สาวกะทู้-ภูเก็ต โชฟอร์มร้อนถล่ม เอสซีจี 3-2 เซท

กะทู้-ภูเก็ต

ลูกยางสาวแชมป์เก่า กะทู้-ภูเก็ต งัดทีเด็ด โชว์ฟอร์มสุดสะเด่าเร้าใจต้อน เอสซีจี-ขอนแก่น สุดมัน ก่อนคว้าชัย 3-1 เซต ในศึกวอลเลย์บอลอาชีพ ไทยแลนด์ลีก สัปดาห์ที่ 4 เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ที่ผ่านมา

การแข่งขัน วอลเลย์บอลอาชีพ ไทยแลนด์ลีก สัปดาห์ที่ 4 นัดประจำวันอาทิตย์ที่ 25 ธ.ค. ที่ผ่านมา

เอสซีจี-ขอนแก่น 1-3 กะทู้-ภูเก็ต

ที่ยิมฯ 4,000 ที่นั่ง สนามกีฬากลาง จ.นครสวรรค์ ประเภททีมหญิง เอสซีจี-ขอนแก่น แข่ง 3 นัด แพ้รวด ไม่มีคะแนน พบกับ กะทู้-ภูเก็ต ทีมแชมป์เก่า แข่ง 5 ชนะ 3 แพ้ 2 มี 9 คะแนน

โดยผู้เล่น 6 คนแรก ของเอสซีจี-ขอนแก่น นำโดย พัชรีย์ ดีเสมอ, ธนาภรณ์ พลเรือง, คัทลีย์ ปิ่นสุวรรณ, แก้วกัลยา กมุลทะลา, สนทยา แก้วบัณฑิต และ ทิพวรรณ บุตรอำคา เป็นตัวรับอิสระ

ส่วนทีมแชมป์เก่า นำโดย “อร” อรอุมา สิทธิรักษ์ มือตบทีมชาติ, ธิดารัตน์ นิลสูงเนิน, อาริญา แก้วเกิน, สุรัสวดี บุญยืน, อลิสา เส้งเสน, กรวิกา อภิญญาพงศ์ และ สุจิตา โพธิ์สม เป็นตัวรับอิสระ

เซตแรกสูสี ขอนแก่น ตามหลัง 5-6 ก่อนมาตีเสมอ และพลิกนำ 7-6 แต่โดนลูกตบหัวเสาของ อรอุมา ทวงคืนเสมอ 7-7 จากนั้นเกมเป็นไปอย่างสูสีสลับกันทำคะแนน โดยกะทู้-ภูเก็ต อาศัยแต้มหลักจากบอลหัวเสาของ อรอุมา และบอลสั้นของ อลิสา

ขณะที่เอสซีจี-ขอนแก่น ยึดการเรียกแต้มจาก ธนาภรณ์ ทำแต้มตามหลัง 15-16 เกมเบียดมาเสมอกันอีก 17-17 และเป็นกะทู้-ภูเก็ต ที่เก็บสกอร์ขยับหนี 19-17 โค้ชเอสซีจี-ขอนแก่นต้องขอเวลานอก แต่ไม่สำเร็จแม้ ธนาภรณ์ และ พัชรีย์ จะสลับเล่นหน้าเนต และบล็อกแต่ขาดการรองบอลทำให้กะทู้-ภูเก็ตนำโด่ง 23-19

โค้ชเอสซีจี-ขอนแก่นขอเวลานอกอีก และเป็น คัทลีย์ ที่ไหลมาตีหัวเสาได้แต้ม แต่หยุดเกมรุกของกะทู้-ภูเก็ตไม่ได้ทำให้เซตแรกตกเป็นของกะทู-ภูเก็ต 25-20 นำ 1-0 เซต ใช้เวลา 23 นาที

เซตสอง อรอุมา เสิร์ฟดี เอสซีจี-ขอนแก่น รับบอลแรกไม่เข้าเสีย 4 แต้มรวด โค้ชทนไม่ไหวต้องขอเวลานอก ลูกทีมเรียกฟอร์มกลับมาสู้ตีเสมอ 5-5 กะทู้-ภูเก็ตคุมเกมดีหนี 8-5 แม้เอสซีจี-ขอนแก่น จะไล่กวดจนแต้มจี้หลัง 8-9

แต่ด้วยประสบการณ์ของผู้เล่นกะทู้-ภูเก็ตทำให้สกอร์ขยับหนี 12-8 และอรอุมาสลับกับ สุรัสวดี รุกตีหัวเสาเจาะใส่ช่องว่าง บวกกับบอลสั้นของ อลิสา ส่งให้กะทู้-ภูเก็ต รักษาคะแนนนำต่อเนื่อง 14-10 อรอุมา เสิร์ฟดี เอสซีจี-ขอนแก่นรับบอลแรกไม่ได้เสีย 2 แต้ม ให้กะทู้-ภูเก็ตหนี 16-10

เกมกลับมาเบียดอีกครั้งเมื่อ เอสซีจี-ขอนแก่น แก้ไขบอลแรกได้ตามมาที่ 17-21 ทว่าในช่วงปลายเซตกลับแผ่วปล่อยให้ เยาวลักษณ์ มหาอ้น ของกะทู้-ภูเก็ตรุกหัวเสาสลับกับ สุรัสวดี และ อรอุมา เก็บแต้มเอาชนะ 25-17 ขึ้นนำ 2-0 เซต ใช้เวลา 21 นาที

เซตสามเกมสูสีมากขึ้น ซึ่ง เยาวลักษณ์ ที่ถูกเปลี่ยนตัวลงมาช่วยทีมกะทู้-ภูเก็ตตั้งแต่ต้นเซตสองยังเป็นตัวเดินแต้มให้ทีมร่วมกับการเผด็จศึกของ อรอุมา ขณะที่เอสซีจี-ขอนแก่นแม้จะได้ สนทยา มาช่วยแต่กลับตีบอลไม่ตาย แต้มส่วนใหญ่จึงมาจากการตี หัวเสาของ ธนาภรณ์ เป็นหลักทำแต้มตีเสมอ 9-9, 10-10 ธนาภรณ์ เสิร์ฟดีเรียก 2 แต้มรวดพลิกแซงกะทู้-ภูเก็ต 12-10 ก่อนที่ สนทยา จะรุกได้ผลเมื่อเข้าสู่กลางเซตพาทีมขยับเป็น 16-14

แม้จะโดนหัวเสาของ อรอุมา โต้คืน แต่เอสซีจี-ขอนแก่น ยังรักษาสกอร์นำต่อ 21-18 กดดันโค้ชกะทู้-ภูเก็ตขอเวลานอก และไล่ตีตื้นมาเป็น 21-23 บีบให้โค้ชเอสซีจี-ขอนแก่นขอเวลานอก ก่อนแลกกันคนละแต้ม เอสซีจี-ขอนแก่นขึ้นแท่น 24-22 โค้ชกะทู้-ภูเก็ตรีบขอเวลานอกเบรกเกมคู่แข่ง แต่ไม่เป็นผล เมื่อ สนทยา อาศัยขึ้นหลอกด้วยการหยอดลงช่องว่างพาทีมพลิกเอาชนะ 25-22 ตามมาที่ 1-2 เซต ใช้เวลา 25 นาที

เซตสี่สูสี แม้ทั้งคู่ผ่อนเกมช้าลง แต่เกมรุกยังดุดันโดยเฉพาะหัวเสาของ อรอุมา ที่ทำได้แม่นยำมากขึ้น และช่วยรักษาเกมเสิร์ฟของทีมไว้ได้ ทำให้ อรอุมา ยืนตำแหน่งเดิมและเป็นตัวหลักในการทำคะแนน จนแต้มไหลห่าง 12-7

เอสซีจี-ขอนแก่น หันมาแก้ไขโดยใช้การบล็อกของ สนทยา และ แก้วกัลยา เข้าสู้แต่ต้านแรงตบที่หนักแน่นของ อรอุมา ไม่ได้ กะทู้ หนี 21-12 ด้วยคะแนนที่ไหลห่างบีบให้โค้ชเอสซีจี-ขอนแก่นขอเวลา เพื่อหยุดการทำแต้มของกะทู้-ภูเก็ต

แต่เอสซีจี-ขอนแก่นยังเล่นพลาดเองปล่อยให้กะทู้-ภูเก็ตเก็บแต้มขึ้นแท่น 24-13 และปิดเซตด้วยลูกเคาะหัวเสาของ อรอุมา พาทีมชนะ 25-13 ใช้เวลา 20 นาที รวมใช้เวลาแข่งขันทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 29 นาที

สรุป กะทู้-ภูเก็ต ชนะ เอสซีจี-ขอนแก่น 3-1 เซต สกอร์ 25-20, 25-17, 22-25, 25-13 ทำให้ กะทู้-ภูเก็ต มีสถิติแข่ง 6 ชนะ 4 แพ้ 2 มี 12 คะแนน ส่วนเอสซีจี-ขอนแก่น มีสถิติแข่ง 4 นัด แพ้รวด ยังไม่มีคะแนน

วาทะโค้ช

หิรัญ กระต่ายทอง ผู้ฝึกสอนกะทู้-ภูเก็ต “วันนี้เด็กเราก็เล่นได้เหมือนเคยนะ แต่พอเซตสามบอลไม่เข้าก็อาจจะเล่นลำบาก ส่วนข้อผิดพลาดของเราวันนี้อยู่บอลกลางตาข่ายริมในสกัดกั้นเขาไม่ค่อยได้ แต่เกมรุกถือว่าโอเค อย่างไรก็ตามโดยรวมยังไม่ค่อยพอใจมากนัก เพราะพอเล่นไปเริ่มหมด”

นราพร ผงทอง ผู้ฝึกสอนเอสซีจี-ขอนแก่น “ปัญหาเรายังเหมืนเดิมคือรับเสิร์ฟไม่ได้ นั่นคือปัญหาใหญ่อย่างเดียวของทีมเลย ฉะนั้นการที่จะให้เล่นตามแผนมันก็ทำไม่ได้ และตัวเซตเล่นได้ไม่แน่นอนเท่าที่ควร แต่เราก็หวังว่านัดหน้าที่จะเจอกับนครราชสีมา น่าจะเก็บชัยชนะได้ เพราะเรากลับมาฟูลทีม แต่ก็ยังต้องกลับไปแก้ไขเรื่องบอลแรก”

สตาร์ ออฟ เดอะ แมตช์ : เยาวลักษณ์ มหาอ้น ผู้เล่นทีม กะทู้-ภูเก็ต

ที่มา : สยามสปอร์ต

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.