อบจ.ภูเก็ต จัดการแสดง แสง สี เสียง 238 ปี น้อมสดุดี สองวีรสตรีศรีถลาง

อบจ.ภูเก็ต จัดการแสดง แสง สี เสียง 238 ปี น้อมสดุดี สองวีรสตรีศรีถลาง

วันที่ 13 มีนาคม 2566 เวลา 19.00 น. นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวรายงานในพิธีเปิดการแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม ลานวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นประจำปี 2566 ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ จังหวัดภูเก็ต มูลนิธิท้าวเทพกระษัตรตรี ท้าวศรีสุนทร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ตเป็นเจ้าภาพจัดงานระหว่างวันที่ 13-15 มีนาคม 2566 ณ อนุสรณ์สถานเมืองถลาง (บ้านเหรียง) ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดย นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงาน ซึ่งมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต รวมถึงแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานจำนวนมาก

นายเรวัต อารีรอบ นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า “วันที่ 13 มีนาคม 2328 ถือเป็นวันแห่งชัยชนะของชาวถลาง จึงถือให้วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันถลางชนะศึกเป็นเวลา 238 ปี ที่ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร สองวีรสตรี และเหล่าบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ได้เสียสละเลือดเนื้อปกปักษ์รักษาเมืองถลาง หน้าที่ของพวกเราเหล่าลูกหลานคือการเชิดชูเกียรติบรรพชน ซึ่ง อบจ.ภูเก็ต มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวและพัฒนาเศรษฐกิจของคนในท้องถิ่น จึงได้ดำเนินโครงการสดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร มาอย่างต่อเนื่อง โดยนำประวัติศาสตร์คู่บ้านคู่เมือง ตลอดจนวิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นมาเป็นสื่อในการนำเสนอ ผ่านการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ซึ่งในปี 2566 นี้ ได้จัดแสดงในรูปแบบมิวสิคัล ละครเพลงสื่อผสมอันยิ่งใหญ่ โดยมีคุณแก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น – คุณมะปราง วิรากานต์ เสณีตันติกุล ซุปเปอร์สตาร์เมืองไทย ที่เป็นลูกหลานชาวภูเก็ต รับบทเป็นท้าวเทพกระษัตรี (ย่าจัน) และคุณตังเม เมธาวี ธีรลีกุล นางเอกสาวชื่อดังทางช่อง 8 เป็นท้าวศรีสุนทร (ย่ามุก) ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงวีรกรรมและเกียรติยศอันยิ่งใหญ่ของสองวีรสตรี ตลอดจนช่วยปลูกฝังจิตสำนึกของเยาวชนให้รำลึกและเกิดความภาคภูมิใจในท้องถิ่นด้วย

นอกจากการแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ สดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรแล้ว ยังมีกิจกรรมการแสดงวิถีพื้นบ้าน การละเล่นพื้นบ้าน การจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ อาหารอร่อยภูเก็ต และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.