ไขข้อสงสัย! วิตามินซีมีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง?

ไขข้อสงสัย! วิตามินซีมีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง?

ใครที่ชอบกินวิตามินซีเป็นประจำ หรือเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็กว่ากินตามินซีแล้วจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง จึงกินมาตั้งแต่เด็ก แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าวิตามินซีมีส่วนประกอบอะไรที่สำคัญบ้าง วันนี้เราขอคุณไปคลายข้อสงสัยพร้อมกัน พร้อมบอกประโยชน์ดีๆ จากส่วนประกอบของวิตามินซีแต่ละชนิดกัน

1. สารซิตรัส
สารซิตรัส หรือที่ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่ทำมาจากพืชผักหรือผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว อย่างเช่น ส้มหรือมะนาว อุดมไปด้วยวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids) ซึ่งถือว่าเป็นที่ยอมรับในเรื่องสรรพคุณการช่วยบำรุงสุขภาพเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการปรับให้ผิวพรรณดูมีความสดใส เปล่งลั่ง รวมทั้งยังมีส่วนช่วยในการชะลอความชรา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ ตามร่างกายได้อีกด้วย

2. โซเดียม แอสคอร์บิล ฟอสเฟต
วิตามินซี มีส่วนประกอบสำคัญอีกหนึ่งตัวไม่แพ้กัน อย่าง โซเดียม แอสคอร์บิล ฟอสเฟต (Sodium Ascorbly Phosphate) ที่ถือเป็นอีกหนึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเพิ่มในเรื่องของความสว่างกระจ่ายใส แถมยังช่วยบำรุงผิวหน้า กระชับผิว รวมทั้งยังช่วยกำจัดสิวอุดตัน สิวเสื้ยน และรูขุมขนได้เป็นอย่างดีเช่นกัน โดยสารตัวนี้ จะช่วยขจัดเซลล์ที่หมองคล้ำหรือเสื่อมสภาพให้หมดไป รวมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้รังสียูวีจากภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวอีกด้วย หรือหากใครที่มีแผลจากอาการบาดเจ็บต่างๆ สารตัวนี้จะช่วยบำรุงให้หายเร็วขึ้นได้เช่นกัน

3. อะซีโรลา เชอรรี่
อะซีโรลา เชอร์รี่ (Acerola Cherry) ที่อยู่ในวิตามินซี ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เนื่องจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ไขมันอิ่มตัว รวมไปถึงโซเดียมอีกด้วย โดยวิตามินซี ที่มีอะซีโรลา เชอร์รี่เป็นส่วนประกอบนี้ ได้รับการวิจัยออกมาแล้วว่ามีปริมาณของวิตามินซีอยู่จำนวนมาก จึงถือว่ามีส่วนช่วยในการป้องกันไข้หวัดและบรรเทาอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

หากใครกำลังมองหาวิตามินซีที่สามารถช่วยบำรุงสุขภาพของคุณได้ทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย หรือสร้างความแข็งแรงให้กับผิวพรรณและระบบทำงานภายในให้ทำงานปกติ เราขอแนะนำให้คุณเลือกวิตามินซี่ที่มี 3 ชนิดเป็นส่วนประกอบ

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.