การ์ดเกมส์ สามก๊กกลยุทธ์: คัมภีร์ประลองความคิด กำเนิดวีรบุรุษ

สามก๊กกลยุทธ์พูดถึงสามก๊กผมเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก พงศาวดารเรื่องดังระดับนำไปทำเกมส์มากมายทั้งละครทีวี ภาพยนตร์ เกมส์คอลโซล เกมส์คอมพิวเตอร์ และในวันนี้มันก็มาถึง “การ์ดเกมส์ สามก๊กกลยุทธ์” จากที่ดูคอนเซ็ปท์เกมส์นี้สนุกมาก ๆ แน่นอน ทั้งเชือดเฉือน หักเหลี่ยมกับเพื่อนได้อย่างเมามันส์ เรียกง่ายๆ ว่า “เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด” ทีเดียว

สามก๊กกลยุทธ์อาณาจักรสามก๊ก

ราชวงศ์ฮั่นที่ยิ่งใหญ่ได้แผ่ขยายอาณาเขตอย่างกว้างขวาง และขับไล่ชนเผ่าต่างๆ ออกไปจากภาคเหนือของประเทศได้ ด้านทิศเหนือครอบครองแมนจูเรีย และเกาหลีบางส่วน ทิศใต้ครอบครองมณฑลกวางตุ้ง และกว่างชีรวมถึงตอนเหนือของเวียดนาม ครั้นถึงปลายสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก หรือตงฮั่นจักพรรดิ์ทรงอ่อนแอ ขันทีเริ่มมีอำนาจเป็นใหญ่ในแผ่นดินใหญ้ ขุนศึกหัวเมืองต่างๆ พากันกระด้างกระเดื่อง และตั้งกองกำลังส่วนตัวขึ้นก่อคดีความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านไปทั่วแผ่นดิน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนไปทั่วจนทำให้เกิดกบฎโจรโพกผ้าเหลืองขึ้น กลุ่มอิทธิพลต่างๆทำสงครามแย่งชิงอำนาจ ในที่สุดแผ่นดินจีนแตกออกเป็นสามก๊กในที่สุด

รู้จักกับสามก๊กกลยุทธ์

สามก๊กกลยุทธ์ เกมไพ่ซึ่งจะนำคุณเข้าสู่ยุคของสามก๊ก โดยการเล่นระหว่างคุณกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว ด้วยแนวการเล่นอันลุ่มลึก ต่อสู้ ซ่อนเร้น เรียนรู้ที่จะวางแผน เพื่อออกกำลังกายความคิด และแบ่งปันความสนุกไปพร้อมๆกัน

สามก๊กกลยุทธ์แกะกล่อง

เมื่อแกะกล่องครั้งแรกสิ่งที่คุณจะเจอ

สามก๊กกลยุทธ์
ไพ่บทบาท
ไพ่ขุนศึก
ไพ่ขุนศึก
ไพ่เกม
ไพ่เกม
ไพ่พลังชีวิต
ไพ่พลังชีวิต
 • ไพ่ทั้งหมด 153 ใบ โดยไพ่มีทั้งหมด 4 ประเภท
 1. ไพ่บทบาท 10 ใบ โดยมี ไพ่จักรพรรดิ์ 1 ใบ, ไพ่ภักดี 2 ใบ, ไพ่กบฎ 4 ใบ และไพ่ทรยศ 3 ใบ
 2. ไพ่ขุนศึก 25 ใบ
 3. ไพ่เกม 108 ใบ
 4. ไพ่พลังชีวิต 10 ใบ
 • คู่มือการเล่น 1 เล่ม
 • ไพ่ขุนศึกสำหรับสะสม 1 ใบ

ก่อนลั่นกลองรบ

กำหนดบทบาทในจำนวนผู้เล่นที่แตกต่างกัน

สามก๊กกลยุทธ์
แจกไพ่บทบาทแบบสุ่มให้กับผู้เล่นทุกคน คนละหนึ่งใบ โดยผู้ที่ได้รับไพ่จักรพรรดิ์ต้องหงายไพ่แสดงให้กับทุกคนดูในทันที และตั้งแสดงเอาไว้ข้างหน้า ส่วนที่เหลือ ให้คว่ำไว้โดยไม่สามารถแสดงไพ่บทบาทให้ผู้เล่นอื่นเห็นได้ การเปิดเผยไพ่บทบาทของตนเองก็ต่อเมื่อขุนศึกตาย

เป้าหมายของบทบาท

จักรพรรดิ์ กำจัดกบฎและทรยศให้หมดสิ้น
ภักดี ปกป้องจักรพรรดิ์ทุกวิถีทาง ห้ามจักรพรรดิ์ตาย และมีเป้าหมายเดียวกับ จักรพรรดิ์
กบฎ จำกัดจักรพรรดิ์
ทรยศ กำจัดทุกคน และเหลือรอดเป็นคนสุดท้าย เมื่อใครก็ตามบรรลุเป้าหมายตามบทบาทของตัวเองได้ เกมถือเป็นอันยุติ

เลือกไพ่ขุนศึก

แจกไพ่ขุนศึกให้กับจักรพรรดิ์โดยต้องมีไพ่ขุนศึก เล่าปี่, โจโฉ และซุนกวน แล้วแจกสุ่มไพ่ขุนศึกให้จักรพรรดิ์เพิ่ม 2 ใบ หลังจากผู้เล่นที่เป็นจักรพรรดิ์เลือกเสร็จแล้ว ต้องแสดงไพ่ขุนศึกให้กับผู้เล่นทุกคนดูจากนั้นไพ่อีก 24 ใบที่เหลือ ให้นำมาสับแล้วแจกกับผู้เล่นที่เหลือคนละ 3 ใบ (ถ้ามีผู้เล่นมากกว่า 8 คนขึ้นไปแจกคนละ 2 ใบ) เมื่อผู้เล่นทุกคนเลือกไพ่ขุนศึกเสร็จแล้วหงายไพ่พร้อมกัน

สามก๊ก
ไพ่ขุนศึกเลือกไพ่พลังชีวิต

เลือกไพ่พลังชีวิตให้ตรงกับพลังชีวิตของไพ่ขุนศึก โดยวางไพ่ขุนศึกลงทางด้านข้าง (โปรดดูภาพประกอบ)
สำหรับจักรพรรดิ์ได้พลังชีวิตเพิ่ม 1 หน่วย (ถ้าผู้เล่นน้อยกว่า 4 คน ไม่สามารถเพิ่มได้)

ตัวอย่าง ถ้าไพ่ขุนศึกมีพลังีวิตสูงสุด 3 หน่วย และมีบทบาทเป็นจักรพรรดิ์ จะให้พลังชีวิตเพิ่มเป็น 4 หน่วย ใช้ไพ่พลังชีวิต 4 หน่วย

สามก๊กวิธีการวางไพ่ ให้วางไพ่พลังชีวิตไว้ใต้ไพ่ขุนศึก และแสดงพลังชีวิต ซึ่งถ้าสูญเสียพลังชีวิต ให้เลื่อนไพ่ขุนศึกไปทางขวาตามจำนวนที่สูญเสียพลังชีวิต

แจกไพ่ก่อนเริ่มเกม

ล้างไพ่เกม วางไพ่เกมทั้งหมดไว้ตรงกลางวง ทุกคนจั่วไพ่คนละ 4 ใบ โดยเริ่มจากจักพรรดิ์ วนทางขวาจนครบ หลังจากนั้นจึงเริ่มเกม

วิธีการเล่น

เริ่มเล่นจากจักรพรรดิ์ เล่นจนรอบของตัวเอง แล้วให้คนถัดไปทางขวาเป็นคนเล่นต่อ (วนขวา)
ในรอบการเล่นจะมี 6 ขั้นตอน

 1. เมื่อเริ่มเล่นในรอบของคุณ (พึงระวัง ผู้เล่นส่วนใหญ่จะลืมขั้นตอนนี้) บางขุนศึกสามารถใช้ทักษะในขั้นตอนนี้ได้
 2. จั่วไพ่เพื่อตัดสิน เมื่อมีผู้เล่นคนอื่นใช้ไพ่อุบายกับคุณ (เฉพาะที่ต้องจั่วไพ่ตัดสิน เช่น ไพ่ “มีสุขลืมเมือง”, ไพ่ “เรือระเบิดเพลิง”) คุณจะต้องจั่วไพ่จากในกองเพื่อตัดสิน ก่อนทำการเล่นต่อ ยกเว้นคุณใช้ไพ่ “ยกเลิกอุบาย” โดยไม่ต้องจั่วไพ่จากในกองเพื่อตัดสิน
 3. จั่วไพ่ คุณสามารถจั่วไพ่เพิ่มได้ 2 ใบ ในขั้นตอนนี้
 4. ใช้ไพ่ ซึ่งคุณสามารถใช้ไพกี่ใบ หรือ ไม่ใช้ไพ่ก็ได้ โดยที่คุณต้องทำตามเงื่อนไขนี้-คุณสามารถใช้ไพ่ “โจมตี” ได้ 1 ครั้ง ในแต่ละรอบของการเล่น
  -ไพ่ยุทโธปกรณ์ (ไพ่อาวุธ, ไพ่เกราะ, ไพ่ม้า) คุณสามารถติดตั้งได้ประเภทละ 1 ใบเท่านั้น ถ้าต้องเปลี่ยนไพ่ยุทโธปกรณ์ที่ติดตั้ง สามารถทำได้โดยถอดไพ่ยุทโธปกรณ์เมออกแล้วติดตั้งไพ่ยุทโธปกรณ์ใหม่ลงไปแทน
  -ไพ่ “มีสุขลืมเมือง” คุณไม่สามารถใช้ไพ่ “มีสุขลืมเมือง” กับผู้เล่น D ซึ่งในรอบของผู้เล่น B และ C ไม่สามารถใช้ไพ่ “มีสุขลืมเมือง” ซ้ำกับผู้เล่น D ได้อีก
  – ไพ่ “เรือระเบิดเมือง” ที่ต้องจั่วไพ่ตัดสิน เกิดซ้ำรอยกันในรอบของผู้เล่น ให้จั่วไพ่ตัดสินแค่ใบเดียว แต่พลังการทำลายจะมากกว่าเดิม ถ้าไพ่ “เรือระเบิดเพลิง” มีมากกว่า 1 ใบ เมื่อไพ่ “เรือระเบิดเพลิง” ย้ายตำแหน่งให้ย้ายไพ่ “เรือระเบิดเพลิง” ทุกใบพร้อมกัน
 5. ก่อนจบรอบของการเล่น คุณสามารถเก็บไพ่ไว้ได้ตามจำนวนพลังชีวิตที่เหลือ และไม่สามารถเก็บไพ่ไว้ได้มากกว่าพลังชีวิตปัจจุบันของคุณ
 6. เมื่อจบรอบของการเล่น (พึงระวัง ผู้เล่นส่วนใหญ่จะลืมขั้นตอนนี้) บางขุนศึกสามารถใช้ทักษะในขั้นตอนนี้ได้

เพิ่มเติม

 1. ในระหว่างเล่นให้จั่วไพ่จากด้านบนของกองเสมอ ไพ่ที่ใช่แล้วให้วางหงายไว้ข้างๆกอง หลังจากที่ไพ่หมดกองแล้วให้ทำการล้างไพ่แล้วคว่ำไพ่เพื่อเริ่มเล่นต่อ
 2. “พลังชีวิตของไพ่ขุนศึก” กับ “พลังชีวิตปัจจุบัน” ไม่เหมือนกัน โปรดดูให้ดี

ถ้ามีการจั่วไพ่ตัดสิน 2 ใบขึ้นไป ให้ทำการจั่วตามลำดับ มาทีหลังจั่วก่อน เช่น เมื่อผู้เล่น A ใช้ไพ่ “มีสุขลืมเมือง” กับผู้เล่น B ซึ่งในรอบของผู้เล่น B มีไพ่ “เรือระเบิดเพลิง” อยู่ เมื่อถึงรอบของผู้เล่น B ต้องจั่วไพ่ตัดสินตามลำดับ โดยเริ่มจากไพ่ “มีสุขลืมเมือง” ก่อน จึงจั่วไพ่ตัดสิน เพื่อไพ่ “เรือระเบิดเพลิง”

สั่งซื้อ การ์ดเกมส์ สามก๊ก กลยุทธ์ โดย Pick a Play http://www.pickaplay.co.th

ติดต่อ…คุณวีรวิทย์
support@pickaplay.co.th
มือถือ. 08-1412-7748
โทร. 02-720-5597

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.