หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ซอยด๊อกเริ่มภารกิจแล้วในพื้นที่ราไวย์

หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ซอยด๊อกเริ่มภารกิจแล้วในพื้นที่ราไวย์

หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ของมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย หรือ ซอยด๊อก ได้เริ่มออกปฏิบัติภารกิจทำหมันฉีดวัคซีนฟรีแล้วโดยเริ่มจากพื้นที่ ต.ราไวย์

หน่วยทำหมันเคลื่อนที่นี้เป็นผลมาจากโปรแกรม CNVR (Catch, Neuter, Vaccinate, Release) หรือการจับ ทำหมัน ฉีดวัคซีน และปล่อยกลับสู่ถิ่นเดิม ซึ่งถือเป็นภารกิจหลักๆ ของมูลนิธิฯ ในการควบคุมประชากรสุนัขและแมวจรจัดอย่างมีมนุษยธรรมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยนอกจากจะช่วยควบคุมประชากรสัตว์จรจัดแล้ว ยังนำไปสู่การแก้ปัญหาสัตว์จรจัดต่างๆ ที่ต้องใช้ชีวิตเร่ร่อนอย่างทรมานอีกด้วย

หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ในพื้นที่ราไวย์ ตั้งอยู่ที่ศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำ โดยให้บริการตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. – 1 ก.พ. ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น. วันจันทร์ – วันศุกร์

ในส่วนของสัตว์จรจัดนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ออกตระเวนจับสุนัขและแมวจรจัดมายังที่ทำการ ขณะที่เจ้าของหรือผู้ที่ดูแลสุนัขและแมวอยู่ สามารถนำสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ในความดูแลมายังที่ทำการได้ภายในวันและเวลาดังกล่าว โดยควรนำมาในช่วงเช้าเพราะจะต้องมีการตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐาน และเตรียมการก่อนการผ่าตัดทำหมัน หลังจากผ่าตัดแล้ว สุนัขและแมวยังต้องใช้เวลาพักฟื้นในช่วงบ่าย ก่อนที่จะสามารถมารับกลับหรือส่งกลับในช่วงเย็น โดยสุนัขและแมวทุกตัวที่ได้รับการทำหมันและฉีดวัคซีนจากซอยด๊อกจะมีรอยสักบนใบหู

ที่หน่วยทำหมันเคลื่อนที่นั้นจะมีบริการตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐาน กำจัดเห็บหมัด ทำหมัน และฉีดวัคซีนรวมซึ่งรวมถึงวัคซีนโรคเรบีส์ (พิษสุนัขบ้า) ด้วยโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่ต.ราไวย์แล้ว หน่วยทำหมันเคลื่อนที่จะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่อในพื้นที่หาดกะตะช่วงวันที่ 18 – 22 ก.พ. ต่อด้วยพื้นที่หาดกะรนช่วงวันที่ 25 ก.พ. – 1 มี.ค. และเดินทางไปยังเกาะคอเขา จ.พังงา

สามารถติดตามตารางการทำงานของหน่วยทำหมันเคลื่อนที่ได้ที่เพจ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (https://www.facebook.com/SoiDogInThai/)

Related Post

บรัษัทพัฒนา AI ผู้ที่มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันด้านใดบ้าง?

บรัษัทพัฒนา AI ผู้ที่มาปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันด้านใดบ้าง?

ด้วยรูปแบบไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยี จึงส่งผลให้การใช้ชีวิตและการทำงานเกิดการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.