ความล้ำหน้าที่อาจเกิดกับโทรศัพท์มือถือ อีกสิ่งที่บ่งบอกยุคสมัย

ความล้ำหน้าที่อาจเกิดกับโทรศัพท์มือถือ อีกสิ่งที่บ่งบอกยุคสมัย

นับตั้งแต่โทรศัพท์มือถือได้กำเนิดขึ้นมาบนโลกไอเทมชิ้นนี้ได้กลายเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงยุคสมัยได้อย่างชัดเจนมาก เพราะไม่ว่าจะระยะเวลาจะเปลี่ยนไปขนาดไหน แต่เทคโนโลยีที่อยู่กับมือถือนับวันยิ่งพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องจนบางเรื่องไม่น่าเชื่อกับสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในทุกวันนี้ และอนาคตยังมั่นใจได้แบบไม่ต้องมีข้อสงสัยอื่นใดถึงการพัฒนาแบบไม่หยุดยั้งและยิ่งเติบโตไปกับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ถูกใส่เข้ามาจนมีเรื่องคาดไม่ถึงเกิดขึ้นอีกไม่รู้จบ
โทรศัพท์มือถือ ไอเทมที่บ่งบอกถึงยุคสมัยได้อย่างดี

หากย้อนเวลากลับไปจริงๆ โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกบนโลกเกิดขึ้นช่วงยุคทศวรรษ 1970 หรือประมาณ 50 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งถ้าบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้นานมากนักก็คงพอถูกต้อง เพราะเอาเข้าจริงจากวันนั้นถึงวันนี้ใช้เวลาผ่านมาเพียงแค่ครึ่งศตวรรษ แต่สิ่งที่ไม่น่าเชื่อคือไอเทมนี้ได้พัฒนาไปไกลเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด และคงแทบไม่เชื่อถึงสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยซ้ำ

จุดประสงค์เริ่มต้นของมือถือเพื่อต้องการให้ผู้คนสามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้นกว่ายุคอดีต เพราะลำพังแค่โทรศัพท์บ้าน เพจเจอร์ ยังไม่รวดเร็วมากพอ แถมไม่ต้องนับเรื่องจดหมายหรือโทรเลขใด ๆ เนื่องจากความยุ่งยากและใช้เวลานานมาก

ยุคแรกๆ ของคนที่ใช้งานมือถือจึงรวมกันอยู่แค่เฉพาะกลุ่มคนรวย กลุ่มคนที่มีเงินในระดับชนชั้นกลางค่อนไปทางสูงคงไม่ใช่เรื่องผิดเท่าไหร่นัก หากตีราคาขายในเมืองไทยเครื่องหนึ่งมีราคาหลักหมื่น แถมขนาดยังใหญ่โต ค่าโทรก็แพงระยับ มักพกพาไว้เพื่อความเท่ ความโก้หรู

กระทั่งเมื่อพัฒนาการของโทรศัพท์มือถือเริ่มมีจุดที่ตรงกับจุดประสงค์ผู้ใช้มากขึ้น การย่อขนาดมือถือให้เล็กลง เน้นการพกพาแบบสะดวกก็เกิดขึ้น ในช่วงต่อมาสิ่งที่ผู้คนคาดหวังนอกจากเรื่องของการพกพาที่ง่ายแล้ว ยังมองไปยังเรื่องดีไซน์ที่เน้นทันสมัย ดูหรูหรา มีระดับ บวกกับความแข็งแรงทนทาน เพราะราคาก็ยังถือว่าสูงในระดับหนึ่ง

วิวัฒนาการนี้เดินหน้าต่อมาเรื่อยๆ กระทั่งเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า “สมาร์ทโฟน” นี่เองถือเป็นสิ่งที่เปลี่ยนโลกไปตลอดกาลอย่างแท้จริง จากเดิมมือถือมีเอาไว้เพื่อใช้ในการสื่อสารผ่านเสียง หรือข้อความ SMS อาจมีภาพนิ่ง ภาพวิดีโอบ้าง แต่ก็ไม่บ่อยครังนัก แต่การเข้ามาของสมาร์ทโฟนทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป บวกกับอินเทอร์เน็ตที่พัฒนาความเร็วอย่างต่อเนื่องไม่แพ้กัน นั่นเป็นเหตุผลสำคัญที่ไอเทมอย่างมือถือคือตัวแทนของคนยุคนี้แบบไม่ต้องมีข้อสงสัย ใคร ๆ ก็พกพารูปแบบหน้าจอลื่นไหล ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อสิ่งที่ตนเองต้องการ คนแต่ละซีกโลกสามารถสื่อสารถึงกันได้อย่างง่ายดายชนิดเรียลไทม์ มองเห็นบรรยากาศของอีกฝั่งเสมือนกำลังคุยข้าง ๆ กันก็ไม่เชิง ต่อให้อยู่ไกลแค่ไหนทุกอย่างก็ดูใกล้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในอนาคตความทันสมัยเหล่านี้ย่อมเติบโตมากขึ้นอีกแบบไม่ต้องสงสัย

มองอนาคตกับความล้ำหน้าที่อาจเกิดขึ้นบนโทรศัพท์มือถือ

จากที่ไม่มีใครคาดคิดว่าโทรศัพท์มือถือจะเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิต กลายเป็นปัจจัยที่ 5 แบบขาดไม่ได้ สามารถทำทุกอย่างตามต้องการทั้งการสื่อสารผ่านเสียง ภาพเคลื่อนไหว การส่งข้อมูลทุกรูปแบบ ระบบกล้องถ่ายรูปและแอปพลิเคชันสุดล้ำหน้า ซึ่งคาดว่าในอนาคตก็ยังคงมีความทันสมัยเกิดขึ้นแบบไม่สิ้นสุด โดยสิ่งที่ถูกประเมินเอาไว้มีดังนี้

1. ความทันสมัยของกล้อง
ทุกวันนี้ระดับความคมชัดแบบ 4K ก็ทำให้ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวออกมาสมบูรณ์แบบมากพออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อกล้องถ่ายรูปหรือกล้องวิดีโอแพง ๆ แค่มือถือเครื่องเดียวทุกอย่างก็ถ่ายออกมาคมชัด แต่อนาคตมีโอกาสที่กล้องจะพัฒนาไปมากกว่าที่เป็นอยู่ทั้งเรื่องความคมชัด ฟีเจอร์ ฟังก์ชันต่าง ๆ ไม่แน่ทุกคนอาจสามารถเป็นช่างภาพมืออาชีพได้ง่ายขึ้น

2. เอกสารประจำตัวอยู่ในมือถือเครื่องเดียว
แม้ทุกวันนี้การถ่ายรูปบัตรประชาชน ใบขับขี่ พาสปอร์ต สามารถทำได้อย่างง่ายดาย หรือแม้แต่แอปพลิเคชันที่แสดงเอกสารเหล่านี้ แต่เชื่อว่าอนาคตทางภาครัฐอาจมีการนำเอาระบบเทคโนโลยีเพื่อระบุตัวตนของบุคคลเข้ามาใช้เพื่อความสะดวกของหน่วยงานราชการ การติดตามตัว การติดตามข้อมูล อัปเดตรายละเอียดของแต่ละบุคคล จึงเป็นไปได้ที่เอกสารประจำตัวทั้งหมด รวมถึงประวัติการรักษาพยาบาล ประวัติการเงิน และอื่น ๆ อาจถูกรวมไว้ในมือถือเครื่องเดียว

3. หน้าจอขยายและย่อส่วนเองได้
ทุกวันนี้การใช้งานโทรศัพท์มือถือกับแท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก ยังเป็นสิ่งที่ต้องแยกกันคนละชิ้น ด้วยความแตกต่างด้านขนาดหน้าจอ แต่ในอนาคตโอกาสที่ผู้ผลิตจะพัฒนาระบบมือถือที่สามารถเพิ่มขยายหรือย่อส่วนหน้าจอมีความเป็นไปได้สูงมาก เพื่อให้การใช้งานถูกรวมมาเป็นเครื่องเดียวกันแบบเบ็ดเสร็จ ไม่ต้องพกหลายเครื่องให้ยุ่งยาก อยากพกพาง่าย ๆ ก็ย่อส่วนลด อยากใช้งานแบบภาพขนาดใหญ่ ก็ขยายขึ้น

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ถูกคาดการณ์ว่าโทรศัพท์มือถือมีโอกาสพัฒนาไปได้อีกไกลมากจากเทคโนโลยีที่กำลังเดินหน้าแบบไม่หยุดยั้งในยุคปัจจุบัน ไม่แน่อนาคตอาจได้เห็นมือถือบินได้ด้วยตนเอง การใช้งานร่วมกับสมอง ความคิดของมนุษย์ การกดปุ่มผ่านอากาศ และอีกมากมาย เป็นอีกยุคสมัยที่น่าสนใจและจะบ่งบอกถึงอีกความแตกต่างซึ่งคนยุคปัจจุบันคิดว่าตอนนี้ทันสมัยมากที่สุดแล้ว แต่เชื่อถือยังมีความล้ำหน้าแบบคาดไม่ถึงรออยู่อีกมากมาย ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ 789MB แหล่งรวมข้อมูล โทรศัทพ์มือถือ

Related Post

ระบบชาร์จแบบ AC คืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบใด ปลอดภัยไหม?

ระบบชาร์จแบบ AC คืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบใด ปลอดภัยไหม?

ระบบชาร์จแบบ AC (Alternating Current) คือระบบชาร์จไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ใช้กระแสสลับ ซึ่งเป็นกระแสไฟฟ้าประเภทเดียวกับที่ใช้ในบ้านเรือน ระบบนี้แตกต่างจากการชาร์จแบบ DC (Direct Current) ที่ใช้กระแสไฟฟ้าตรง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.