การตลาดดิจิทัล คือ หัวใจของธุรกิจยุคนี้ จริงหรือไม่? แบรนด์เล็ก จำเป็นต้องทำไหม?

การตลาดดิจิทัล คือ หัวใจของธุรกิจยุคนี้ จริงหรือไม่? แบรนด์เล็ก จำเป็นต้องทำไหม?

ในยุคนี้ใครๆก็พูดถึงการทำการตลาดดิจิทัล (Digital Marketing) ซึ่งทุกแบรนด์ใหญ่ล้วนทำแผนกลยุทธ์และลงมือทำกันอย่างขันแข็ง แต่ถ้าเป็นแบรนด์เล็กล่ะ? เช่น ร้านขายของบน Instagram หรือแอป e-commerce จำเป็นต้องทำด้วยไหม? ก่อนเข้าสู่คำตอบ เรามาดูกันว่าการตลาดดิจิทัลคืออะไรกันก่อนดีกว่า

การทำการตลาด หากมองผิวเผินคนทั่วไปอาจมองว่าเป็นการโปรโมตสินค้า แต่จริงๆแล้วการตลาดเป็นกระบวนการที่ครอบคลุมตั้งแต่การวิเคราะห์ประเมินตลาด ประเมินคู่แข่งและกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย การสร้างกลยุทธ์ เลือกช่องทาง ทำคอนเทนต์ ไปจนถึงการใช้เครื่องมือในการวัดผลต่างๆ การตลาดในยุคใหม่นี้เป็นการควบรวมระหว่างการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและเพิ่มผลกำไรเสียมากกว่า ดังนั้นเมื่อถามว่าการตลาดดิจิทัลคืออะไร ก็คือการทำการตลาดทั้งหมดดังที่กล่าวมาบนแพลตฟอร์มดิจิทัลนั่นเอง

การตลาดดิจิทัลคือสิ่งที่ต้องทำไหม?

การทำการตลาดและการตลาดดิจิทัลดูมีขั้นตอนมากมายขนาดนี้ แบรนด์ขนาดเล็กจำเป็นต้องทำไหม? จากการเก็บสถิติของ We Are Social และ Hootsuite ในปี 2019 ที่ผ่านมาพบว่า คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตนาน 9 ชั่วโมงต่อวันโดยเฉลี่ย และใช้เวลาอยู่กับ Social Media 3 ชั่วโมงต่อวันโดยเฉลี่ย (นับรวมทุกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์) ตัวเลขสถิติที่สูงขนาดนี้เป็นการบอกชัดเจนว่าคนไทยติดตามข่าวสาร อ่านคอนเทนต์ และใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์มากขนาดไหน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ขนาดไหนก็ควรต้องทำการตลาดดิจิทัลทั้งสิ้น

ช่องทางการทำการตลาดดิจิทัลคืออะไรบ้าง?
เว็บไซต์ / บล็อก
หน้าร้านออนไลน์เพื่อการขาย หรือพื้นที่บอกเล่าเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตรู้ เช่น ดีไซน์ ข้อมูลสินค้า นวัตกรรม หรือคอนเทนต์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเมื่อมีเว็บไซต์สิ่งที่สามารถทำได้ตามมาคือ

  • Content marketing การทำการตลาดผ่านทางคอนเทนต์ ข้อมูลที่มีประโยชน์และมีความเกี่ยวข้องกับลูกค้าที่สุด ย่อมทำให้เว็บมีคุณภาพและแบรนด์เป็นที่จดจำ
  • SEO การทำให้คนที่สนใจสินค้าของแบรนด์ หรือสินค้าประเภทเดียวกันหาเราเจอบนโลกอินเตอร์เน็ตผ่านการ search

 

โซเชียลมีเดีย
แทบทุกคนใช้โซเชียลมีเดีย การทำการตลาดผ่านช่องทางเหล่านี้ช่วยให้เราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และทำให้เกิดการแชร์ต่ออย่างรวดเร็ว เช่น Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat, TikTok และอื่นๆ

โฆษณา
ออกไปหากลุ่มเป้าหมาย และกลุ่มอื่นๆที่กว้างขึ้นด้วยโฆษณาแบบต่างๆ

  • Display ad โชว์โฆษณาของแบรนด์เมื่อกลุ่มเป้าหมายเข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ
  • โฆษณาบนโซเชียลมีเดีย
  • SEM หากอยากให้เว็บไซต์ของแบรนด์ปรากฏอยู่บนสุดบน Google เมื่อมีคน search ด้วยคีย์เวิร์ดที่คุณต้องการ

 

3 ช่องทางนี้เป็นบางส่วนของการทำการตลาดที่แบรนด์เล็กสมควรทำเป็นอย่างยิ่ง หากอยากให้แบรนด์โตเร็วการตลาดดิจิทัลคือปัจจัยสำคัญที่จะละเลยไม่ได้เลย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.