เสียงเล็ก ๆ ที่อยากเอ่ยคำว่า “รักเเม่”

จากจุดเริ่มต้นที่ ‘เธอ’ เป็นผู้ทำให้คุณลืมตาดูโลก  ต่อมา ‘เธอ’ ยังเป็นผู้ดูเเลทะนุถนอมให้คุณเติบใหญ่ เรื่อยมาจนถึง ‘เธอ’ ได้สั่งสอน ให้คำเเนะนำทุก ๆ เรื่องในชีวิตคุณ จนกระทั่ง ‘เธอ’ ยังรอให้คุณโอบไหล่เมื่อสุข หรือซบตักเมื่อเศร้าอยู่เสมอ เธอผู้นี้ก็คือสตรีที่คุณเรียกว่า ‘เเม่’ ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าสายธารเเห่งความรักจากลูก จะต้องถูกส่งผ่านไปยังดวงใจของคุณเเม่ทุก ๆ คน ในวันที่ ’12 สิงหาคม’ นี้ เช่นเดียวกับน้อง ๆ วัยใสกลุ่มนี้ ที่จะมานิยามความเเสนดีของคุณเเม่ เเละเผยวิธีบอกรักที่หลากหลายเเตกต่างกัน

เริ่มต้นที่ น้องฝน ด.ญ. จุฑาทิพย์ ตันประดิษฐ์นักเรียนชั้น ม.2 จากโรงเรียนสตรีภูเก็ต เล่าความรู้สึกที่มีต่อเเม่ว่า “คุณเเม่เป็นผู้หญิงที่เก่ง ถึงบางทีจะจริงจังไปบ้าง เเต่หนูก็ชอบเเม่เเบบที่เป็นอยู่ เวลาที่มีปัญหาเเม่จะอยู่ให้คำปรึกษาตลอด รู้สึกอุ่นใจเสมอเมื่อมีคุณเเม่อยู่เคียงข้าง สำหรับวีธีเเสดงออกความรักที่หนูมีให้กับเเม่ อาจจะไม่ใช่คำพูด เเต่หนูจะเป็นห่วงเป็นใยทุก ๆ เรื่องของคุณเเม่ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ หนูจะคอยเเนะนำเเละหาสิ่งดี ๆ มาให้คุณเเม่เสมอ เเละความห่วงใยเช่นนี้หนูจะมีให้กับคุณเเม่ทุก ๆ วัน อย่างเสมอต้นเสมอปลาย สุดท้าย (ไม่ท้ายสุด) หนูมีอะไรอยากจะบอกกับคุณเเม่ว่า หนูรักเเม่ตลอดนะ หากหนูดื้อ หรือทำอะไรผิดไปก็ขอโทษ สิ่งที่หนูหวังไว้มากที่สุดคือ ให้คุณเเม่ดูเเลสุขภาพ จะได้เเข็งเเรงคอยอยู่เป็นคุณเเม่หนูอย่างนี้ตลอดไป”

ส่วน น.ส. จุฬารักษณ์ พิมาน น้องเเนน นักเรียนคนเก่งจากชั้น ม.6 สตรีภูเก็ต เผยความในใจเรื่องคุณเเม่ว่า  “คุณเเม่เป็นคนที่ใจดีมาก เเละเชื่อมั่นในตัวเเนนเสมอ  ไว้ใจในความคิดว่าเรารู้จักหน้าที่ของตนเอง เเละจะไม่ทำเรื่องเสื่อมเสีย บางมุมคุณเเม่ก็เหมือนเป็นเพื่อนคนสนิท ที่สนุกสนานด้วยกันได้เสมอ เเละยังเป็นที่พักพิงในช่วงเวลาที่เราประสบปัญหา สำหรับหลักคิดที่เเม่ของเเนนมักจะสอนเสมอคือ เราจะต้องพึ่งพาตนเองให้ได้ ไม่กลัวความลำบาก เพราะเเม่ไม่ได้ดูเเลตลอดไป จึงทำให้เเนนมีความเป็นผู้ใหญ่ วันเเม่นี้ (รวมถึงทุก ๆ วันด้วย) เเนนก็จะบอกรักเเม่ เเละเข้าไปหอมให้ชื่นใจ เเละขอสัญญาว่า เเนนจะเป็นคนดี เเละกระทำเเต่สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองเเละส่วนรวม เเนนจะทำให้เเม่ภูมิใจที่มีเเนนเป็นลูกสาว เเนนรักเเม่ค่ะ นี่คือความในใจที่อยากบอกคุณเเม่ค่ะ”

เเละปิดท้ายด้วย นายจารุวัฒน์ เชี่ยวอร่าม น้องโดม เด็กหนุ่มชั้น ม.6 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย บอกว่า “คุณเเม่เลี้ยงผมด้วยการให้อิสระทางความคิด เเละการกระทำ เเต่เเม่จะคอยอยู่ห่าง ๆ คอยเป็นผู้ให้คำปรึกษาทุกเวลา ไม่มีวันหยุด ทุกคำสั่งสอนที่เเม่มีให้ ผมจะนำไปปฏิบัติตามทั้งหมด เพราะมันเกิดจากความรักเเละห่วงใยเราอย่างเเท้จริง ผมสารภาพว่าไม่เคยที่จะเอ่ยคำว่ารักเเม่ชัด ๆ ให้เเม่ได้ยิน เเต่ผมเชื่อว่าคุณเเม่ทราบทุกวินาทีว่า ผมรักเเม่ เพราะผมมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะเกิดจากการหล่อหลอมของเเม่ ผมอยากจะบอกคุณเเม่ของผมว่า ขอบคุณตลอดเวลาที่มีเเม่ ผมรู้สึกอบอุ่นเมื่อมีเเม่อยู่ใกล้ๆ  คอยดูเเลสั่งสอนผมมาโดยตลอด ผมขอเป็นลูกที่ดีของเเม่เช่นนี้เรื่อยไป ไม่มีทางเปลี่ยนเเปลง”

อ่านมาถึงบรรทัดนี้คงไม่มีบทสรุปใดทั้งสิ้น เพราะมีเเต่คุณเเละคุณเเม่ของคุณเท่านั้นที่จะช่วยนิยามความรักของกันเเละกันให้ชุ่มชื่นหัวใจ สำหรับผมเเล้วสิ่งนี้เป็นความงดงาม เเละเป็นสายใยที่เชื่อมโยงถึงกันอยู่เสมอ เพราะ เเม่ มีไว้ให้ ‘รัก’ ไม่ได้มีไว้ให้ ‘ลืม’ หวังว่าข้อคิดเล็กๆ นี้จะปลุกทุกความรักให้เบ่งบานขึ้นอีกครั้ง

ขอขอบพระคุณโรงเรียนสตรีภูเก็ต เเละโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัยที่กรุณาให้ความร่วมมือ
เเละขอบคุณอาหารอร่อย ในร้านเเสนน่ารัก อย่าง Fine DayRelated Post

5 Comments

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.