โกอ้าน – ธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ นำชมแปลงผักไร้สารพิษ ณ ฟาร์มสุขใจ

โกอ้าน - ธีรวุธ ศรีตุลารักษ์
โกอ้าน - ธีรวุธ ศรีตุลารักษ์

วันนี้ (27 มี.ค.55) นายธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ (โกอ้าน) เจ้าของฟาร์มสุขใจ ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านแหลมหงาอนุสรณ์ ม.1 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้นำชมแปลงผักไร้สารพิษ นานาชนิด ที่ปลูกขึ้นบนล้อยางรถยนต์ จำนวน 1,000 กว่าล้อ และปลูกอยู่ในลังใส่ปลาอีกนับร้อยลัง ซึ่งมีทั้งผักตระกูลสลัด 10 กว่าชนิด เช่น ผักกาดหอม ผักกาดขาว ผักโขม วอเตอร์เกรด ซึ่งเป็นผักที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม แล้วยังมีผักกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ฯลฯ

โดยนายธีรวุธ กล่าวว่า ตนได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูกผักไร้สารพิษมาเป็นเวลากว่า 3 ปีก่อนที่จะเริ่มลงมือปลูกอย่างจริงจังมาประมาณ 1 ปีแล้ว โดยได้ไปศึกษาดูงานโครงการของวังน้ำเขียว ซึ่งอยู่ในเครือโครงการพระราชดำริ ศึกษาทั้งในเรื่องของวิธีการกำจัดแมลงโดยไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมี จากการศึกษาก็พบว่าแมลงจะชอบสีเหลือง ก็ได้นำกาวดักแมลงมาทาไว้บนแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดสีเหลืองตัดแป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ มาปักไว้บนแปลงผักเพื่อล่อให้แมลงมาติด ซึ่งก็ได้ผล ส่วนปุ๋ยที่ใช้ในการบำรุงรักษาผักให้เจริญเติบโต จะใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์ที่ทำจากมูลสัตว์ เช่น ขี้หมู ขี้แพะ เป็นต้น และนอกจากนี้ยังได้นำมุ้งครอบมาใช้ในการป้องกันแมลงที่จะเข้ามากัดกินทำลายผักด้วยส่วนหนึ่ง

นายธีรวุธ กล่าวอีกว่า การที่ตนได้หันมาเอาจริงเอาจังด้านนี้ เพื่อต้องการให้คนภูเก็ตมีสุขภาพดี ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยด้วยโรคจากอาหารการกินเยอะมาก และผักไร้สารพิษปัจจุบันก็เป็นความต้องการของผู้บริโภคที่รักษ์สุขภาพ ซึ่งตอนนี้ทางฟาร์มได้ส่งผักไปขายยังสหกรณ์ของโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และตามร้านค้าที่ต้องการผักสลัดบางแห่ง ซึ่งยังไม่กว้างมากนักในเรื่องของตลาด แต่คิดว่าหลังจากมีการทำประชาสัมพันธ์ออกไปแล้วจะมีผู้ให้ความสนใจมาติดต่อขอซื้อผักไร้สารพิษจากฟาร์มเพิ่มมากขึ้น และตอนนี้ทางเกษตรอำเภอก็ได้เข้ามาติดต่อเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้แล้วด้วย

นอกจากนี้เจ้าของฟาร์มสุขใจ ยังได้อธิบายให้ทราบถึงคำว่าผักไร้สารพิษ กับผักปลอดสารพิษ และผักอนามัยว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรด้วย โดยผักไร้สารพิษ คือผักที่มีระบบการผลิตที่ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสารเคมีเพื่อป้องกันเพื่อปราบศัตรูพืชหรือปุ๋ยเคมีทุกชนิด แต่จะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ทั้งหมด และผลผลิตที่เก็บเกี่ยวแล้วต้องไม่มีสารพิษใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งผักของฟาร์มสุขใจก็จัดอยู่ในประเภทผักไร้สารพิษ

โกอ้าน - ธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ส่วนผักปลอดสารพิษ คือผักที่มีระบบการผลิตที่มีการใช้สารเคมีในการป้องกันและปราบศัตรูพืชรวมทั้งปุ๋ยเคมีเพื่อการเจริญเติบโต ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ยังมีสารพิษตกค้างแต่ไม่เกินปริมาณที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 163 พ.ศ.2538

และผักอนามัย คือผักที่มีระบบการผลิตที่มีการใช้สารเคมีในการป้องกันและปราบศัตรูพืชรวมทั้งปุ๋ยเคมีเพื่อการเจริญเติบโต ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ ยังมีสารเคมีตกค้างไม่เกินปริมาณที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และมีความสะอาดผ่านกรรมวิธีการปฏิบัติก่อนและหลังการเก็บเกี่ยวตลอดจนการขนส่งและการบรรจุหีบห่อ ได้คุณสมบัติมาตรฐาน

อย่างไรก็ตามสำหรับฟาร์มสุขใจของนายธีรวุธ ได้รับใบรับรองแหล่งผลิตพืช(GAP) โครงการความปลอดภัยอาหาร (Food Safety) เมื่อปี 2554 จากกรมวิชาการเกษตร ด้วย ซึ่งผู้ที่สนใจต้องการบริโภคผักไร้สารพิษ สามารถเลือกซื้อผักไร้สารพิษ ผัก Organic นานาชนิด สดจากฟาร์มสุขใจ ซึ่งสามารถโทรนัดได้ทุกวันที่โทรศัพท์หมายเลข 081-893 7285

ติดตามบทสัมภาษณ์พิเศษ  “นายธีรวุธ ศรีตุลารักษ์ (แป๊ะอ้าน)” ได้ที่

http://www.phuketjournal.com/phuket-great-person-2721.html

Related Post

2 Comments

  • · Edit

    อยู่ที่บ้านแหลมหงา ทางไปเกาะสิเหร่ครับ ถ้าไปไม่ถูกรบกวนโทรมาที่ 081-8937285 ครับ

    Reply
  • · Edit

    เรียนแป๊ะอ้านที่เคารพ ดิฉันป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ,เวียนศรีษะและต้องทานยาของโรงพยาบาลทุกวันเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วค่ะ มีอาการปวดขาเดินไม่ค่อยสะดวกและปวดเข่าเป็นประจำ รักษาโดยการนวด,ฝั่งเข็มและฉีดยาเข้าหัวเข่า ปัจจุบันนี้อาการก็ยังไม่ดีขึ้น และสามีของดิฉันเองก็เป็นโรคไขมันในเลือดสูง,โรคตับและเบาหวาน ต้องทานยาของโรงพยาบาลทุกวันเป็นเวลากว่า 10 ปี และขณะนี้จึงใคร่ขอรบกวนแป๊ะอ้านช่วยส่งยาเพื่อบรรเทาอาการป่วยของดิฉันและสามีด้วยนะคะ หลังจากทานยาแล้วได้ผลอย่างไรจะแจ้งให้ทราบค่ะ ท้ายนี้ขออวยพรให้แป๊ะอ้านและครอบครัวจงมีแต่ความสุข และสุขภาพดีตลอดไปนะคะ กรุณาส่งยาที่ คุณตุ๋ย โปรยลาภ เลขที่ 4/1 ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี (25000) เบอร์โทร 037-211718 สาเหตุที่ต้องขอทางนี้เนื่องจากหาหนทางอื่นส่งไม่สำเร็จค่ะ

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.