เอกชนส่งมอบโครงการ “ห้องน้ำของหนู” จังหวัดภูเก็ต

เอกชนส่งมอบโครงการ “ห้องน้ำของหนู” จังหวัดภูเก็ต

เอกชนส่งมอบโครงการ "ห้องน้ำของหนู" จังหวัดภูเก็ต“โฮมโปร” เดินหน้าตอบแทนสังคม และชุมชนอย่างต่อเนื่อง ผ่าน “โครงการห้องน้ำของหนู” ประเดิมส่งมอบห้องน้ำมาตรฐาน HAS ให้ 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดศรีสุนทร(มิตรภาพ 15) โรงเรียนบ้านท่าเรือ และโรงเรียนบ้านม่าหนิก รวมจำนวน 41 ห้อง ด้วยงบกว่า 2.5 ล้านบาท นับตั้งแต่เปิดโครงการในปี 2549 มียอดห้องน้ำในโครงการแล้ว 2,102 ห้อง ใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 126 ล้านบาท มีนักเรียนได้ประโยชน์กว่า 60,000 คน ใน 156 โรงเรียน 41 จังหวัด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (11 ธ.ค.57) ที่โรงเรียนวัดศรีสุนทร (มิตรภาพ 15) ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายชลำ อรรถธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาภูเก็ต เป็นประธานในพิธีส่งมอบโครงการ “ห้องน้ำของหนู” โดยมี นายเกษม ปิ่นมณเฑียรทอง ผู้อำนวยการกลุ่มปฎิบัติการสาขา บริษัท โฮมโปรดักส์ เซ็นเตอร์ นายจักรกฤช สุขสุวรรณ ผู้จัดการโฮมโปรสาขาภูเก็ต (ถลาง) นายวรวุฒิ ทรงยศ นายกเทศมนตรีตำบลศรีสุนทร ดร.ประพรศรี นรินทร์รักษ์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดศรีสุนทร(มิตรภาพ 15) โรงเรียนบ้านท่าเรือ และโรงเรียนบ้านม่าหนิก คุณครู นักเรียน ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

นายจักรกฤช สุขสุวรรณ ผู้จัดการโฮมโปรสาขาภูเก็ต (ถลาง) กล่าวถึงโครงการดังกล่าวว่า เป็นโครงการที่ริเริ่มขึ้น จากข้อมูลที่เราได้พบว่า ประเทศไทยยังขาดแคลนห้องน้ำที่ได้มาตรฐาน และถูกสุขอนามัยเป็นจำนวนมาก ทางโฮมโปรจึงได้ดำเนินการโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นการตอบแทนคืนกลับสู่สังคมและชุมชน โดยได้เลือกที่จะเริ่มกับโรงเรียนในระดับประถมศึกษา เนื่องจากเด็กนักเรียนในวัยดังกล่าว ต้องให้การดูแล และปลูกฝังอย่างใกล้ชิดในด้านความปลอดภัย สุขอนามัยในการใช้ห้องน้ำ และสภาพแวดล้อม สิ่งเหล่านี้ช่วยต่อยอดทางการเรียนรู้ สร้างสมาธิ และสติปัญญาที่ดีของนักเรียนได้

นายจักรกฤช กล่าวต่ออีกว่า ในโอกาสที่บริษัทฯ ได้เปิดดำเนินการ โฮมโปร สาขาภูเก็ต (ถลาง) ซึ่งนับเป็นสาขาแห่งที่ 71 ของ โฮมโปร บริษัทฯ จึงได้ดำเนินโครงการห้องน้ำของหนู ด้วยการพัฒนา และปรับปรุงห้องน้ำที่มีสภาพทรุดโทรม ให้ได้มาตรฐานส้วมสาธารณะระดับประเทศ หรือ HAS รวมทั้งจัดทำคู่มือวิธีการดูแลรักษา และใช้ห้องน้ำอย่างถูกวิธี ให้กับ โรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษา รวม  3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดศรีสุนทร (มิตรภาพ 15) โรงเรียนบ้านท่าเรือ และโรงเรียนบ้านม่าหนิก รวมจำนวน 41 ห้อง ด้วยงบกว่า 2.5 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ ที่ได้ดำเนินการให้กับ 3 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดลัฏฐิวนาราม โรงเรียนพิบูลสวัสดี และโรงเรียนบ้านทุ่งคา ไปแล้ว เพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ และสร้างสุขอนามัยที่ดีให้นักเรียนในพื้นที่

นอกจากนี้ โครงการห้องน้ำของหนู ภายใต้การดำเนินการของโฮมโปร ได้เริ่มขึ้นในเดือน  ธันวาคม 2549 ที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นแห่งแรก จนปัจจุบัน หากรวมโครงการที่มีการส่งมอบในครั้งนี้ โฮมโปรได้เข้าไปดำเนินการปรับปรุงห้องน้ำแล้ว 41 จังหวัด รวมโรงเรียนที่ได้รับการปรับปรุงทั้งสิ้น 156 โรงเรียน มีห้องน้ำที่ได้รับการปรับปรุงจำนวน 2,102 ห้อง และมีเด็กนักเรียนที่ได้รับประโยชน์แล้วกว่า 60,000 คน โดยมีมูลค่าการลงทุนในการซ่อมแซม และปรับปรุงห้องน้ำแล้วมากกว่า 126  ล้านบาท และในทุกโรงเรียนทางโฮมโปรจะมีการสร้างห้องน้ำคนพิการเพิ่มให้อีกด้วย

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.