เชิญร่วมประกอบพิธีขึ้นเสาเอก ศาลเจ้าถี่ก่งตั๋ว (หลังใหม่)

ศาลเจ้าถี่ก่งตั๋ว (หลังใหม่)

“ถี่ก่งตั๋ว” ขอเรียนเชิญพี่น้องประชาชนเป็นเกียรติ ประกอบพิธีขึ้นเสาเอก ศาลเจ้าถี่ก่งตั๋ว (หลังใหม่) โดย ฯพณฯ ชวน หลีกภัย เป็นประธานในพิธีวันอังคารที่ 31 มกราคม 2555 เวลา 9.00 น. ณ ศาลเจ้าถี่ก่งตั๋ว บ้านแหลมชั่น 35 หมู่ที่ 2 ถนนเทพอนุสรณ์ ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000

กำหนดการพิธีกรรมขึ้นเสาเอกศาลเจ้าถี่ก่งตั๋ว

วันอังคารที่ 31 มกราคม 2555

  • เวลา 08.00 น. ประชาสัมพันธ์ศาลเจ้า กล่าวนำความเป็นมาของศาลเจ้าและการร่วมสร้างศาลเจ้าหลังใหม่
  • เวลา 09.30 น. คุณเบญจมาศ โกยศิริพงศ์ ประธานจัดสร้างศาลเจ้ากล่าวรายงาน เรียนเชิญ ฯพณฯ ชวน หลีกภัย ประธานในพิธีกล่าวเปิดงานและพบปะประชาชน
  • เวลา 11.00 น. เริ่มพิธีขึ้นเสาเอก
  • เวลา 12.00 น. ร่วมรับประทานอาหาร
  • เวลา 13.00 น. ร่วมชมการหมุนอาคารถี่ก่งตั๋วหลังเก่า

ศาลเจ้าถี่ก่งตั๋ว

ถี่ก่งตั๋ว หรือที่ภาษาจีนกลางอ่านว่า “เทียน กง ฐาน” หมายถึงสถานที่บูชาองค์หยกอ๋องส่องเต่ ในยุคสมัยจีนโบราณ องค์จักพรรดิ จะทรงประกอบพิธีบวงสรวงองค์หยกอ๋องส่องเต่ ณ ถี่ก่งตั๋วเป็นประจำทุกปีด้วยความเชื่อที่ว่าองค์หยกอ๋องส่องเต่ นี้คือผู้ให้กำเนิดทุกสรรพสิ่งในจักรวาล เป็นผู้กำหนดดวงชะตามนุษย์ทุกคนบนโลกและดูแลเทพทั้งปวง

ถี่ก่งตั๋วแห่งภูเก็ต เดิมเป็นศาลาหลังเล็กๆ ที่สร้างขึ้นโดยชาวจีนฮกเกี้ยน “ปี้เถ้าจ๋าง” (ชาวจีนที่ไว้ผมเปีย) ซึ่งเป็นชาวจีนโพ้นทะเลรุ่นแรก ที่อพยพมาทำเหมืองแร่ดีบุกบนเกาะภูเก็ต ถี่ก่งตั๋วถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นจุดศูนย์รวมของชุมชนและเพื่อเป็นสถานที้ประกอบพิธีกรรม ตามจารีตประเพณีดั้งเดิมของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ และได้มีการอัญเชิญผงธูปแผ่นป้ายชื่อ “องค์หยกอ๋องส่องเต่” รวมถึงสิ่งของอันเป็นมงคลจากมณฑลบ้านเกิดมาตั้งบูชาไว้ ณ สถานที่แห่งนี้ด้วย ต่อมาภายหลัง คนไทยเชื้อสายจีนในภูเก็ตได้ร่วมกันบูรณะและสร้างเป็นศาลเจ้าถี่ก่งตั๋วขึ้นมา ปัจจุบันศาลเจ้าถี่ก่งตั๋วได้ชำรุดทรุดโทรมไปมาก องค์เอี่ยนเที้ยนส่องเต่ ได้รับบัญชาจากองค์หยกอ๋องส่องเต่ ให้ดำเนินการจัดสร้างศาลเจ้าหลังใหม่ขึ้นเพื่อทดแทนหลังเดิม ส่วนศาลเจ้าหลังเก่าจะถูกเก็บรักษาโดยใช้วิธี “ยก-ย้าย” ไปอยู่ที่บริเวณใกล้เคียงเพื่อเป็นประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป การสร้างศาลหลังใหม่ครั้งนี้ นับเป็นโอกาสเดียวในรอบ 100 ปี ที่เราจะได้ร่วมบุญกุศลในการสร้าง “ถี่ก่งตั๋ว” เพื่อถวายแด่องค์หยกอ๋องส่องเต่ จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านร่วมสบทบทุนในครั้งนี้โดยทั่วกัน

ขอเชิญผู้มีจิตรศรัทธาร่วมทำบุญสร้าง “ถี่ก่งตั๋ว ภูเก็ต”

ถวายแด่ องค์หยกอ๋องซ่งเต่ (องค์เง็กเซียนฮ่องเต้)
โดยสมทบทุนผ่าน ธนาคารกสิกรไทย สาขาโลตัสเจ้าฟ้า บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี คุณเบญจมาศ โกยศิริพงศ์ (สมทบทุนสร้างศาลเจ้าถี่ก่งตั๋ว) เลขที่บัญชี 574-2-05599-1

หรือติดต่อโดยตรงได้ที่
คุณสุเทพ เอนกธรรมพินิจ 081-5697791
คุณอาศิส เทพบุตร 081-9793533

Related Post

ฮิลตัน ภูเก็ต มอบชุดชั้นใน ให้กับผู้ต้องขังหญิง ในทัณฑสถานจังหวัดภูเก็ต

ฮิลตัน ภูเก็ต มอบชุดชั้นใน ให้กับผู้ต้องขังหญิง ในทัณฑสถานจังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ต, ประเทศไทย – 15 มีนาคม 2562 – โรงแรมฮิลตันภูเก็ตอาเคเดีย รีสอร์ทแอนด์ นำโดยคุณจิรา วรศานต์ ผู้จัดการฝ่ายเรียนรู้และพัฒนา

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.