ผู้ชื้อบ้านจัดสรรโครงการหมู่บ้านชื่อดังร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หลังไม่แก้ปัญหาเรื่องสาธารณูปโภค

ผู้ชื้อบ้านจัดสรรโครงการหมู่บ้านชื่อดังร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หลังไม่แก้ปัญหาเรื่องสาธารณูปโภค

ฃวันที่ 21 เม.ย. 60 ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตลูกบ้าน โครงการบ้านจัดสรรชื่อดัง หมู่5 ถนน วิชิตสงคราม ต.วิชิต อ.เมือง (ข้างห้างแม็คโคร) นำโดยนายยุทธพงษ์ มดแสง และนายกิตติ วินิจสุมานนท์ ซึ่งเป็นตัวเเทนลูกบ้าน 397 ราย พร้อมสมาชิกประมาณ 30 คน เข้าพบ นางชญาทิตย์ จิตหลัง หัวหน้าสำนักงานยุติธรรมจังหวัดภูเก็ต ทำหน้าที่หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและเรียกร้องให้ผู้บริหารโครงการดังกล่าวเร่งดำเนินการแก้ปัญหาสาธารณูปโภคภายในโครงการทั้ง ไฟฟ้าส่องสว่าง ระบบน้ำ ปัญหาการจัดเก็บขยะ และอื่นๆ โดยขอให้เร่งดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้มีการส่งมอบสาธารณูปโภคให้แก่ท้องถิ่น ตามข้อเรียกร้องของลูกบ้าน
ผู้ชื้อบ้านจัดสรรโครงการหมู่บ้านชื่อดังที่หมู่ 5 ตำบลวิชิต อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ตร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หลังโครงการไม่แก้ปัญหาเรื่องสาธารณูปโภค ขณะที่โครงการอื่นของบ้านจัดสรรดังกล่าวอื่นทยอยเข้าร้องเรียน ด้านสคบ.ส่วนกลางรับทราบปัญหาและสั่งตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป
นายยุทธพงษ์ มดแสง กล่าวว่า เหตุผลที่เดินทางมาเนื่องจากประสบปัญหาความไม่สะดวกหลายอย่างทั้ง เรื่องไฟฟ้าไฟส่องสว่าง รปภ. เรื่องขยะ และเรื่องการเก็บค่าใช้จ่าย ในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นระยะเวลาหลายปี ประเด็นหลักๆอยากให้ทางโครงการดำเนินการให้โครงการไปอยู่ในความดูแลของเทศบาลตำบลวิชิตให้เร็วที่สุด เพื่อแก้ปัญหาทั้งหมด

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ได้รับผลกระทบเท่าที่ทราบมีประมาณ 297 หลังคาเรือน ซึ่งเป็นแค่ในส่วนของทาวเฮ้าซ์ แต่มีในส่วนของคอนโดมิเนียมซึ่งอยู่ใกล้เคียงอาจจะได้รับผลกระทบเรื่องน้ำด้วยเช่นกันที่ยังไม่ออกมาเรียกร้อง ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีการประชุมร่วมกับโครงการประมาณ 3 – 4 ครั้งเพื่อแก้ปัญหา และทุกครั้งทางโครงการก็รับปากว่าจะดำเนินการให้ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ซึ่งพบว่ายังไม่มีการดำเนินการอะไรจึงต้องมาร้องเรียนจังหวัด นายกิตติ วินิจสุมานนท์ กล่าวว่ายังมีเรื่องที่โครงการนำค่าไฟฟ้าที่เป็นค่าไฟฟ้าของปั๊มแรงดันซึ่งผลักดันน้ำเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำให้คอนโดมิเนียม ซึ่งแยกส่วนกันกับทาวเฮ้าท์ เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมานั้น ทราบว่าทางโครงการได้ค้างจ่ายค่าไฟฟ้าส่วนของปั๊ม ซึ่งค้างตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม รวมประมาณ 2 หมื่นบาท ทำให้การไฟฟ้าต้องมาแจ้งว่าหากไม่มีการจ่ายเงินส่วนที่ค้างชำระ จะตัดมิเตอร์ไป ลูกบ้านต้องรวบรวมเงินหลังละประมาณ 150 บาทเพื่อช่วยกันจ่าย จึงรอดตัวไป 1 ครั้ง และทางลูกบ้านพยายามพูดคุยผลักดันให้โครงการส่งมอบให้การประปา เพื่อให้รับผิดชอบเรื่องค่าไฟฟ้าและให้มีการหักค่าไฟฟ้าในร่วมในบิลของประปาแทน เพื่อลดภาระของโครงการ แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการ กระทั่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา การไฟฟ้ามาแจ้งอีกว่าจะมีการตัดเป็นรอบที่ 2 เนื่องจากโครงการค้างค่าไฟฟ้ารอบใหม่ ทางผู้อาศัยจึงทนไม่ไหวรวมตัวกันทำป้ายไวนิล ข้อความรุนแรง นำไปติดประจานทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อให้คนทั่วไปทราบและมีการนำไปลงในโซเชี่ยลมีเดียเป็นจำนวนมาก กระทั่งทางด้านโครงการต้องมาขอเจรจาและจ่ายเงินที่ค้างจ่ายการไฟฟ้าจำนวน 2 หมื่นบาทและขอปลดป้ายออก อย่างไรก็ตามเชื่อว่า หากโครงการเร่งดำเนินการและส่งมอบให้ท้องถิ่นดูแลได้รวดเร็วจะสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด

นางชญาทิตย์ จิตหลัง หัวหน้าสำนักงานยุติธรรมจังหวัดภูเก็ต ทำหน้าที่หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ได้ให้ผู้แทนเขียนคำร้อง ไว้ก่อนจะให้ผู้แทนกลับไปทำหนังสือรับมอบอำนาจจากลูกบ้านทั้งหมดตามขั้นตอนกฏหมาย ก่อนประสานไปยังหัวหน้างานจัดสรร สำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้ตัวแทนไปพบว่าติดขัดปัญหาในเรื่องใดที่โครงการ ไม่สามารถโอนเป็นให้ท้องถิ่นดูแลได้ โดนให้ตัวแทนเดินทางไปพบ ในส่วนของศูนย์ดำรงธรรมเองก็จะแก้ไขปัญหาด้วยการประสานไปยังผู้รับผิดชอบของโครงการเพื่อให้มาชี้แจงปัญหา โดยจะให้มีการพูดคุยเจรจากันก่อน

ทั้งนี้จากข้อมูลของศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต พบว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการบ้านจัดสรรชื่อดังดังกล่าวมีหลายแห่งในจังหวัด ที่เดินทางมาเขียนคำร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมให้ช่วยเหลือ แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆ ประกอบด้วย กลุ่มที่ทำสัญญาจองซื้อบ้าน/คอนโดมิเนี่ยมโครงการ กลุ่มที่ซื้อแล้วแต่สร้างไม่เสร็จ และกลุ่มที่สร้างเสร็จและเข้าอยู่อาศัยแล้วแต่มีปัญหา

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต แจ้งว่า ทางสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ.ส่วนกลางได้ทราบเรื่องแล้ว พร้อมขอให้ทางภูเก็ตรวบรวมข้อมูลรายละเอียดปัญหา และจำนวนผู้เสียหายเสนอไปยังส่วนกลางเพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ ซึ่งอาจจะให้ส่วนกลางเป็นผู้รับเรื่องทั้งหมด หากมีผู้เสียหายหรือผู้ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.