‘ตัวแทนประกัน’ อาชีพในฝัน(ที่เป็นจริง)ของ อโณทัย ชลชวลิต

‘อาชีพในฝันคืออะไร’ น่าจะเป็นคำถามที่ครั้งหนึ่งชีวิตของหลายๆ คนต้องผ่านมาบ้าง และไม่ว่าจะเป็นใครก็คงต้องวาดฝันอนาคตว่า อยากจะทำงานที่มีเกียรติ มีคนนับหน้าถือตา แน่นอนว่าอาชีพ ‘ตัวแทนขายประกัน’ คงจะเป็นอาชีพท้ายๆ ที่คนไทยอยากจะทำ เพราะทัศนคติที่ไม่สู้ดีนักต่ออาชีพนี้

แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่มองเห็นโอกาสบางอย่างในการเข้ามาเป็นตัวแทนประกัน Phuketindex.com จึงขอนำเสนอเรื่องราวและแนวคิดของนักประกันมืออาชีพ อย่าง ‘คุณอโณทัย ชลชวลิต’ ตัวแทนประกันชีวิตของ บริษัทอเมริกันอินเตอร์แนชชั่นแนลแอสชัวรันส์ จำกัด หรือ ‘เอไอเอ’ (AIA) จังหวัดภูเก็ต ผู้ซึ่งเลือกทิ้งงานประจำที่ให้ความมั่นคงชีวิต หันมาขายประกันอย่างเต็มตัว โดยไม่หวั่นต่อคำคัดค้านรอบด้าน โดยเฉพาะจากครอบครัว

 

 

คุณอโณทัย ชลชวลิต - ตัวแทนประกัน บริษัท AIA

จาก ‘แม่พิมพ์ของชาติ’ หันเหสู่อาชีพตัวแทนขายประกัน

เมื่อหลายปีก่อนคำนำหน้าชื่อของ คุณอโณทัย ชลชวลิต ก็คือ ‘คุณครู’ แม่พิมพ์ของชาติผู้อุทิศเวลากว่า 25 ปี รับราชการเป็นครู ซึ่งหลายคนให้คำยกย่องว่าเป็นงานที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับสังคมอย่างสูงวิชาชีพหนึ่ง ทั้งการเป็นผู้ให้วิชาความรู้ และอบรมสั่งสอนให้เด็กๆ เป็นทั้งคนเก่งและคนดี แต่เมื่อเวลาผ่านไประบบการศึกษากลับไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ระบบการทำงานและการบริหารจัดการกลายเป็นอุปสรรคที่บั่นทอนผู้เป็นครู จนคุณอโณทัยต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ ที่จะก้าวต่อไปเพื่อแสวงหาโอกาสที่ดีกว่าในชีวิตสำหรับตัวเธอเอง

“ณ ตอนนั้น ได้ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่าหนทางต่อไปในชีวิต ที่จะสามารถสร้างรายได้ ความมั่นคงให้กับตัวเองและครอบครัว คงไม่ใช่อาชีพครูอีกต่อไป ประจวบเหมาะกับที่ได้รับการแนะนำให้รู้จักอาชีพตัวแทนประกัน ซึ่งแม้จะเป็นเวลาไม่นาน แต่กลับสามารถจุดประกายให้กับตัวเองว่า อาชีพนี้จะต้องเป็นความก้าวหน้าในชีวิต และจะเป็นบันไดสู่ความสำเร็จ เพราะธุรกิจตัวแทนประกันไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุน แต่สามารถหาเงินได้อย่างสม่ำเสมอ หลังจากเริ่มงานตัวแทนประกันได้ไม่นาน คนรอบข้างก็เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ทั้งรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำ และการมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น ทำให้แรงต่อต้านกลายเป็นพลังสนับสนุนให้ตนเป็นนักประกันอย่างเต็มตัว” คุณอโณทัยกล่าว

อาชีพที่เสมือนการเป็น ‘ผู้ให้ที่แท้จริง’

คุณอโณทัยเล่าถึงมุมมองที่มีต่ออาชีพของตนว่า “อาชีพตัวแทนประกันนั้นเป็นอาชีพที่ต้องมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีเยี่ยม มีความอดทนอดกลั้นอย่างสูง รวมทั้งต้องสร้างความรู้ความเข้าใจ เพื่อให้การทำธุรกิจของเราเดินหน้าได้อย่างต่อเนื่อง เพราะงานนี้เป็นงานแห่งการถูกปฏิเสธ แต่นั่นเป็นเสมือนเวทีพิสูจน์ตัวเอง โดยอยู่บนหลักการที่เราเชื่อมั่นในคุณค่าของสินค้า ว่าจะสามารถสร้างประโยชน์อย่างแท้จริงแก่ผู้ซื้อ เราจึงต้องมุ่งมั่นที่จะทำความเข้าใจและนำเสนอสิ้นค้าที่เหมาะกับลูกค้าผู้นั้น แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง แต่ในท้ายที่สุดถึงเราจะขายสินค้าได้หรือไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้กลับมาอย่างแน่นอนก็คือการเรียนรู้ และเป็นการบ่มเพาะประสบการณ์ที่สามารถนำไปใช้ในโอกาสต่อไปได้”

“หากจะให้นิยามว่าตัวแทนประกันเป็นอาชีพที่เป็นผู้ให้อย่างแท้จริง คงเป็นเพราะสินค้าของเราถูกออกแบบมาเพื่อการดูแลรับผิดชอบชีวิตและทรัพย์สินของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาปกติหรือช่วงเวลาวิกฤติของชีวิต ตัวแทนประกันก็จะเป็นเหมือน ‘ยามคุ้มกันภัย’ ของคุณ และพร้อมทุกเวลาสำหรับการให้บริการ เพราะนั้นคือหัวใจของอาชีพเรา โดยเฉพาะสินค้าจากบริษัท AIA ที่มีรองรับทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการคุ้มครองรายได้, การวางรากฐานการศึกษา, การดูแลหลังเกษียณอายุ, สวัสดิการสุขภาพ, ฯลฯ เบี้ยประกันทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไปจะผลิดอกออกผลกลับมาสู่ผู้ซื้อประกันไม่รูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง เพราะเราเชื่อว่าการการวางรากฐานในชีวิต และการไม่ประมาทในทุกย่างก้าว รวมถึงการตระหนักในคุณค่าของการมีชีวิตที่มั่นคง จะทำให้ผู้นั้นสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุข ธุรกิจตัวแทนประกันเกิดขึ้นได้เพราะปัจจัยเหล่านี้”

เส้นทางความสำเร็จที่ ‘คุณก็สัมผัสได้’

เป็นที่ทราบกันว่าผลตอบแทนของอาชีพตัวแทนประกันนั้นอยู่ในอัตราที่สูง ทั้งยังมีความอิสระในการทำงาน แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ ความทุ่มเททั้งเวลาและความตั้งใจจริง ที่ขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘จรรยาบรรณ’ เพราะผู้ที่เป็นตัวแทนประกันต้องยึดหลักของความซื่อสัตย์ การมีวินัย และบริการหลังการขายที่น่าประทับใจ เพราะลูกค้าจะเลือกคนที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ในการฝากภาระความรับผิดชอบต่างๆ ให้กับตัวแทนประกัน

คุณอโณทัย กล่าวถึงความเปลี่ยนแปลงในชีวิตหลังจากที่ได้ก้าวมาสู่อาชีพตัวแทนประกันว่า “ในช่วงครึ่งปีแรกที่ตนเองได้ทำงานตัวแทนประกัน รายรับที่ได้กลับมามีจำนวนมากกว่าเงินเดือนจากการรับราชการถึง 2 ปี แต่นั้นก็ต้องอาศัยเวลาและความมุมานะที่สูงตามไปด้วย อีกส่วนก็คือการที่เราสามารถมีเวลาให้กับครอบครัวได้มากยิ่งขึ้น เพราะเวลาในการทำงานขึ้นอยู่กับตัวเราเป็นคนเลือก”

“สำหรับอีกสิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นก็คือ งานตัวแทนประกันทำให้ตัวเองเป็นคนมองโลกในแง่บวกมากขึ้น การได้เจอผู้คนในสังคมมากมาย ได้เข้าไปเรียนรู้ พูดคุย และนำเสนอทางเลือกที่ดีกว่าในชีวิตให้แก่พวกเขา สิ่งที่ได้กลับมาแน่นอนว่ามีทั้งดีและไม่ดี แต่สิ่งนั้นก็ช่วยให้เราเป็นคนเคารพในความแตกต่าง และไม่ยึดถือตนเองเป็นศูนย์กลาง เพราะถ้าเราเลือกมองเฉพาะสิ่งๆดี เราก็จะได้เห็นคุณค่าของตัวเราและผู้อื่นมากขึ้น ทุกวันนี้ความสำเร็จที่ได้จากอาชีพนี้ นอกจากรายได้ที่มั่นคงแล้ว ‘ความภูมิใจ’ และการได้รับเสียงชื่นชมจากลูกค้าจำนวนมากที่ประทับใจกับการบริการของเรา ก็เหมือนผลตอบแทนที่สร้างกำลังใจให้กับการทำงานของตนเองอย่างมาก และเป็นเครื่องตอกย้ำถึงการตัดสินใจออกจากงานเพื่อมาโลดแล่นในวงการประกันว่าถูกต้องแล้ว”

ภาพบันทึกช่วงเวลาแห่งความสุขในหลากหลายประเทศ ที่ 'คุณอโณทัย ชลชวลิต' ได้ไปท่องเที่ยวกับ AIA
ภาพบันทึกช่วงเวลาแห่งความสุขในหลากหลายประเทศ ที่ ‘คุณอโณทัย ชลชวลิต’ ได้ไปท่องเที่ยวกับ AIA

“และที่พิเศษไปกว่านั้น ก็คือการได้รับผลตอบแทนในความสำเร็จ ด้วยการได้เดินทางไปท่องเทียวในต่างแดนกับบริษัท AIA ได้แก่ ฝรั่งเศส, สวิสเซอร์แลนด์, ออสเตรเลีย, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ ฯลฯ ซึ่งหากตนเองทำงานประจำดังเช่นในอดีต ช่วงเวลาอันน่าประทับใจเช่นนี้คงไม่มีทางเกิดขึ้น และยังทำรู้สึกอีกว่าโลกใบนี้ยังมีสิ่งดีๆ อีกมากมาย สำคัญที่ว่าเราจะเลือกแสวงหาโอกาสเพื่อความสำเร็จที่ฝันไว้หรือไม่”

‘AIA’ บริษัทประกันที่พร้อมมอบทุกโอกาสสำหรับคุณ

ตัวแทนประกันชีวิตคนเก่งแห่ง AIA จังหวัดภูเก็ต กล่าวเชิญชวนผู้ที่สนใจและต้องการประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับตนว่า “ที่ AIA เราเป็นบริษัทประกันชีวิตที่ดำเนินการในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน โครงสร้างการบริหารงาน และหลักสูตร การอบรม ฐานลูกค้า รวมถึงเครือข่ายการทำงานของพวกเรา มีศักยภาพที่เชื่อถือได้สูงสุด ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาที่เรียนจบมาใหม่ หรือเป็นบุคคลที่ทำงานมานานแต่รู้สึกว่ายังไม่ใช่สิ่งที่ตนเองต้องการ ขอเพียงลองเปิดรับโอกาสทำความรู้จักกับอาชีพตัวแทนประกันโดยปราศจากอคติ ยืนยันได้ว่าอาชีพนี้จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และแน่นอนว่าอาจจะเป็นอาชีพในฝันที่คุณกำลังค้นหาอยู่ก็เป็นได้”

สนใจติดต่อสอบถามโดยตรงได้ที่ คุณอโณทัย ชลชวลิต หมายเลขโทรศัพท์ 081-3973450 อีเมล์ 8369a177636@gmail.com หรือหากมีเพื่อนชาวต่างชาติสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 095-0544504

เรื่อง : สิริพงษ์ มุกดา

Share:

Related Post

3 Comments

  • ดีมากค่ะ นับถือจริงๆค่ะเห็นของจริงมาแล้วสุดยอดมากๆๆ

    Reply
  • · Edit

    อยากเป็นตัวแทนประชีวิตเอไอเอครับ ต้องทำอย่างไรครับ

    Reply

Leave a Reply