อาหารเช้าสำคัญ

อาหารเช้าสำคัญ

อาหารเช้าสำคัญ

การดำเนินชีวิตของคนเราต้องแข่งขันกับเวลาทำให้คนต้องเร่งรีบกันมากขึ้น โดยเฉพาะในตอนเช้าซึ่งมีปัจจัยต่างๆ มากมายทำให้คนต้องเร่งรีบ อย่างปัจจุบันนี้ที่กำลังประสบณ์กันอยู่ทุกวัน เช่น รถติด การทำงานก่อนเวลา และอื่นๆ อีกมากมาย ส่งผลให้คนส่วนใหญ่มักมองข้ามสุขภาพของตนเอง โดยเฉพาะการรับประทานอาหารเช้าซึ่งหลายคนมองข้ามไปเพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่รู้หรือไม่ว่าการได้รับประทานอาหารเช้านั้นมี
ประโยชน์มากมายเลยทีเดียว และจะส่งผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ

ความสำคัญของอาหารมื้อเช้า
เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรับประทานอาหารมื้อเช้าคือ 7.00 – 9.00 น. เพราะช่วงเวลานี้สมองต้องการเลือดและออกซิเจน เพื่อนำไปเลี้ยงสมองและต้องอาศัยสารอาหารจากอาหารเช้าเป็นตัวพาออกซิเจนขึ้นไปส่งนั้นเอง และช่วงเวลานี้กระเพาะอาหาร เริ่มทำงานถ้าไม่มีอาหารลงไปในกระเพาะ การบีบรัดตัวของกระเพาะจะไปเอาอุจจาระกลับเข้ามาย่อยซ้ำ สารที่ย่อยจะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดทำให้ร่างกายได้รับสารพิษ
จากอุจจาระ (แทนที่จะเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์) ฉะนั้น คนที่ท้องผูกบ่อย อุจจาระที่ถ่ายออกมาจะเป็นเม็ดแข็งเพราะถูกย่อยซ้ำและถูกดูดน้ำออกไปซ้ำอีก

อาหารมื้อเช้าเป็นอาหารที่มีความสำคัญและร่างกายควรได้รับมากที่สุดเพื่อประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่เช้า จนถึงกลางวัน ผู้ที่ไม่กินอาหารเช้ามักจะมีอาการซึม ง่วงนอน วิงเวียนศรีษะบ่อย ๆ ประสิทธิภาพการทำงานลดลง ในเด็กวัยเรียนการไม่ได้กินอาหารมื้อเช้าจะเป็นสาเหตุของการมีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์ อันอาจทำให้ผลการเรียนด้อยกว่านักเรียนที่กินอาหารเช้า

ผลเสียของการไม่รับประทานอาหารมื้อเช้า

  • ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นในการเสริมสร้างพลังงานและซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอ
  • เลือดไม่สะอาด ทำให้อวัยวะต่างๆไม่แข็งแรง
  • สมองไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ ทำให้ไอคิวต่ำ เฉื่อย ขาดความว่องไว ความจำไม่ดี ขาดความกระตือรือร้น
  • ถ้าไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเป็นเวลานาน กระเพาะจะไม่แข็งแรง การขับถ่ายไม่ดี ตัวเหลว กล้ามเนื้อเหลว ผิวเหี่ยวและคล้ำ แก่เร็ว ภูมิต้านทานลด ปวดหัว ปวดเข่า ความจำเสื่อม เป็นอัลไซเมอร์

Breakfast

สำหรับอาหารมื้อเช้านั้นควรเป็นอาหารที่เบาๆ เช่น ซีเรียล,กล้วยหอม, นมสด,โยเกิร์ต ,น้ำเต้าหู้,โจ๊ก,ข้าวต้ม ฯลฯ และที่สำคัญในแต่ละวันควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะร่างกายต้องใช้สารอาหารหลายชนิดมาทำงานร่วมกัน หากขาดชนิดใดชนิดหนึ่งจะทำให้กระบวนการนั้นไม่สมบูรณ์ ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและมีโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วยเช่นกัน

Breakfast

อาหารเช้ามีประโยชน์มากมาย เป็นยาอีกขนานหนึ่งก็ว่าได้ รู้อย่างนี้แล้วทุกๆ เช้าก่อนทำงานอย่าลืมทานอาหารเช้าหรือหากเร่งรีบก็ซื้อติดมือเข้าไปทานที่ออฟฟิศดูนะคะ คงใช้เวลาทานไม่นานหรอกค่ะ หากเทียบกับเวลาการทำงานทั้งวันของคุณ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราตลอดไปนะคะ

เรื่อง – วรรณฤดี ดวงเกิด

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.