ผู้ว่าฯภูเก็ต ประชุมแนวทางการแก้ไขปัญหารถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ บริเวณเขาป่าตอง

ผู้ว่าฯภูเก็ต ประชุมแนวทางการแก้ไขปัญหารถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ บริเวณเขาป่าตอง

วันที่ 11 ก.ค.60 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมสำนักงานขนส่งจังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในการประชุมแนวทางการแก้ไขปัญหารถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ บริเวณเขาป่าตอง และการพิจารณาดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกรณีรถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุบริเวณเขาป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้โดยสาร นักท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ใช้ถนนได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต และเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน โดยมี นายสนิท ศรีวิหค รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว ปลัดจังหวัดภูเก็ต , นายบัญญัติ คันธา ขนส่งจังหวัดภูเก็ต ,นางเฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมไปถึงผู้ประกอบการรถทัวร์นำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตเข้าร่วม

โดยการประชุมในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุ รถบัสนักท่องเที่ยวชาวจีน หมายเลขทะเบียน 30-0902 พังงา เกิดอุบัติเหตุเบรคแตกเป็นเหตุให้พลิกคว่ำ บริเวณทางลงเขาป่าตอง หน้าวัดสุวรรณคีรีวงก์ ถนนพระบารมี ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ทำให้มีนักท่องเที่ยว บาดเจ็บ 24 ราย เสียชีวิต 2 ทางจังหวัดภูเก็ตจึงได้มีการประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการป้องกันแก้ปัญหาสาเหตุ ของการเกิดอุบัติเหตุว่ามีปัจจัยใดที่เป็นปัจจัยเสี่ยง เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยในที่ประชุมได้มีการเสนอความคิดถึงในการกำหนดมาตรการระยะสั้นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว อาทิ การจัดตั้งจุดเช็คพ้อยท์ ตรวจสภาพรถและคนขับก่อนจะขับขึ้นไปบริเวณเขาป่าตอง , มีการจัดตั้งคณะทำงานในการตรวจหาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ ,การจัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการทัวร์และรถบัสนำเที่ยว ,เสนอให้มีการทำหลุมทรายและแบริเออร์ (สิ่งกีดขวาง)เพื่อชะลอความเร็วของรถ ตามจุดเสี่ยงต่างๆ และในส่วนของรถบัสนำเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัด ต้องเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการได้ศึกษาข้อมูลเส้นทางภายในจังหวัดภูเก็ตก่อนเพื่อความปลอดภัย และนำรถมาตรวจสอบสภาพตามกำหนดอยู่เสมอ

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประชุมแนวทางการแก้ไขปัญหารถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ บริเวณเขาป่าตอง

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประชุมแนวทางการแก้ไขปัญหารถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ บริเวณเขาป่าตอง

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประชุมแนวทางการแก้ไขปัญหารถโดยสารสาธารณะเกิดอุบัติเหตุ บริเวณเขาป่าตอง

ผู้ประกอบการรายหนึ่ง กล่าวว่า ทางผู้ประกอบการรถบัสนำเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้มีการดำเนินการร่วมกันรณรงค์ การลดอุบัติเหตุมาอย่างต่อเนื่อง โดยการร่วมกันระหว่างชมรม เครือข่ายผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ต และอีกส่วนหนึ่งที่เป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุคือรถบัสนำเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัดเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตและไม่ชำนาญเส้นทางจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง อีกทั้งยังตรวจสอบพบว่าสภาพรถบัสนั้นมีสภาพไม่สมบูรณ์อีกด้วย

ทั้งนี้ทางจังหวัดภูเก็ต คณะทำงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้ลงพื้นที่บริเวณทางลงเขาป่าตอง หน้าวัดสุวรรณคีรีวงก์ ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต และบริเวณจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อตรวจสอบพื้นที่และหาแนวทางการแก้ไขปัญหาในระยะสั้น ส่วนมาตรการระยะยาวในการแก้ปัญหาการเรื่องของความลาดชันของถนน ซึ่งจังหวัดภูเก็ตได้มีโครงการจะก่อสร้างท่อลอดอุโมงค์ป่าตอง-กะทู้ ซึ่งในขณะนี้มีการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมเรียบร้อยแล้ว ทางจังหวัดจะเร่งขับเคลื่อนเพื่อให้โครงการท่อลอดอุโมงค์ป่าตอง- กะทู้ ให้สามารถดำเนินการก่อสร้างได้ หากมีการก่อสร้างและเปิดให้ประชาชนได้ใช้เส้นทางได้คาดว่าจะสามารถแก้ปัญหาอุบัติเหตุบริเวณดังกล่าวได้อย่างแน่นอน

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.