‘ฟีฟ่า’เตรียมเสนอเพิ่มสำรองคนที่ 4 ถ้าต้องต่อเวลาพิเศษ

‘ฟีฟ่า’เตรียมเสนอเพิ่มสำรองคนที่ 4 ถ้าต้องต่อเวลาพิเศษ

สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือ “ฟีฟ่า” เตรียมพิจารณาอนุญาตให้มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่นคนที่ 4 ได้ หากมีการต่อเวลาพิเศษเกิดขึ้น หวังช่วยลดความเหลื่อมล้ำจากปัญหาสภาพร่างกายนักเตะ…

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ม.ค. สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) เตรียมเสนอปรับกฎให้มีการส่งผู้เล่นสำรองคนที่ 4 ลงสนามได้ หากต้องเล่นในช่วงต่อเวลาพิเศษ

โดยข้อเสนอดังกล่าว จะถูกนำเข้ารับการพิจารณาของผู้บัญญัติกฎของฟีฟ่าและดิอินเตอร์เนชันนอลเอฟ เอบอร์ด (ไอเอฟเอบี) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการกำหนดกติกาการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งจะมีการประชุมกันในวันเสาร์นี้ และจะมีเรื่องของการนำเทคโนโลยี “โกลไลน์” มาใช้ในเกมฟุตบอลด้วย

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะเรื่องตัวสำรองคนที่ 4 นั้น ได้สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในการแข่งขันที่มีการต่อเวลาพิเศษไปอีก 30 นาที ทั้ง 2 ฝั่งก็มักจะเสียเปรียบจากปัญหาการบาดเจ็บของนักเตะ หรือไม่ก็ผู้เล่นหมดแรง ซึ่งในกฎใหม่นี้จะอนุญาตให้แต่ละทีมสามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้อีก 1 คน ถ้าทีมนั้นได้ทำการเปลี่ยนตัวครบ 3 คนไปแล้วในช่วงเวลาปกติ

ขณะที่ เทคโนโลยี “โกล์ไลน์” นั้น เป็นที่ถกเถียงกันมานานหลายปีแล้ว และยิ่งจะทวีให้มีการเรียกร้องให้นำมาใช้กันมากขึ้นในช่วงนี้หลังจากมีความ ผิดพลาดในการตัดสินค่อนข้างมาก

นอกจากนี้ทาง ไอเอฟเอบี ยังจะพูดคุยกันถึงการใช้สเปรย์ที่สามารถหายไปได้เองในการกำหนดจุด 10 หลาที่กำแพง ผู้เล่นจะต้องยืนอยู่เมื่อทีมเสียลูกฟรีคิกอีกด้วย โดยสเปรย์ชนิดนี้ได้มีการทดลองใช้แล้วในรายการโคปา อเมริกา เมื่อปีที่แล้วอีกด้วย.

Share:

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.