Avatar การเล่นของสูงที่เปลี่ยนโฉมวงการภาพยนตร์

เรื่องย่อ

หลังจากห่างหายจากวงการภาพยนตร์ และไม่มีผลงานหนังออกมาร่วมสิบปี ในที่สุด เจมส์ คาเมรอน ก็กลับมาพร้อมกับหนังที่จะผลิกโฉมหน้าวงการภาพยนตร์โลก และพร้อมที่จะกวาดรายได้และรางวัลอย่างท่วมท้นเรื่อง AVATAR ที่เขาทั้งกำกับ เขียนบทและร่วมพัฒนาเทคนิคพิเศษด้านภาพ ขึ้นมาใหม่ อวตาร ว่าด้วยเรื่องราวของนาวิกโยธินขาพิการ นามว่า เจค ซัลลี่ ที่เข้าร่วมโครงการอวตาร ซึ่งเป็นเทคโนโลยีพันธุวิศวกรรมใหม่ ที่จะถ่ายทอดจิตใจ ความรู้สึกนึกคิดของมนุษย์เข้าไปในร่างใหม่ โดยโครงการนี้ ฝ่ายทหารหวังจะให้กลุ่มอวตารนี้ เข้าไปแทรกแซงและสืบข้อมูลต่างๆของชาวเนวี ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองบนดวงจันทร์แพนดอร่า ที่ซึ่งมีแหล่งแร่ที่มีค่ามหาศาลต่อมนุษย์ โดยหวังจะเข้าไปรุกรานและยึดครองพื้นที่ตรงนั้น แต่เมื่อเจค ได้เข้าไปเรียนรู้ สัมผัสกับวัฒนธรรม จิตใจและการใช้ชีวิตของชาวเนวี ทำให้เขาต้องหันกลับมามองการกระทำของฝ่ายมนุษย์เอง และตัดสินใจเข้าร่วมกับเนวีต่อต้านการรุกรานของมนุษย์


รีวิว

การออกแบบภาพของเรื่องนี้โดดเด่น สวยงาม และตระการตามากเท่าที่ภาพยนตร์เรื่องหนึ่งจะทำได้แล้ว  รวมทั้งการออกแบบสิ่งมีชีวิตต่างๆบนแพนดอร่า และเทคโนโลยีต่างๆของมนุษย์ ที่ถึงแม้จะไม่ได้สดใหม่ทุกอย่าง แต่ก็สวยงาม และตอบสนองการเดินเรื่องและอารมณ์ของผู้ชมได้ดี ไม่ว่าจะเป็น ยานรบ อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆของมนุษย์ สิ่งมีชีวิตบนแพนดอร่าอย่าง อิกราน ทานาทอร์ หรือเมล็ดพันธ์แห่งจิตวิญญาณ และเรื่องนี้ ยังออกแบบสภาพแวดล้อมบนแพนดอร่า ได้สวยงามและอลังการมาก ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ยักษ์ที่เป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าของเนติรี ภูเขาลอยได้ หรือป่าไม้ในยามค่ำคืนของแพนดอร่า เหล่านี้ล้วนถูกถ่ายทอดผ่านงานกราฟฟิกที่ละเอียดและเหมือนจริงที่สุดในโลก

ด้วยการพัฒนาเทคนิค performance capture มากว่าสิบปี ทำให้ภาพกราฟฟิกของ AVATAR น่าจะเป็นการปฏิวัติด้านภาพของวงการภาพยนตร์เลยก็ว่าได้ เทคนิคนี้ช่วยลดงานส่วน post-production (ขั้นตอนหลังการถ่ายทำ) ไปได้มาก และสามารถถ่ายทอดอารมณ์ การแสดงของนักแสดงได้เหมือนจริงอย่างที่ไม่มีหนังเรื่องไหนทำได้มาก่อน และยิ่งไปกว่านั้น คาเมรอนก็ไม่ได้หยุดอยู่ที่ความเหมือนจริงอย่างสุดๆนี้ แต่ก้าวข้ามไปสู่ การถ่ายทอดภาพที่ช่วยส่งอารมณ์คนดูให้เข้าถึงและติดตามเนื้อเรื่อง โดยเน้นการเล่าเรื่องด้วยภาพที่วิจิตรสวยงาม ทำให้เหตุการณ์ต่างๆยิ่งใหญ่ อลังการ และสะกดผู้ชมได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยทีมงาน visual effect เรื่องนี้เรียกว่า ใส่ใจในทุกรายละเอียดภาพ ไม่ว่าจะเป็นการคอมโพสต์แสงและสี ของภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆบนแพนดอร่า รายละเอียดปลีกย่อยอย่างใบหญ้า เปลวเพลิง น้ำกระเซ็น และการแต่งพื้นผิวของตัวละครเนวี ที่สามารถถ่ายทอดการแสดงและอารมณ์ได้ดีเยี่ยม โดยมีฉากที่สวยงามราวมนต์สะกดอย่าง ผืนป่ายามค่ำคืนที่เจค และเนติรีอยู่ด้วยกัน โดยมีพืชต่างๆแข่งกันเปล่งแสง อวดความงามของตน ฉากนี้เรียกได้ว่า เป็นประสบการณ์ใหม่ในการชมภาพยนตร์เลย (สมัย LOTR ด้วยเทคนิคพิเศษนี้ได้สร้างตัวละครกอลลั่มจนสร้างความตื่นตะลึงมาแล้ว แต่นั้นเป็นเพียงตัวละครตัวเดียว โดยเทียบไม่ได้กับ Avatar ที่เนรมิตโลกทั้งโลก)

ส่วนองค์ประกอบด้านเสียงของเรื่องนี้ ก็ทำได้ดีและละเอียดถี่ถ้วน ไม่มีการใช้ดนตรีประกอบพร่ำเพรือ มี sound effect ที่หลากหลายและเข้ากับภาพในแต่ละซีนอย่างมาก ที่โดดเด่นหน่อยก็คือ การใช้ดนตรีประกอบในการช่วยส่งอารมณ์คนดู ในฉากที่ต้องการความอลังการ และถ่ายทอดความยิ่งใหญ่ทั้งของแพนดอร่าและของหนังเรื่องนี้ เช่น ฉากที่เจคไประดมชนเผ่าต่างๆของเนวีให้มาปกป้องดวงดาวของพวกเขา และสุดท้ายคือ เพลงประกอบของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ถึงแม้จะเป็นมาตรฐานที่สูงมาก แต่ก็ยังไม่ประทับใจมากนัก อาจเป็นเพราะเรื่องราวของเพลงยังไม่สามารถสื่ออารมณ์ของหนังหรือ ความรักของคู่พระนางได้ดีพอ ทำให้แอบเสียดายคุณภาพเสียงที่แสนทรงพลังของนักร้อง Making “I see you”-Avatar theme-Leona Lewis

สุดท้ายนี้ ทั้งจากเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายแต่ละเมียดละไม งานกำกับภาพที่สวยงาม ตระการตา และเทคนิคกราฟฟิกใหม่ที่เหมือนจริงเกินคำบรรยาย ทำให้ AVATAR จะเป็นภาพยนตร์ที่จะตราตรึงใจผู้ชม และเป็นการบอกให้โลกได้รู้ว่าหลังจากนี้จินตนาการในโลกภาพยนตร์จะไร้ซึ่งขอบเขต ทั้งหมดนี้คงต้องยกความดีความชอบให้กับผู้กำกับเจมส์ คาเมรอน ที่กล้าเล่นของสูงโดยการสร้างโลกทั้งใบ และตัวละครคอมพิวเตอร์ที่เสมือนมีเลือดเนื้อ ด้วย Visual Effect เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง ในโรงภาพยนตร์ของผม ช่างเป็นประสบการณ์ที่วิเศษและยากจะเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ในวงการภาพยนตร์ เรียกได้ว่า Avatar จะเป็นภาพยนตร์ที่จะถูกกล่าวขานไปอีกนาน

รีวิวโดย : สิริพงษ์ มุกดา

Related Post

4 Comments

 • · Edit

  ของเค้าดีอย่างว่าจริงๆ แต่แอบเสียดายเหมือนกัน รอบที่ไปดูเสียงครึ่งหลังแอบแผ่วนิดนึง

  Reply
 • · Edit

  ทำไมนิ้วของชาวเนวีมีข้างละ 4 นิ้วหละ สงสัยดาวนี้ต้องเรียนเลขฐาน 8 แน่ๆ

  Reply
 • · Edit

  Avatar การเล่นของสูง คือรัยอ่ะ เค้าร้องของ Big ass เหรอครับ

  Reply
 • (ผู้เขียน) "การเล่นของสูง" หมายถึงว่าการที่ทีมผู้สร้างเลืิอกใช้เทคโนโลยีและการนำเสนอที่ยกระดับมาตรฐานของการสร้างภาพยนตร์ครับ ซึ่งรูปแบบดังกล่าวก็คือ การใช้ภาพกราฟฟิคคอมพิวเตอร์ทั้งตัวละครที่ดำเนินเรื่องและสภาพแวดล้อมด้วย CG เกือบทั้งหมด แต่กลับสร้างอารมณ์ความรู้สึกร่วมแก่ผู้ชมเสมือนโลกที่เห็นในภาพยนตร์มีอยู่จริง

  ซึ่งรูปแบบนี้ผู้สร้างทั่วไปจะไม่สร้างออกมามากสักเท่าไหร่ เพราะต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบจริงๆ แต่สำหรับทีมงาน Avatar สามารถทำออกมาได้ดีเยี่ยม ผมเชื่อว่าสำหรับแฟนภาพยนตร์จริงๆคงทราบในจุดที่ผมอธิบาย ไม่งั้นภาพยนตร์เรื่องนี้คงไม่อยู่ในกระแสทอร์คออฟเดอะทาวน์ไปทั่วโลก และสร้างกระแสตื่นตัวในวงการภาพยนตร์เช่นนี้หรอกครับ

  Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.