ภูเก็ตพบการแพร่ระบาดของยาเสพติดอยู่ในระดับปานกลาง

ภูเก็ตพบการแพร่ระบาดของยาเสพติดอยู่ในระดับปานกลาง

วันที่ 30 ต.ค. 61 ที่ห้องประชุมสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18 ภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดภูเก็ต (ศอ.ปส.จ.ภก.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 โดยมีนายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเถลิงศักดิ์ นุชประหาร หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ตและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

นายภัคพงศ์ กล่าวว่า การวิเคราะห์การแพร่ระบาดยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตในช่วงเดือนกันยายน 2561 ที่ผ่านมา พบว่า มีการจับกุมคดียาเสพติดจำนวนกว่า 7 พันคดีโดยส่วนใหญ่จะจับกุมในข้อหาครอบครองมากที่สุด รองลงมาจะเป็นการครอบครองเพื่อจำหน่าย เสพ ผลิตและจำหน่ายตามลำดับ ส่วนยาเสพติดที่มีผลการจับกุมมากที่สุดได้แก่พืชกระท่อม ตามมาด้วยยาบ้า ไอซ์และกัญชา ส่วนชนิดของยาเสพติดที่มีปัญหาการแพร่ระบาดมากที่สุดได้แก่พืชกระท่อม ส่วนยาบ้าและไอซ์พบว่ามีการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและกัญชาจะระบาดในกลุ่มนักท่องเที่ยวและกลุ่มวัยรุ่น ส่วนเฮโรอีนพบว่าปัจจุบันมีผลการจับกุมอย่างต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้นแต่ยังจำกัดในกลุ่มเสพบางกลุ่ม สำหรับการลำเลียงจะมีเส้นทางได้แก่ ทางบก จะมีการลักลอบโดยใช้รถโดยสารประจำทาง รถยนต์ส่วนบุคคล รถขนส่งโดยมีการอำพรางมาในรูปแบบต่าง ๆ ส่วนทางเรือจะใช้ท่าเรือขนาดเล็ก เป็นจุดขนถ่ายยาเสพติดและการลักลอบลำเลียงผ่านระบบขนส่งเอกชนและพัสดุภัณฑ์

ทั้งนี้ทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการจัดทำแผนงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดอย่างเป็นระบบและให้มีการสืบสวนหาข่าวเพื่อดำเนินการจับกุมดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างเข้มงวด เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในจังหวัดภูเก็ตต่อไป

Related Post

4 สิ่งที่ต้องคำนึงถึง ในการเลือกเช่ารถบัสนักเรียนเพื่อไปทัศนศึกษา

4 สิ่งที่ต้องคำนึงถึง ในการเลือกเช่ารถบัสนักเรียนเพื่อไปทัศนศึกษา

การเดินทางไปทัศนศึกษาของเหล่านักเรียนหรือนักศึกษาในปัจจุบันเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะพวกเขาต้องการที่จะเปิดโลกเพื่อการค้นหาความรู้ที่หลากหลาย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.