หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ซอยด๊อกเริ่มภารกิจแล้วในพื้นที่ราไวย์

หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ซอยด๊อกเริ่มภารกิจแล้วในพื้นที่ราไวย์

หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ของมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย หรือ ซอยด๊อก ได้เริ่มออกปฏิบัติภารกิจทำหมันฉีดวัคซีนฟรีแล้วโดยเริ่มจากพื้นที่ ต.ราไวย์

หน่วยทำหมันเคลื่อนที่นี้เป็นผลมาจากโปรแกรม CNVR (Catch, Neuter, Vaccinate, Release) หรือการจับ ทำหมัน ฉีดวัคซีน และปล่อยกลับสู่ถิ่นเดิม ซึ่งถือเป็นภารกิจหลักๆ ของมูลนิธิฯ ในการควบคุมประชากรสุนัขและแมวจรจัดอย่างมีมนุษยธรรมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยนอกจากจะช่วยควบคุมประชากรสัตว์จรจัดแล้ว ยังนำไปสู่การแก้ปัญหาสัตว์จรจัดต่างๆ ที่ต้องใช้ชีวิตเร่ร่อนอย่างทรมานอีกด้วย

หน่วยทำหมันเคลื่อนที่ในพื้นที่ราไวย์ ตั้งอยู่ที่ศูนย์บริหารจัดการคุณภาพน้ำ โดยให้บริการตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. – 1 ก.พ. ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น. วันจันทร์ – วันศุกร์

ในส่วนของสัตว์จรจัดนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ออกตระเวนจับสุนัขและแมวจรจัดมายังที่ทำการ ขณะที่เจ้าของหรือผู้ที่ดูแลสุนัขและแมวอยู่ สามารถนำสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ในความดูแลมายังที่ทำการได้ภายในวันและเวลาดังกล่าว โดยควรนำมาในช่วงเช้าเพราะจะต้องมีการตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐาน และเตรียมการก่อนการผ่าตัดทำหมัน หลังจากผ่าตัดแล้ว สุนัขและแมวยังต้องใช้เวลาพักฟื้นในช่วงบ่าย ก่อนที่จะสามารถมารับกลับหรือส่งกลับในช่วงเย็น โดยสุนัขและแมวทุกตัวที่ได้รับการทำหมันและฉีดวัคซีนจากซอยด๊อกจะมีรอยสักบนใบหู

ที่หน่วยทำหมันเคลื่อนที่นั้นจะมีบริการตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐาน กำจัดเห็บหมัด ทำหมัน และฉีดวัคซีนรวมซึ่งรวมถึงวัคซีนโรคเรบีส์ (พิษสุนัขบ้า) ด้วยโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่ต.ราไวย์แล้ว หน่วยทำหมันเคลื่อนที่จะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่อในพื้นที่หาดกะตะช่วงวันที่ 18 – 22 ก.พ. ต่อด้วยพื้นที่หาดกะรนช่วงวันที่ 25 ก.พ. – 1 มี.ค. และเดินทางไปยังเกาะคอเขา จ.พังงา

สามารถติดตามตารางการทำงานของหน่วยทำหมันเคลื่อนที่ได้ที่เพจ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (https://www.facebook.com/SoiDogInThai/)

Related Post

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา จัดกิจกรรมเทศกาลวันสงกรานต์ ประจำปี พ.ศ. 2562

เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา จัดกิจกรรมเทศกาลวันสงกรานต์ ประจำปี พ.ศ. 2562

โรงแรม เจดับเบิ้ลยู แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา จัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลวันสงกรานต์ ประจำปี พ.ศ. 2562

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.