อรอุมา สิทธิรักษ์ ช่วยทีมกะทู้-ภูเก็ต เปิดบ้านชนะทีมกรุงเก่า 3-1 เซต

กะทู้-ภูเก็ต

นักตบสาวเจ้าบ้าน กะทู้-ภูเก็ต ดีกรี “แชมป์เก่า” ที่มี อรอุมา สิทธิรักษ์ ช่วยทีมเป็นนัดสุดท้ายก่อนไปตบที่เวียดนาม เปิดบ้านย้ำแค้น กรุงเก่า-เอ.ที.ซี.ซี. “รองแชมป์” ได้อีกหน 3-1 เซต รั้งอันดับสอง โดยจ่าฝูงยังเป็นของสาวนครนนทบุรี มี 12 คะแนน ในศึกการแข่งขันวอลเลย์บอลอาชีพ ไทยแลนด์ลีก ประจำปี 2555 ประเภททีมหญิง เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา

กะทู้-ภูเก็ต 3 – กรุงเก่า A.T.C.C 1

คู่ 2 นักตบสาว “เจ้าบ้าน” กะทู้-ภูเก็ต ในฐานะ “แชมป์เก่า” ที่ลงสนามมา 4 นัดชนะ 2 แพ้ 2 มี 6 คะแนน อยู่ที่ 3 ของตาราง พบกับ “รองแชมป์” สาวกรุงเก่า ที่ลงสนามมา 2 นัด ชนะ 1 แพ้ 1 มี 3 คะแนน รั้งที่ 4 ของตาราง สำหรับกะทู้-ภูเก็ตยังมี อรอุมา สิทธิรักษ์ นักตบทีมชาติ นำทีมตบพร้อมด้วย ปิยะมาศ ค่อยจะโป๊ะ, อังคณา ประชุมพวก, ทิพย์วิมบ ภูคงน้ำเยาวลักษณ์ มหาอ้น และ อลิสา เส้งเสน

ขณะที่สาวกรุงเก่านั้นนำทัพโดยสองอดีตนักตบทีมชาติไทย สิริพร สุขเสน, สมรักษ์ ชงภูเขียว พร้อมด้วย กรรณิการ์ ธิปโชติ, บังอร วรรณประภา, วาสนา สว่างศรี, โสรยา พรมหล้า และผู้เล่นอิสระ ยุพา สนิทกลาง

เซตแรก เกมยังคงสูสี แต่เป็นกะทู้-ภูเก็ตที่รุกได้เด็ดขาดกว่า จาก อรอุมา สิทธิรักษ์ ทำแต้มนำ 8-6 คะแนน แต่สาวกรุงเก่ายังรุกไม่หยุด โดยเฉพาะการตีหัวเสาของ สมรักษ์ ทำแต้มไล่มา 11-12 คะแนน แต่สาวกรุงเก่าไม่สามารถตีเสมอได้ เพราะตีติดบล็อกของกะทู้-ภูเก็ต แชมป์เก่า จึงขยับแต้มห่าง 21-17 คะแนนและปิดเซตเอาชนะไปด้วยสกอร์ 25-18 คะแนน

เซต 2 เกมในเซตสองยังเป็นของ “เจ้าถิ่น” กะทู้ฯ ที่เก็บแต้มนำสาวกรุงเก่า 4-1 คะแนน จากการรุกหัวเสาของ อรอุมา ในขณะที่สาวกรุงเก่านั้นรับบอลรุกได้ดี แต่ไม่สามารถรุกกลับเพื่อเก็บแต้มได้ ปล่อยให้แต้มโดนนำห่าง 6-2 คะแนน แม้จะโดนรุกหนักจาก อรอุมา แต่สาวกรุงเก่ายังไม่ถอดใจ อาศัยทีมเวิร์กช่วยกันเล่นไล่มาเป็น 7-9 คะแนน

และแต้มของกะทู้ฯ นำห่างออกไปอีกครั้ง เมื่อสาวกรุงเก่าตีเสียเองติดต่อกันหลายลูก จ่ายแต้มให้กะทู้-ภูเก็ตนำถึง 6 แต้ม บวกการรุกของสาวกรุงเก่านั้นรุกไม่ขาด “สาวเจ้าบ้าน” แก้บอลและรุกคืนได้สำเร็จ นำ 17-11

ส่งผลให้สาวกรุงเก่าต้องขอเวลานอก เพื่อแก้เกมแต่สาวกรุงเก่ายังฮึดไม่ขึ้น แม้จะเปลี่ยนให้ สิริพร มารุกแทน สมรักษ์ แต่รุกบอลได้หน้าเดียว แต่กะทู้ฯ ได้แต้มจากหัวเสาของ อรอุมา บอล 3 เมตร จากปิยะมาศ และบอลสั้นของ อลิสา ที่ช่วยกันเก็บแต้ม ปิดเซตเอาชนะไป 25-15 คะแนนนำ 2-0 เซต

เซต 3 เปิดเกมเซตนี้ สาวกรุงเก่าผนึกกำลังกันใหม่ โดยให้ สิริพร กับ สมรักษ์ รุกหน้าเส้น และจี้ลงแดนหลังของกะทู้-ภูเก็ต ซึ่งใช้ได้ผล เก็บแต้มนำ นำ 5-2 คะแนน กะทู้ฯ ต้องขอเวลานอกตั้งแต่ต้นเซต แต่เกมยังเป็นของสาวกรุงเก่าที่จับทางบอลของ “แชมป์เก่า” และเล่นบอลไหลหลังอย่างเดียวขยับนำ 8-3 คะแนน และเกมยังเป็นของกรุงเก่าอย่างต่อเนื่อง เมื่อ สมรักษ์ และ สิริพร เล่นบอลหลัง บวกกับเกมรับเริ่มกลับมาท็อปฟอร์มทำแต้มนำห่าง 12-5 คะแนน

กะทู้-ภูเก็ต จึงเปลี่ยนให้ อรอุมา ไปเล่นโค้ง 1 เพื่อรับบอลไหลหลังของกรุงเก่า แต่ใช้ไม่ได้ผลเพราะแต้มโดนนำห่างเกินไป เซตนี้จึงตกเป็นของกรุงเก่า เอาชนะด้วยสกอร์ 25-15 คะแนน ไล่มาเป็น 1-2 เซต

เซต 4 สาวแชมป์เก่าเริ่มกลับเข้าเกมได้ เกมจึงสูสี แต่สาวกรุงเก่ายังเน้นเล่นบอลไหลหลัง ในขณะที่ “แชมป์เก่า” ได้รุกหัวเสาของ อรอุมา ทำแต้มเสมอ 11-11 คะแนน และแต้มกลับมาไล่เบียดกันแต้มต่อแต้ม ก่อนที่กะทู้ฯ จะได้แต้มนำ 2 แต้มเมื่อกรุงเก่าทำเสียเอง

เกมกลับมาเป็นของ “สาวแชมป์เก่า” อีกครั้ง เมื่อเปลี่ยนการเล่นให้หลากหลายขึ้นทั้งหัวเสาและหลอกหยอดหัวเสาได้แต้มนำ 16-13 คะแนน แต่สาวกรุงเก่าไม่ยอมปล่อยให้แต้มห่าง ค่อยๆ เก็บแต้มไล่ขึ้นมาเป็น 19-20 คะแนน จากการรุก 3 เมตรของสมรักษ์

ขณะที่เจ้าบ้านนำอยู่ 21-20 คะแนน เกมเริ่มมันส์และลุ้นมากขึ้น เพราะกว่าจะได้แต้มนั้นต้องยื้อกันอยู่นาน แต่ อรอุมา ก็ไม่ทำให้กองเชียร์เจ้าบ้านต้องผิดหวัง ขึ้นซัดหัวเสาอัดลงแดนหลัง เก็บแต้มนำ 22-20 คะแนน และ อลิสา ตีบอลสั้นให้เจ้าบ้านขึ้นแท่นไปก่อน 24-22 และ อลิสา ขึ้นบล็อกลูกตบของ สมรักษ์ ปิดแมตช์เอาชนะไป 25-22 คะแนน

ย้ำแค้นสาวกรุงเก่าได้อีกครั้ง ด้วยสกอร์ 3-1 เซต (25-18, 25-15, 15-25, 25-22) ใช้เวลา 1.30 ชม. มี 9 คะแนน รั้งที่ 2 ของตาราง โดยจ่าฝูงยังเป็นสาวนครนนทบุรี มี 12 คะแนน

วาทะโค้ช

บรรเทิง ขาวผ่อง ผู้ฝึกสอนกะทู้-ภูเก็ต : โดยรวมเด็กเล่นดีขึ้นสภาพไม่ดี ยังไม่เข้าที่ บอลแรกไม่เข้า แต่ก็ดีขึ้นกว่าทุกแมตช์ที่ผ่านมา เด็กปรับสภาพไปเรื่อยๆ อย่างที่บอกว่าทีมซ้อมมาน้อย และนัดต่อไปที่ นครสวรรค์ อรยังไม่กลับจากเวียดนาม ส่วนเลก 2 ไม่แน่ใจว่าจะอยู่ช่วยทีมได้หรือไม่ หากเซ็นสัญญาเล่นลีกที่อินโดนีเซียต่อ อรก็เล่นไม่ได้ ปีที่แล้วไม่มีอร ได้แชมป์เพราะเด็กฟิต แต่ปีนี้ไม่ฟิต ลุ้นแค่ติด 1 ใน 4 ก็พอ เพราะแชมป์เห็นทีต้องยกให้นนทบุรีกับสุพรีม-นครศรีไปสู้กัน เพราะยังไม่แพ้ให้ใครเลย

จรัส เนียมทับทิม ผู้ฝึกสอนกรุงเก่า A.T.C.C : เด็กเล่นไม่ได้เหมือนที่ซ้อมโดยเฉพาะ 2 เซตแรก เราวางแผนว่าจะเสิร์ฟเพื่อทำลายเกมรุกจของกะทู้-ภูเก็ต แต่พอเล่นจริงเด็กไม่กล้าเล่นและเปิดบอลแรกไม่เข้า ที่สำคัญคือตัวเซต โสรยา พรมหล้า เซตไม่ดี จ่ายบอลให้เพื่อนและพี่เล่นไม่ได้ พอบอกให้เล่นตามเกม แต่ก็ทำไม่ได้ มือเซตเรามีความมั่นใจมากเกินไป พอพลาดก็แก้เกมไม่ได้ วันนี้เราเล่นไม่ได้ เพราะมือเซตจ่ายบอลไม่เข้า บวกกับบอลรับช่วงแรกลิโบโร่ ยุพา จะมีปัญหาเรื่องสายตาอยู่แล้ว พอเจอไฟที่แสงไม่พอ เค้าจะมองบอลไม่เห็นถือเป็นอุปสรรคของทีม แต่คิดว่าเลก 2 จะต้องมีการเปลี่ยนตัวมือเซต ตอนนี้ได้คุยกับ กิตติยากร ผ่านสำแดง แล้วในระดับหนึ่งน่าจะโอเคและมาเล่นให้ทีมได้ในเลก 2

สตาร์ ออฟ เดอะ แมตช์ : อรอุมา สิทธิรักษ์ สังกัด กะทู้-ภูเก็ต

ที่มา : สยามสปอร์ต

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.