรกีฬา (Sprint) และทวิกีฬา (Duathlon) ณ จุดสตาร์ทการแข่งว่ายน้ำบนหาดบางเทาอันสวยงาม โดยผู้เข้าแข่งขันไตรกีฬาได้ผ่านด่านสุดหินทั้งการว่ายน้ำในทะเลอันดามันและในทะเลสาบลากูน รวมระยะทาง 1.8 กิโลเมตร การปั่นจักรยานบนเส้นทางขึ้นและลงเขา รวมระยะทาง 55 กิโลเมตร และการวิ่งเส้นทางภายใน ลากูน่า ภูเก็ต รวมระยะทาง 12 กิโลเมตร โดบการแข่งขันทุกรายการสิ้นสุด (cut-off ทุกระยะ) ที่ ลากูน่า โกรฟ ในเวลาประมาณ 12:30 น.

ในปีนี้ แชมป์ผู้คว้าชัยประเภทชาย ได้แก่ “แม็กซ์ สแตปลีย์” (Max Stapley) นักไตรกีฬาชาวอังกฤษ วัย 24 ปี เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 32 นาที 53 วินาที, อันดับ 2 “มักซ์ สตูเดอร์” (Max Studer) จากสวิตเซอร์แลนด์ ทำเวลา 2 ชั่วโมง 34 นาที 9 วินาที, อันดับ 3 “อองโตนี คอสเตส์” (Anthony Costes) จากประเทศฝรั่งเศส ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 35 นาที 32 วินาที

แชมป์ประเภทหญิงเป็นของ “เคท โวกห์” (Kate Waugh) จากสหราชอาณาจักร อดีตแชมป์ไตรกีฬาโลกอายุ 23 ปี ซึ่งเป็นคู่รักของ แม็กซ์ สแตปลีย์ คว้าอันดับ 1 ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 46 นาที 4 วินาที, อันดับ 2 เป็นของ “จูลี แดร์รอน” (Julie Derron) จากสวิตเซอร์แลนด์ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 47 นาที 45 วินาที, อันดับ 3 “โซฟี มาโลวิคกี้” (Sophie Malowiecki) จากออสเตรเลีย ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 52 นาที 12 วินาที

ขณะที่นักไตรกีฬาไทยที่มาเข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้อย่างคับคั่ง และจบการแข่งขันสุดแกร่งได้อย่างสวยงาม โดย ธนดล วิศรุตศิลป์ นักไตรกีฬาทีมชาติไทยวัย 18 ปี ซึ่งอายุน้อยที่สุดในการแข่งขันไตรกีฬาปีนี้ คว้าแชมป์คนไทย ด้วยเวลา 2 ชั่วโมง 51 นาที 51 วินาที ในขณะที่ จเร เจียรนัย นักไตรกีฬาแชมป์ 11 สมัย ทำเวลาในปีนี้ได้ 2 ชั่วโมง 53 นาที 33 วินาที ด้านนักไตรกีฬาและนักแสดงชายไทยชื่อดัง ขวัญใจวัยรุ่นยุค 90 อย่าง เต๋า-สมชาย เข็มกลัด ลงแข่งขันลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ครั้งแรก สามารถพิชิตศึกมนุษย์เหล็กได้อย่างน่าประทับใจ ซึ่งถือเป็นการทำตามความใฝ่ฝันที่ได้ร่วมรายการไตรกีฬาชั้นนำระดับโลก

นายพอล วิลสัน รองประธานและรองกรรมการผู้จัดการ ลากูน่า ภูเก็ต ในฐานะผู้จัดงาน กล่าวว่า “เราของแสดงความยินดีกับนักไตรกีฬาที่คว้าแชมป์ได้ในปีนี้ รวมถึงขอขอบคุณผู้เข้าแข่งขัน ทุกภาคส่วนที่มีส่วนร่วมในความทุ่มเทที่ทำให้การแข่งขัน ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา ครั้งที่ 29 สำเร็จ และสร้างชัยชนะให้กับภูเก็ตประเทศไทยอย่างงดงาม สะท้อนให้ความร่วมแรงร่วมใจและแก่นแท้ของความอุตสาหะของชุมชนที่จะร่วมกันสร้างการเติบโตและความสำเร็จของการแข่งขันลากูน่าภูเก็ตไตรกีฬาในปีต่อ ๆ ไป ซึ่งอยากให้ทุกคนรอคอยการกลับมาอีกครั้งในปีที่ 30 ซึ่งจะยิ่งใหญ่กว่าที่เคยอย่างแน่นอน”

สำหรับ “ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา” นับเป็นไตรกีฬาระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงอย่างมาก เคยมีนักไตรกีฬาฝีมือดีจากทั่วโลกร่วมชิงชัยในการแข่งขันในแต่ละปีอย่างคับคั่ง และเป็นการแข่งขันไตรกีฬาที่จัดขึ้นมายาวนานและประสบความสำเร็จมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 29 ผ่านการร่วมมือครั้งสำคัญกับองค์กรชั้นนำระดับประเทศมากมาย อาทิ จังหวัดภูเก็ต การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย การกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ฯลฯ เพื่อผนึกกำลังในการผลักดันให้ “ภูเก็ต” กลายเป็นจุดหมายปลายทางการจัดการแข่งขันกีฬา หรือ Sport Event ระดับแนวหน้าของเอเชียอย่างแท้จริง

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.